Tranh luận nóng

Ông Đinh La Thắng kháng cáo

Thứ Ba, 17/04/2018 07:44

(Tin tức pháp luật) - Ông Đinh La Thăng đề nghị được xem xét toàn bộ bản án, cả về tội danh, hình phạt cho mình.

Hơn hai tuần sau khi kết thúc phiên sơ thẩm vụ án sai phạm tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) trong việc góp vốn 800 tỷ đồng vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank), TAND Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 6 trong 7 bị cáo.

Ông Đinh La Thăng (nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên PVN) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại cả về tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự cho bị cáo.

Được biết trong đơn kháng cáo, ông Đinh La Thăng cho rằng, bản án sơ thẩm đã không xem xét đến bối cảnh PVN quyết định đầu tư vào Oceanbank, đây chỉ là phương án giải quyết hệ lụy của việc không được thành lập ngân hàng TMCP Hồng Việt. Việc NHNN mua bắt buộc Oceanbank là nguyên nhân dẫn tới việc PVN bị thiệt hại 800 tỷ đồng, nhưng việc này đã không được bản án sơ thẩm xem xét đến.

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Thăng cho rằng, ông đã rời khỏi PVN từ đầu tháng 8/2011 nên không thể chịu trách nhiệm về những hậu quả xảy ra đối với PVN ở thời gian sau đó.

Ong Dinh La Thang khang cao
Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh TTXVN

Ngoài ông Thăng, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc PVN), Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV PVN) và bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính - Kế toán và Kiểm toán PVN) cũng làm đơn kháng cáo.

Ông Sơn mong cấp phúc thẩm xem xét về nhận thức chủ quan, nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh thực hiện hành vi góp 100 tỷ đồng vào OceanBank, từ đó cho bị cáo được miễn trách nhiệm dân sự bồi thường 15 tỷ đồng như quyết định của bản án sơ thẩm.

Ngoài ra, ông Sơn còn đề nghị cấp phúc thẩm xem xét chấp nhận lời khai của bị cáo, buộc ông Ninh Văn Quỳnh phải chịu trách nhiệm về số tiền 180 tỷ đồng. Theo ông Sơn, đây là số tiền đã chuyển cho ông Quỳnh để dùng vào việc chăm sóc khách hàng PVN chứ không phải chỉ là 20 tỷ đồng cho cá nhân cựu kế toán trưởng.

Nêu trong đơn kháng cáo, bị cáo Vũ Khánh Trường cho rằng hành vi vi phạm của bị cáo không phải là cố ý. Ông Trường mong tòa cấp phúc thẩm xem xét không cách ly bị cáo ra khỏi xã hội và không buộc phải chịu trách nhiệm bồi thường cho PVN.

Ông Phan Đình Đức kháng cáo toàn bộ phần liên quan đối với bị cáo trong bản án sơ thẩm.

Ông Nguyễn Thanh Liêm (nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN, bị tuyên 22 tháng cải tạo không giam giữ) xin giảm nhẹ hình phạt và không phải bồi thường về dân sự. Ông cho rằng hành vi của mình là lỗi vô ý, không tư lợi cá nhân, không tham nhũng hay tham gia lợi ích nhóm. Bị cáo không phải biết vi phạm pháp luật mà vẫn cứ làm và đã thành khẩn nhận lỗi ngay tại cơ quan điều tra cũng như trước tòa.

Trước đó, quá trình xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị tuyên phạt 7 năm tù về tội “Cố ý làm trái”, 16 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; tổng hình phạt là 23 năm tù.

Các bị cáo bị tuyên phạt về tội “Cố ý làm trái” gồm: bị cáo Vũ Khánh Trường: 5 năm tù; Nguyễn Xuân Sơn: 30 tháng tù; Nguyễn Xuân Thắng: 22 tháng tù; Nguyễn Thanh Liêm: 20 tháng cải tạo không giam giữ và Phan Đình Đức 15 tháng cải tạo không giam giữ.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX sơ thẩm tuyên buộc bị cáo Đinh La Thăng phải bồi thường 600 tỉ đồng. Các bị cáo còn lại lần lượt phải bồi thường từ 15 tỉ đồng đến 100 tỉ đồng.

Thu Thủy (Tổng hợp)