Tranh luận nóng

Nhóm người Trung Quốc sản xuất clip sex: Xử tại Việt Nam

Thứ Năm, 19/09/2019 09:44

(Tin tức pháp luật) - Liên quan đến nhóm 5 người Trung Quốc tổ chức sản xuất clip sex, công an TP Đà Nẵng sẽ truy tố nhóm đối tượng này.

Liên quan đến nhóm 5 người Trung Quốc tổ chức sản xuất clip sex vừa bị bắt, trưa 18/9, đại tá Trần Mưu - Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng - khẳng định: “Quan điểm của CATP Đà Nẵng sẽ truy tố nhóm 6 đối tượng này để xử lý theo pháp luật Việt Nam, không có chuyện bàn giao cho Công an Trung Quốc”.

Trước vụ việc trên, Thượng tá Nguyễn Hồng Kỳ, Trưởng Công an thành phố Nha Trang, nơi cũng có nhiều khách du lịch như Đà Nẵng, cho rằng mỗi một sự việc đều có mức độ xử lý khác nhau nhưng đều phải xử lý theo quy định của pháp luật. Pháp luật của Việt Nam quy định rõ ràng, vi phạm ở Việt Nam thì sẽ xử lý ở Việt Nam. Trước mắt tinh thần cứ xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Cùng bày tỏ quan điểm trước sự kiên quyết của công an TP Đà Nẵng, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn nhận định: "Đây mới chỉ là tài liệu ban đầu cần phải chờ vào cơ quan điều tra để biết những đối tượng này vi phạm tội gì để xử lý.

Trường hợp đánh bạc ở Hải Phòng trước đó, đối tượng mượn địa điểm ở Việt Nam để thực hiện hành vi đánh bạc ở Trung Quốc, trước việc này công an đã bàn giao các đối tượng cho công an Trung Quốc.

Còn với trường hợp vừa rồi, một nhóm người Trung Quốc sang Việt Nam để sản xuất clip sex, nếu sự việc đến mức truy tố thì sẽ bị truy tố chứ không có chuyện phạm tội ở nước này lại đưa về nước khác xử lý, chuyện đó là không có.

Những sự việc này cần phải xử lý theo đúng pháp luật. Những trường hợp sang Việt Nam vi phạm, nếu mức độ chưa tới mức truy tố thì đối tượng đó sẽ bị trục xuất, còn vi phạm tới mức truy tố thì phải bị xử lý".

Nhom nguoi Trung Quoc san xuat clip sex: Xu tai Viet Nam
Các đối tượng người Trung Quốc vừa bị bắt giữ.

Trước đó, trả lời báo chí, Đại tá Trần Mưu - Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng khẳng định: “Quan điểm của CATP Đà Nẵng sẽ truy tố nhóm 6 đối tượng này để xử lý theo pháp luật Việt Nam, không có chuyện bàn giao cho Công an Trung Quốc. Bởi đây là 2 vụ việc hoàn toàn khác nhau về tính chất và mức độ”.

Theo đại tá Trần Mưu: “Việc tổ chức đánh bạc của số đối tượng Trung Quốc bị trục xuất khỏi Việt Nam trước đây là do chúng chỉ lắp đặt thiết bị tại Việt Nam, tổ chức cho người chơi bên Trung Quốc, nên không thể cấu thành tội phạm đánh bạc theo quy định của luật Việt Nam.

Còn việc nhóm đối tượng người Trung Quốc thuê nhà tại Đà Nẵng, tổ chức quay các video, clip sex phát lên mạng Internet để thu lợi bất chính từ người xem, trong đó có hành vi giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi là vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.

Hoạt động này có tính quy mô, tổ chức chặt chẽ, diễn ra trong thời gian dài, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT ở Đà Nẵng. Các đối tượng phạm tội có tổ chức, sử dụng phương tiện, máy móc thiết bị để hoạt động một cách chuyên nghiệp, dụ dỗ, lôi kéo những phụ nữ, trẻ em nhẹ dạ cả tin vào con đường vi phạm, cần phải xử lý nghiêm”.

“Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng đã tống đạt lệnh bắt khẩn cấp để phục vụ công tác điều tra. Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ củng cố đầy đủ chứng cứ, ra quyết định khởi tố vụ án, tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật Việt Nam”, Đại tá Trần Mưu nói.

Theo thông tin trước đó, tối ngày 14/9, lực lượng công an tiến hành kiểm tra các thiết bị, máy móc, máy vi tính, điện thoại di động trong căn nhà 4 tầng ở đường Lê Minh Trung (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) thì phát hiện nhiều hình ảnh, video đồi trụy.

Nhóm đối tượng bị bắt vào ngày 16/9 để điều tra, xử lý về hành vi “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” gồm: Tưởng Đăng Quân (1989), Trương Huệ Mẫn (1981), Phương Tuấn Kiệt (1986), Đới Hồng Hi (1997), Lưu Tiểu Duy (1989, đều quốc tịch Trung Quốc) và Sầm Thị Sen (1995, trú H. Đắc Cơ, Gia Lai).

Bước đầu, Cơ quan công an xác định có ít nhất 4 cô gái trẻ đã bị lôi kéo, dụ dỗ vào đường dây “sản xuất clips sex” của các đối tượng nói trên. Trong số này có cháu K.D mới 15 tuổi 3 tháng.

Thu Trang