Tranh luận nóng

Trịnh Xuân Thanh: PVC vẫn lãi 5 - 6 tỷ đồng

Thứ Tư, 10/01/2018 07:37

(Tin tức pháp luật) - Chiều 9/1, phiên xét xử sơ thẩm ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 20 bị cáo tiếp tục diễn ra.

Xin nhận trách nhiệm

Trả lời luật sư, về Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ông Thăng nói đây là dự án nằm trong nhiều dự án về điện (điện khí, than, gió) chiến lược của PVN cũng như trong chiến lược phát triển ngành điện Việt Nam; là dự án cấp bách nên cần thực hiện trong quý I/2008.

Lần thứ hai trong ngày, ông Thăng thừa nhận đã có lúc "quá quyết liệt, nôn nóng" khi ép tiến độ. Theo ông, do cấp dưới không đủ điều kiện, thời gian thực hiện mới dẫn đến vi phạm quy trình, thủ tục.

''Tôi cũng đã chỉ đạo quyết liệt và có lúc nôn nóng. Sau 10 năm nhìn lại dự án, tôi thấy có những việc do ép tiến độ mà anh em cấp dưới không đủ thời gian thực hiện, dẫn đến các vi phạm mà quá trình điều tra tôi đã nhận trách nhiệm của người đứng đầu. Mong HĐXX xem xét về bối cảnh thực hiện dự án 10 năm về trước", ông Thăng nói.

Trinh Xuan Thanh: PVC van lai 5 - 6 ty dong
Ông Đinh La Thăng tại phiên xét xử

Bị cáo cho rằng, không có bất cứ chỉ đạo cụ thể nào về việc tạm ứng tiền, chuyển tiền cũng như không tham gia vào việc ký hợp đồng với PVC.

Ông Thăng khai, bị cáo luôn chỉ đạo cấp dưới phải thực hiện dự án đúng tiến độ, nhưng thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Sau 10 năm nhìn lại, bị cáo nhận thấy, việc triển khai dự án cách đây 10 năm là sai về thủ tục.

"Các anh em tham gia dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 vì sự chỉ đạo quyết liệt của bị cáo mà liên luỵ. Bị cáo xin nhận trách nhiệm cho những anh em đó", ông Thăng chia sẻ và cho biết bản thân rất day dứt, trăn trở dù không tư lợi cá nhân.

Ngoài nhận trách nhiệm người đứng đầu, ông Thăng tự thấy mình có trách nhiệm trong việc thiếu kiểm tra, đôn đốc nắm bắt thông tin.

Làm rõ khoản thiệt hại 119 tỷ

Theo cáo trạng, sau khi ông Đinh La Thăng chỉ định cho PVC làm tổng thầu thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, việc ký hợp đồng diễn ra chóng vánh. Tiếp đó, hơn 1.000 tỷ đồng đã được tạm ứng cho PVC.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng 1.115 tỷ sai mục đích, gây thiệt hại 119 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tại phần thẩm vấn chiều 9/1, việc tính thiệt hại với các nguyên đơn dân sự là PVN, PVC đã được một số luật sư nêu ý kiến nghi ngờ.

Ông Phan Trung Hoài (luật sư bảo vệ ông Đinh La Thăng) hỏi cựu phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Xuân Sơn: "Ông có được Cơ quan an ninh điều tra cho xem kết luận giám định thiệt hại tài chính? Theo ông đánh giá thế nào về kết luận giám định tài chính?".

Trinh Xuan Thanh: PVC van lai 5 - 6 ty dong
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Bị cáo Sơn nói chỉ được tiếp cận với kết luận giám định thiệt hại trong thời gian ngắn 1-2 tiếng và "không hài lòng lắm". Bởi thứ nhất, theo ông Sơn, kết luận này đưa ra việc lấy lãi suất trần tính làm thiệt hại trong phần sử dụng vốn là chưa thỏa đáng, chưa thuyết phục.

Ông Sơn cho rằng khi xác định thiệt hại của việc sử dụng tiền sai mục đích ở dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 cần phải làm rõ "PVN có mất mát gì không?".

Cựu phó tổng giám đốc PVN đánh giá chuyện thiệt hại đã bị "phóng đại" lên. Nếu PVC làm sai thì cách khắc phục thiệt hại chính là thu hồi lại tiền.

Trong khi đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng cho rằng, dù đối trừ đi thì PVC vẫn làm lợi cho nhà nước 5-6 tỷ đồng chứ không phải gây thiệt hại hơn 119 tỷ đồng như cáo trạng nêu.

Bảo Khánh