Tranh luận nóng

Thiếu úy CSGT dùng võ Karate cứu người

Thứ Năm, 14/08/2014 06:59

(Tin tức pháp luật) - Thấy người tham gia giao thông bị 2 thanh niên dùng dao hành hung, thiếu úy Võ Minh Hiếu đã lao tới khống chế, giải cứu nạn nhân bằng võ nghiệp vụ.

Sáng ngày 13/8, PV có cuộc trao đổi với thiếu úy Võ Minh Hiếu về vụ việc xảy ra hôm 12/8 tại chốt giao thông Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến (Hà Nội).

Thiếu úy Hiếu cho hay: "Quan sát thấy 2 thanh niên có dấu hiệu hành hung anh Hà (người tham gia giao thông) nên tôi đã đuổi theo và đạp ngã 1 đối tượng cầm dao, sau đó bắt chéo tay ra đằng sau và dùng còng số 8 khóa giải về trụ sở. Karate là thế võ tôi đã dùng để khống chế lại 2 thanh niên đó."

Viên cảnh sát trẻ cho biết thêm về môn võ nghiệp vụ: "Tôi được học Karate trong 6 tháng liên tục tại trường Học viện cảnh sát nhân dân, và 2 năm học ở trung tâm bên ngoài. Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc sống của người dân. Chính vì thế, học võ nhằm nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng khi phải ứng phó với những đối tượng nguy hiểm."

"Nhiều lúc vợ con tôi cũng lo lắng và muốn tôi chuyển sang công việc khác nhưng tôi đã chọn và sẽ không bao giờ từ bỏ cho dù nó nguy hiểm như nào. Tôi biết ngành của tôi, như "làm dâu trăm họ" ấy, nếu làm tốt nhiệm vụ sẽ được tán dương khen ngợi, còn ngược lại thì đến đời con cháu vẫn phải "hứng đá"", thiếu úy Hiếu nói.

Anh Hiếu giải thích: "Không phải tất cả mọi trường hợp đối xử lỗ mãng với người dân là do CSGT, nhiều khi cũng do môi trường xung quanh, đối tượng vi phạm có những hành động và lời lẽ xúc phạm nên những người làm nhiệm vụ họ phản xạ theo cách tự nhiên của một con người bình thường".

Thiếu uý Hiếu với vết thương ở cằm và vai trái nằm điều trị tại viện.
Thiếu uý Hiếu với vết thương ở cằm và vai trái nằm điều trị tại viện.

Tuy nhiên, "Ngành nào cũng cần có đạo đức nghề nghiệp, nhất là ngành công an nói chung và CSGT nói riêng. Đặc thù của ngành chúng tôi là đảm bảo trật tự, an toàn tính mạng cho người dân không chỉ khi tham gia giao thông mà còn trong cả cuộc sống hàng ngày.

Đối với những trường hợp CSGT đối xử thờ ơ, tệ bạc với người dân một cách vô lý, cậy dựa vị trí, coi thường người dân thì trường hợp đó đạo đức nghề nghiệp không có, hoặc có nhưng không đủ để hành nghề.

Những trường hợp như này chỉ khiến bộ mặt của ngành công an nói chung và thủ đô nói riêng xấu đi từng ngày. Nếu không củng cố nghiệp vụ cũng như đạo đức nghề nghiệp thì đứng trong hàng ngũ bảo vệ an ninh trật tự cho người dân thật xấu hổ lắm!", anh Hiếu chia sẻ.

Trước đó, tại chốt giao thông Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến (Hà Nội), tổ công tác đội Cảnh sát giao thông số 7 phát hiện 2 thanh niên đi xe máy theo hướng Nguyễn Xiển - Khuất Duy Tiến va chạm với một xe máy khác cùng chiều do anh Nguyễn Mạnh Hà (28 tuổi ở Nam Từ Liêm) điều khiển.

Hai bên có lời qua tiếng lại. Thiếu úy Võ Minh Hiếu đã tới giải quyết nhằm tránh ùn tắc. Sau đó, cả 3 người dừng cãi vã và bỏ đi. Khi đến đoạn dừng đèn đỏ cách đó không xa, thấy anh Hà dừng xe hai thanh niên đi chung xe máy đã rút dao ra chém người này.

Thấy vậy, thiếu úy Võ Minh Hiếu chạy tới khống chế kẻ cầm dao, nhưng bị chém vào mặt. Viên cảnh sát trẻ né được nên nhát dao trúng cằm và vai trái.

Bị thương, nhưng thiếu uý Hiếu vẫn khống chế được kẻ côn đồ và đưa về trụ sở Công an phường Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân để xử lý. Kẻ còn lại đã nhanh chóng tháo chạy.

Đội phó CSGT lên tiếng về cáo buộc CSGT đánh chết người

Thanh Giang