Tranh luận nóng

Ông Trầm Bê tiếp tục bị đề nghị truy tố

Thứ Sáu, 21/02/2020 13:44

(Tin tức pháp luật) - Ông Trầm Bê đã ký duyệt giải ngân 185 tỷ đồng cho Công ty Bình Phát lấy đất nông nghiệp, cầm cố tại ngân hàng khác làm tài sản đảm bảo.

Ngày 20/2/2020, theo thông tin từ nhiều tờ báo trong nước, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chuyển hồ sơ, đề nghị VKSND Tối cao truy tố Trầm Bê cùng 8 đồng phạm về tội "vi phạm hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

Kết quả điều tra cho thấy, đối tượng Dương Thanh Cường - Tổng giám đốc Công ty CP xây dựng và thương mại Bình Phát đã lấy 10,5ha đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch, không thể chuyển đổi tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP. HCM để làm hồ sơ thế chấp tại ngân hàng Phương Nam để vay số tiền 185 tỷ đồng.

Hơn nữa khu đất này đang được thế chấp tại ngân hàng Agribank.

Ong Tram Be tiep tuc bi de nghi truy to
Bị can Trầm Bê vào năm 2018.

Ông Trầm Bê - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng Phương Nam là người duyệt hồ sơ mà Công ty CP xây dựng và thương mại Bình Phát gửi đến.

Ông Trầm Bê đã  ký duyệt cho phép sở giao dịch cho vay đối với tài sản thế chấp là đất nông nghiệp, đồng thời giải ngân cho khách hàng trước khi thực hiện công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo trong khi hồ sơ vay vốn của công ty này không đủ điều kiện cấp tín dụng.

Hành vi này đã gây ra thiệt hại cho ngân hàng Phương Nam là 332 tỉ đồng. Trong đó vốn gốc là 185 tỉ đồng bị Cường chiếm đoạt và tiền lãi là 146 tỉ đồng (tính đến ngày 12/1/2010).

Hồi tháng 8/2018, ông Trầm Bê bị tuyên phạt 4 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng do giúp Phạm Công Danh gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng VNCB khoảng 1.800 tỷ đồng. Ông Trầm Bê hiện đang trong giai đoạn thi hành bản án này.

Ngọc Mai