Tranh luận nóng

Thầy cúng dùng miệng chữa bệnh, đau chỗ nào hút chỗ đó

Thứ Năm, 12/10/2017 07:57

(Tin tức pháp luật) - Sau trường hợp thầy lang Đinh Văn Ngâu chữa bệnh bằng miệng, tại thôn Pờ Ê cũng xuất hiện nhiều thầy cúng chữa bệnh như thế này.

Thời gian gần đây trên địa bàn xã Pờ Ê, huyện Kon Pơ Long, tỉnh Kon Tum xuất hiện nhiều thầy cúng có cách chữa bệnh đậm màu mê tín dị đoan và phản khoa học như thầy Đinh Văn Ngâu (trú xã Pờ Ê, huyện Kon Pơ Long, tỉnh Kon Tum).

 Thầy Ngâu được biết đến là người dùng miệng chữa bệnh và lợi dụng dâm ô một bệnh nhân.

Ở thôn Vi-Ô-Lắc, xã Pờ Ê cũng xuất hiện thầy cúng tên là A Nghiêm có cách chữa bệnh tương tự thầy Ngâu.

Tại nhà A Nghiêm,  nhiều người dân ở huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) đang ngồi đợi đến lượt mình được thầy hút độc. Cũng giống như thầy cúng Đinh Văn Ngâu, bệnh nhân nào đau chỗ nào thì thầy A Nghiêm sẽ cắn vào chỗ đó để hút độc ra.

Thầy lang A Nghiêm còn có cách khám bệnh rất kỳ lạ. Thầy không cần hỏi bệnh nhân đau ở đâu, đau thế nào mà chỉ cần nhìn vào tay bệnh nhân đã biết bệnh gì. Nóng sốt, ói mửa, co giật… tất tần tật đều được thầy cầm tay và phán bị bỏ đồ độc.  Sau đó, thầy dùng miệng…cắn lên da bệnh nhân để hút độc.

Thay cung dung mieng chua benh, dau cho nao hut cho do
A Nghiêm cắn vào chân bệnh nhân để “hút độc”

Người độc nhiều thì thầy hút được viên đá to, người độc ít thì thầy hút được viên đá nhỏ. Mỗi lần thầy cắn ra đá, người dân lại ồ lên thán phục và cám ơn thầy đã lấy đồ độc ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Một bệnh nhân tên Đinh Văn Cao (xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà) cho biết: “Tôi bị đau chân nên cùng với nhiều người dân ở gần nhà cũng bị đau tìm đến nhà thầy Nghiêm chữa bệnh. Lúc nãy thầy hút trong chân của tôi ra 3 viên đá, mọi người trong này cũng đều được thầy cắn lấy đá ra”.

Thay cung dung mieng chua benh, dau cho nao hut cho do
Viên đá nhặt ngoài vườn thầy lang dùng để lừa bệnh nhân

Cứ mỗi viên đá được hút ra, bệnh nhân phải trả cho thầy 150 nghìn đồng. Mỗi người, thầy Nghiêm hút được từ 4 - 5 viên, trung bình mỗi ngày A Nghiêm đã lừa lấy của người dân hàng triệu đồng.

Thấy A Nghiêm chữa bệnh nên một số thầy bói, thầy cúng ở xã Pờ Ê cũng bắt chước hành nghề chữa bệnh để lừa lấy tiền của người dân.

Chính quyền địa phương cần phải có biện pháp ngăn chặn, xử lý thích đáng đối với các thầy lang “băm” này.

Lược theo Báo PL