Tranh luận nóng

Thu nợ tín dụng đen bị dạy dỗ cho tới chết

Thứ Năm, 07/02/2019 10:34

(Tin tức pháp luật) - Long phải lựa chọn giữa bát cơm và bát phân. Nếu chon bát cơm, Long sẽ được "dạy dỗ cách làm người" bằng những trận đòn nhừ tử.

Những ngày cuối năm 2018, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã triệt phát đường dây tín dụng đen với số tiền giao dịch khủng lên tới 510 tỷ đồng, lãi suất lên tới 30%/triệu/ngày từ cái chết của Nguyễn Văn Minh (19 tuổi, quê Bắc Giang).

Tháng 7/2018, Minh được một thanh niên đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng chết lâm sàng với nhiều vết thương trên người. Sau khi đưa minh đến bệnh viện, người thanh niên này bỏ đi.

Cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác định Minh là nhân viên cho Công ty Tài chính Nam Long. Minh chuyên đi thu hồi nợ, nhưng do cần tiền ăn chơi nên Minh không nộp lại số tiền thu được về công ty.

Thu no tin dung den bi day do cho toi chet
Băng nhóm tín dụng đen Nam Long bị bắt giữ.

Không những thế, Minh còn cầm cố chiếc xe máy mà Công ty Tài chính Nam Long giao cho nên đối tượng Nguyễn Đức Thành - lãnh đạo công ty đã ra quyết định "xử Minh theo luật công ty".

Nhóm của Thành đã bắt Minh xin lỗi từng người. Sau đó, chúng đưa ra một bát cơm và một bát phân yêu cầu Minh chọn 10 lần. 

Nhóm này đưa ra quy định nếu bò đến bát cơm sẽ bị “dạy dỗ cách làm người”, nếu bò đến bát phân thì phải ăn hết mới được tha. Cả 10 lần, Minh đều bò đến bát cơm nên bị chúng hành hạ bằng cách đá, đạp.

Minh tiếp tục được đưa về trụ sở của Công ty Tài chính Nam Long ở P. Đông Thọ, TP. Thanh Hóa “quản lý, dạy dỗ lại cách làm người”.

9 ngày sau, Chương thấy sức khỏe của Minh yếu đi nên gọi taxi đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Công ty Tài chính Nam Long thực chất là băng nhóm tín dụng đen hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy công ty này không đăng ký kinh doanh.

Đại tá Khương Duy Oanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết ngay sau khi Minh chết, các chi nhánh khác của Công ty Nam Long đã đóng cửa, gỡ biển, thay điện thoại, xóa dấu vết. 

Thời điểm bị phát hiện, Nam Long đã lừa hàng trăm khách hàng ký vào những bản hợp đồng vay tiền với lãi suất “cắt cổ”. Thống kê sơ bộ 23/70 tài khoản ngân hàng của tổ chức này cho thấy số tiền giao dịch lên đến hơn 510 tỷ đồng với hơn 200 khách hàng.

Với hình thức vay trả góp kỳ hạn 41 ngày hoặc 51 ngày, mức lãi suất có thể lên đến từ 172 đến 205% mỗi năm. Trường hợp nạn nhân vay nóng ngắn ngày phải chịu mức "lãi đứng" 15-30%/ngày. 

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố 9 đối tượng lên quan đến sự việc, vụ án được tiếp tục mở rộng điều tra.

Việt Long (Tổng hợp)