Tranh luận nóng

Nhiều đối tượng hình sự được chạy bệnh án tâm thần

Thứ Năm, 09/08/2018 14:11

(Tin tức pháp luật) - Công an TP Hà Nội đã điều tra và phát hiện một đường dây "chạy" bệnh án tâm thần cho hàng chục đối tượng hình sự.

Từ đầu năm 2017, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức rà soát, xác minh các trường hợp có biểu hiện nghi vấn đã và đang thực hiện hành vi “chạy” bệnh án tâm thần để điều tra, làm rõ.

Ngày 9/8/2018, CATP Hà Nội cho biết: Qua công tác đấu tranh, đơn vị đã phát hiện một đường dây “chạy” bệnh án tâm thần. Hàng chục đối tượng hình sự đã làm hồ sơ bệnh án tâm thần giả nhằm trốn tránh sự phát hiện, điều tra, xử lý của cơ quan công an.

Trước đó hồi tháng 6/2018, Lê Thanh Tùng (SN 1986, thường trú ở phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) là đối tượng cầm đầu ổ nhóm gây ra vụ án cố ý gây thương tích có tính chất côn đồ, băng nhóm thanh toán lẫn nhau. Sau khi gây án, Tùng đã xuất trình bệnh án tâm thần.  Cơ quan CSĐT đã kết luận bệnh án tâm thần là giả.

Bệnh án này do một bệnh viện tâm thần đóng trên địa bàn Hà Nội cung cấp. Qua điều tra xác định, với số tiền 85 triệu đồng, Tùng đã có hồ sơ bệnh án với kết luận bị “Tâm thần phân liệt thể hoang tưởng”. Giám đốc CATP Hà Nội và Thủ trưởng cơ quan CSĐT - CATP đã chỉ đạo Văn phòng Cơ quan CSĐT lập án đấu tranh.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Văn phòng Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 đối tượng là cán bộ và nhân viên bệnh viện tâm thần để tiếp tục điều tra, xử lý.

Trong số hàng chục bệnh án tâm thần này thì có hơn 50% số đó là bệnh án của các đối tượng hình sự nguy hiểm.

Theo Công an TP Hà Nội, hành vi của các đối tượng phạm tội không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn góp phần bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để các đối tượng hình sự, ma túy... hoạt động công khai, lộng hành, nhưng vẫn trốn tránh được sự xử lý của pháp luật.

Công an TP Hà Nội sẽ kiến nghị với Bộ Công an đề xuất với Trung ương chỉ đạo Bộ Y tế phải có giải pháp kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý, xem xét quy trình cung cấp bệnh án tâm thần.

Công an TP Hà Nội cũng đề nghị người dân phát hiện, chủ động phản ánh, cung cấp thông tin cho cơ quan công an về các trường hợp nghi ngờ những cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật có bệnh án tâm thần giả để trốn tránh trách nhiệm hình sự.

Hồng Hoa (Tổng hợp)