Tranh luận nóng

Quý bà cho vay với lãi suất siêu khủng

Thứ Sáu, 24/01/2020 16:31

(Tin tức pháp luật) - Quý bà thường xuyên cho người khác vay tiền dưới hình thức “vay lãi trả góp” với lãi suất từ 180%/năm đến 599,4%/năm.

Người phụ nữ vừa bị Công an TP Móng Cái (Quảng Ninh) khởi tố về “Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự là Nguyễn Thị Hòa, SN 1976, ở khu Hồng Hà, phường Ninh Dương, TP Móng Cái.

Theo đó, qua công tác quản lý địa bàn, lực lượng Công an phát hiện Hòa thường xuyên cho người khác vay tiền dưới hình thức “vay lãi trả góp”, hay còn gọi là “bốc họ” với lãi suất rất cao, từ 180%/năm đến 599,4%/năm.

Trước đó ngày 15/1, Công an TP Móng Cái kiểm tra hành chính Ki-ốt số 67 ở chợ 3, phường Trần Phú, là nơi bán hàng của Hòa, phát hiện và thu giữ trong két sắt 1 hợp đồng vay tiền, 1 giấy vay tiền, 4 quyển sổ ghi chép và hơn 500 triệu đồng.

Tại cơ quan Công an, Hòa khai nhận số sổ sách, giấy tờ trên dùng để ghi chép, theo dõi số tiền đã cho người khác vay, mức tính lãi suất, ngày tháng cho vay, ngày tháng hẹn trả. Do thủ tục nhanh gọn, không cần thế chấp, nhiều người dân đã vay tiền của Hòa với lãi suất trên trời.

Quy ba cho vay voi lai suat sieu khung
Đối tượng Nguyễn Thị Hòa cùng tang vật tại cơ quan Công an.

Một trong những nạn nhân trong vụ việc trên là Nguyễn Thị Hòa. theo đó Hòa đã cho chị A vay 20 triệu đồng trong thời hạn 30 ngày. Hết 30 ngày, chị A phải trả cho Hòa 30 triệu đồng (mỗi ngày trả 1 triệu đồng) gồm 20 triệu đồng tiền gốc và 10 triệu đồng tiền lãi. Như vậy, Nguyễn Thị Hòa đã cho chị A vay tiền với lãi suất hơn 16.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày.

Theo tài liệu thu thập, Hòa đã thu lời bất chính từ hoạt động cho vay nặng lãi số tiền hơn 200 triệu đồng.

Thời gian qua xảy ra nhiều trường hợp đối tượng cho vay với lãi suất cao, thậm chí khủng bố” nạn nhân bằng chất bẩn. Ngày 23/1, Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng “khủng bố” nạn nhân bằng chất bẩn.

Các đối tượng bị bắt gồm: Đặng Nam Anh (tự Dũng, 24 tuổi); Đàm Văn Hải (26 tuổi, cùng ngụ quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội); Bùi Văn Điệp (32 tuổi, ngụ Ứng Hoà, TP Hà Nội, cùng tạm trú khu chung cư 5 tầng, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ).

Các đối tượng khai nhận tổ chức cho vay từ tháng 7/2019 đến đầu tháng 1/2020 trên địa bàn các quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn, huyện Phong Điền và tỉnh Hậu Giang… với lãi suất từ 30% đến 150%/tháng với số tiền từ 5 triệu đến 200 triệu đồng.

Anh là đối tượng cầm đầu đứng ra tổ chức hoạt động cho vay, chi trả lương hàng tháng và phân công các đối tượng Hải, Điệp và Thế Anh đi thu tiền lãi hàng ngày của người vay và được trả 5 triệu tiền công mỗi tháng.

Anh Hà (Tổng hợp)