Tranh luận nóng

Nhiễm HIV xâm hại bé gái: Đề nghị bắt tạm giam

Chủ Nhật, 21/10/2018 07:49

(Tin tức pháp luật) - Trong vụ người đàn ông nhiễm HIV xâm hại bé gái, luật sư đề nghị hủy án sơ thẩm, áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt tạm giam đối với bị cáo.

Vụ việc bé H (11 tuổi, trú tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình) bị người hàng xóm đang nhiễm HIV xâm hại khiến nhiều người bức xúc. Đối tượng đó là Vũ Văn Hùng (hàng xóm của cháu H).

Luật sư Nguyễn Thiện Hiệp – Giám đốc Công ty luật Việt Tâm cho biết, việc TAND huyện Hoa Lư xác định bị cáo Vũ Văn Hùng phạm tội “Dâm ô đối với trẻ em”  và áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự  là chưa phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, chưa bảo vệ được bị hại cũng như bảo vệ sự bình yên của xã hội.

Theo luật sư, khi xác định tội danh của bị cáo Vũ Văn Hùng, cần phải áp dụng Điều 112 BLHS 1999 “Tội hiếp dâm trẻ em” vì tại thời điểm xảy ra vụ án, nạn nhân chưa đủ 13 tuổi.

Bị cáo Vũ Văn Hùng đã có hành vi giao cấu với cháu H. Đây là hành vi khách quan của “Tội hiếp dâm trẻ em”. Bên cạnh đó, nhiều lời khai của bị hại và nhân chứng là chị gái của cháu bé đều thể hiện việc bị cáo Hùng đã có hành vi dụ dỗ cháu H. sang nhà mình lấy mì tôm, cho tiền, rồi đẩy bé gái xuống giường để thỏa mãn thú tính, trong khi bản thân đối tượng là người nghiện ma túy và nhiễm HIV giai đoạn cuối.

Một điểm đáng chú ý là trong Kết luận giám định pháp y của Trung tâm pháp y - Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã kết luận bộ phận sinh dục của cháu H. đã bị xung huyết gốc màng trinh.

Nhiem HIV xam hai be gai: De nghi bat tam giam
Bị cáo Hùng được áp giải tới tòa ngày 27/6 bằng xe cứu thương. (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

“Kết luận này đủ chứng minh bị cáo Hùng có hành vi giao cấu trái ý muốn với bị hại, làm tổn thương nghiêm trọng bộ phận sinh dục của cháu, trong khi cháu mới hơn 10 tuổi.

Hành vi nguy hiểm của Hùng đã xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, danh dự, nhân phẩm của cháu H, đến sự bình yên của gia đình bị hại và xóm làng xung quanh, gây phẫn nộ trong quần chúng nhân dân” – luật sư phân tích và cho rằng, bị cáo thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp nhằm thỏa mãn nhu cầu sinh lý của mình, biết mình bị HIV giai đoạn cuối nhưng vẫn cố tình hiếp dâm cháu bé, để lại hậu quả thiệt hại cho nạn nhân.

Để xác định sự thật khách quan của vụ án, Công ty luật Việt Tâm đề nghị TAND tỉnh Ninh Bình hủy bản án sơ thẩm để làm rõ các vấn đề: Tiến hành dựng lại hiện trường, thực nghiệm điều tra đối với bị cáo; yêu cầu triệu tập điều tra viên, giám định viên để làm rõ các tình tiết trong hồ sơ vụ án. Đồng thời, đề nghị Tòa áp dụng ngay biện pháp ngăn chặn bắt tạm giam bị cáo vì bị cáo đã phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

Việc áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với bị cáo là để đảm bảo bị cáo không gây tổn hại cho bị hại cũng như các cháu bé khác, đảm bảo sự bình yên của xã hội.

Trước đó ngày 27/6, TAND huyện Hoa Lư (Ninh Bình) đã đưa bị cáo Vũ Văn Hùng) ra xét xử và tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội Dâm ô với trẻ em.

Ngoài mức án trên, tòa buộc bị cáo bồi thường 17,6 triệu đồng cho bị hại và gia đình, bao gồm tổn thất tinh thần, chi phí đi lại đưa cháu bé giám định, tiền mất thu nhập của mẹ nạn nhân.

Trước đó một ngày cuối tháng 4/2017, trong lúc cháu H qua nhà Hùng, vừa bê thùng mì tôm đi qua phòng ngủ, bất ngờ Hùng bảo cháu để thùng mì xuống giường. Sau đó, Hùng lấy tờ 10.000 đồng đưa cho cháu và nói: "Lần sau lại sang nữa nhé".

Sau đó, người đàn ông đẩy bé gái xuống giường để thực hiện hành vi đồi bại. Cùng lúc này, do thấy em gái không về, chị gái H đã qua nhà Hùng và nhìn thấy sự việc, gọi tên em rất to.

Nghe thấy thế, Hùng đã vội đứng dậy và bỏ xuống bếp, còn bé H được chị gái đưa về nhà.

Khi mẹ cháu H về nhà đã được 2 chị em kể lại toàn bộ sự việc nên gia đình nạn nhân đã làm đơn trình báo cơ quan công an. Điều khiến gia đình lo lắng là kẻ dâm ô bé 11 tuổi này bị nhiễm HIV.

Bảo Anh (Tổng hợp)