Tranh luận nóng

Thuê xe ô tô báo bị lừa mất, rồi bỏ đi

Thứ Sáu, 10/08/2018 13:38

(Tin tức pháp luật) - Người phụ nữ cho người đàn ông thuê xe với giá 800.000/ngày, khi chủ xe liên hệ đòi tiền và xe thì người này báo xe bị lừa mất.

Đó là trường hợp xảy ra với bà Hồ Ái Huỳnh My (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM). Trước đó bà My nộp đơn cho Công an phường Phú Trung (quận Tân Phú), tố giác rằng cuối tháng 8/2017, bà cho ông Thắng thuê chiếc xe bảy chỗ hiệu Kia Sorento, biển số 51G-444.47 với giá 800.000 đồng/ngày.

Sau khi giao xe, ông Thắng đề nghị bà cho thuê xe theo tháng với giá 18 triệu đồng/tháng và bà đồng ý.

Do ông Thắng không trả đủ tiền thuê nên bà My nhiều lần liên lạc đòi tiền thuê và đòi lại xe. Ngày 2/11/2017, ông Thắng báo với bà rằng chiếc xe đã bị mất. Cụ thể, ông Thắng nói cho một người khác thuê lại nhưng người này sử dụng giấy tờ giả lừa lấy mất xe. Ông Thắng giao xe cho khách ngày 30/8/2017 tại quán cà phê rửa xe của ông, do trời tối nên ông không nhìn rõ mặt người thuê…

Sau khi bị bà My tố giác, tại công an phường Phú Trung, ông Thắng khai rằng đã chạy xe đến Trà Vinh giao cho người thuê xe tại đó, đến ngày 5/9/2017 thì mất dấu xe và không liên lạc được với người thuê. Ngày 24/10/2017, ông Thắng có trình báo đến Công an huyện Châu Thành (Trà Vinh).

Thue xe o to bao bi lua mat, roi bo di
Chiếc Kia Sorento bị mất của bà My (Ảnh PLO)

Công an phường Phú Trung đã liên lạc qua điện thoại để xác minh và Công an huyện Châu Thành xác nhận có tiếp nhận vụ việc trình báo của ông Thắng.

Tuy nhiên, bà My kiểm tra định vị xe thì thấy xe chỉ di chuyển trên tuyến đường từ TP.HCM đến Tây Ninh thì mất dấu, không hề di chuyển xuống Trà Vinh như ông Thắng trình bày.

Vụ việc sau đó được chuyển đến Công an quận Tân Phú. Công an quận này đã phát thông báo truy tìm chiếc xe Sorento bị mất đến công an 23 quận, huyện ở TP.HCM, PC67 Công an TP.HCM cùng một số tờ báo.

Đến ngày 2/5/2018, Công an quận Tân Phú ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm. Lý do vì ông Thắng và ông Khoa (người làm của ông Thắng) không có mặt tại địa phương, đi đâu không rõ nên công an quận chưa làm việc được. Hai ngày sau, công an quận ra thông báo truy tìm ông Thắng và ông Khoa.

Trao đổi với báo chí,  đại diện đội điều tra tổng hợp công an quận Tân Phú cho biết vụ việc đang được tạm đình chỉ nhưng cơ quan công an đã phát các thông báo truy tìm đối tượng, khi có đủ cơ sở sẽ phục hồi điều tra lại.

Theo vị đại diện này, với những chứng cứ hiện tại thì chưa đủ cơ sở để kết luận có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên không thể khởi tố vụ án được. 

Trước đó xảy ra không ít vụ việc đối tượng thuê xe rồi tháo thiết bị định vị, lấy xe bỏ trốn. Hồi giữa tháng 5, CSĐT Công an TP Cần Thơ xác minh theo đơn tố giác của ông Phạm Trung H. (43 tuổi; ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) về việc ông Võ Thanh Vũ (39 tuổi; ngụ phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) thuê ô tô rồi chiếm đoạt.

Theo đơn tố giác, ông Vũ đến tìm ông để thuê chiếc ô tô hiệu Toyota Fortuner  trong thời gian 1 tháng với giá 700.000 đồng/ngày. Ngày 16-3, Vũ đến lấy xe. Đến ngày 16-4, ông H. không thấy Vũ mang xe đến trả nên đã liên lạc qua điện thoại nhưng không được. Ông H. kiểm tra thì phát hiện Vũ tháo thiết bị định vị của xe rồi chiếm đoạt đến nay.

Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã triệu tập ông Vũ nhiều lần để làm rõ vụ việc nhưng ông Vũ không đến. Qua xác minh tại địa phương và gia đình của công an, ông Vũ không còn sinh sống tại địa chỉ đăng ký thường trú và đã bỏ đi đâu không rõ.

Thu Trang (Tổng hợp)