Tranh luận nóng

Nhóm tín dụng đen đâm con trai con nợ tử vong

Thứ Sáu, 04/10/2019 15:30

(Tin tức pháp luật) - Trong lúc gặp nhóm tín dụng đen cho mẹ mình vay tiền, thanh niên bị một người trong nhóm này dùng dao đâm trúng ngực tử vong.

Các bị cáo trong nhóm tín dụng đen bị TAND TP.HCM xét xử và đã tuyên phạt là Vũ Xuân Minh (23 tuổi, quê Thanh Hóa), Nguyễn Đắc Việt (20 tuổi, quê Hà Nội), Nguyễn Ngọc Thắng (21 tuổi, quê Thanh Hóa), Đoàn Đức Anh (29 tuổi, quê Hưng Yên).

Theo đó Minh bị tuyên án tù chung thân, Việt bị phạt 15 năm tù và Thắng 12 năm tù cùng về tội “Giết người". Đoàn Đức Anh bị phạt 1 năm tù về tội “Che giấu tội phạm”.

Theo cáo trạng, từ năm 2016, Minh, Việt, Lê Huy Trình và Hoàng Khắc Dự tổ chức cho vay tiền góp lấy lãi suất 30%/tháng tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Đến năm 2018, cả 4 dùng hung khí đánh người gây thương tích rồi bỏ trốn vào TP.HCM. 

Tại đây, Minh và Việt ở chung nhà với ông Trần Minh Dũng (ở phường 1, quận 3). Sau đó, ông Dũng cho Minh vay thêm tiền để Minh và Việt mang đi cho người khác vay trả góp, thu lãi 25-30%/tháng. Thấy “làm ăn” được, cuối tháng 10/2018, Minh gọi Thắng bay vào TP.HCM làm cùng mình.

Ngày 31/10/2018, nhóm của Minh mua 3 con dao (loại dao bầu mũi nhọn) làm hung khí trấn áp khi người vay tiền không trả.

Trước đó, bà Võ Ngọc Oanh (ở quận 3) có vay của nhóm Minh, 5 triệu, trả góp mỗi ngày 250 ngàn với thỏa thuận, bà Oanh phải trả cả gốc lẫn lãi trong 25 ngày. Sau đó, bà Oanh tiếp tục vay thêm 10 triệu để đáo hạn khoản vay trước. Vài tháng sau, do không còn khả năng trả nợ nên bà Oanh xin khất. Minh không đồng ý thì bà Oanh dùng lời lẽ thách thức.

Bực tức, Minh nhắn tin đe dọa sẽ giết bà Oanh và hẹn địa điểm gặp nhau giải quyết việc nợ nần. Tối ngày 18/11/2018, Minh rủ Thắng và Việt mang theo 3 con dao đi đánh bà Oanh. Về phía bà Oanh, lo sợ bị hành hung nên kể lại chuyện với chồng và được chồng đưa đến công an trình báo.

Nhom tin dung den dam con trai con no tu vong
Các bị cáo tại tòa.

Làm việc với công an xong, bà Oanh tới điểm hẹn gặp nhóm Minh. Trong lúc cãi vã, bà Oanh dùng tay và ly thủy tinh, ghế gỗ đánh Minh. Cùng lúc, chồng và con trai bà Oanh chạy tới, dùng gạch, đá, nón bảo hiểm đuổi đánh nhóm Minh và bị Minh dùng dao đâm trúng ngực và bụng tử vong.

Thời gian qua xảy ra không ít những trường hợp nhóm cho vay nặng lãi hành hung, gây thương tích cho con nợ khi những người này chưa kịp trả tiền.

Mới đây ngày 3/10/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Rạch Giá, Kiên Giang khởi tố, bắt giam bị can Trần Hoàng Vũ (34 tuổi, ngụ tại phường Vĩnh Lạc) về tội Cố ý gây thương tích và Bắt giữ người trái pháp luật.

Khoảng tháng 4, anh Lưu Nguyễn Đức Duy (19 tuổi, ngụ tại phường Vĩnh Lạc) có vay của Vũ 8 triệu đồng với hình thức trả lãi hàng ngày. Đến tháng 8, do không có tiền trả cả gốc lẫn lãi nên Duy tìm cách trốn tránh chủ nợ nên bị Vũ truy lùng.

Ngày 1/9, Vũ phát hiện Duy đang thuê phòng trọ sống cùng bạn gái ở phường Vĩnh Lạc, TP Rạch Giá, Vũ xông vào dùng tay đánh rồi bắt người vay tiền về nhà. Sau đó, Vũ nhốt Duy vào phòng không cho ra ngoài. Tại đây, Vũ tiếp tục dùng vũ lực đánh Duy. Chưa hả giận, anh ta dùng dao đâm vào mặt và 2 tay gây thương tích cho Duy.

Cùng trong thời gian này, công an huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) phá chuyên án cho vay nặng lãi, bắt giữ nghi phạm Lê Thị Hương (32 tuổi, ngụ tại xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành). Đồng thời, truy nã chồng của Hương là nghi phạm Trịnh Anh Vân (biệt danh Vân “Đa”, 39 tuổi, cùng ngụ tại xã Thành Thọ) để phục vụ công tác điều tra.

Vợ chồng Vân – Hương được xác định cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi trên địa bàn huyện Thạch Thành và một số huyện lân cận. Thủ đoạn thường là cho vay tiền với lãi suất cao, khi con nợ chưa kịp trả thì Vân liền chỉ đạo đàn em đến nhà đe dạo, ném chất bẩn vào nhà, đánh đập người vay tiền.

Cụ thể, khi người dân đến vay tiền, thì phải viết giấy vay tiền, nhưng không viết lãi suất phải trả. Lãi suất được đôi bên thống nhất với nhau bằng miệng, với mức trung bình từ 3.000 – 6.000 đồng/ 1 triệu đồng/ 1 ngày.

Ngân Anh (Tổng hợp)