Tranh luận nóng

Trộm của nhà nghèo giữa ban ngày: Đúng buổi họp dân

Thứ Ba, 29/05/2018 07:48

(Tin tức pháp luật) - Vào khoảng 8-10h sáng, tên trộm đột nhập vào một nhà dân trộm xe máy, ti vi và tiền mặt...

Đó là trường hợp xảy ra với gia đình bà Nguyễn Thị Hồng, thôn Cổ Lãm, xã Bình Định, huyện Lương Tài, Bắc Ninh hôm 24/5.

Vào khoảng 8-10h, kẻ gian đã đột nhập vào nhà bà Hồng trộm một chiếc xe máy Honda Vision, một ti vi màn hình Led nhãn hiệu LG 43inch và gần 10 triệu đồng tiền mặt để trong tủ.

Chiều ngày 28/5, Chủ tịch UBND xã Bình Định thông tin về vụ việc: "Tình trạng trộm cắp ở đâu cũng có, ở địa phương thời gian qua cũng xuất hiện vài vụ trộm. Một vụ xảy ra ở nhà bà Hồng và một vụ xảy ra ở một hộ dân sống ở khu vực cánh đồng, xa khu dân cư.

Đối với trường hợp nhà bà Hồng, giữa ban ngày tên trộm khuân nhiều đồ mà không ai biết. Giờ trộm cắp biến tướng, thậm chí đóng giả người này người kia mà không phát hiện được ra. Hơn nữa hôm xảy ra vụ việc đã diễn ra buổi họp dân nên ít người ở nhà".

Trom cua nha ngheo giua ban ngay: Dung buoi hop dan
Kẻ trộm lục tung đồ đạc nhà dân

Theo Chủ tịch xã, các hộ dân trong xã những ngày thường cũng chỉ có 1-2 người ở nhà, có khi không ai ở nhà bởi có người thì đi làm, người thì trông cháu. Có thể lợi dụng việc đó nên trộm đột nhập trộm tài sản.

Sau hai vụ trộm trên địa bàn, người dân đều báo cáo lên công an xã, phía ủy ban xã và công an đã báo lên công an huyện và họ đã về khám nghiệm lại hiện trường. Đến nay vẫn chưa tìm ra kẻ đã trộm tài sản của hai hộ dân trên.

Vị đại diện UBND xã thông tin thêm về trường hợp nhà bà Hồng: "Kinh tế nhà bà Hồng cũng được xét vào gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chồng mất nên mình bà bươn chải nuôi con cái. Trước hôm xảy ra vụ trộm, bà có đi vay ngân hàng 12 triệu để gửi cho con có việc gì đó. Tôi nghe nói bà vay để thêm vào gửi cho con 40 triệu.

Có thể tên trộm biết bà Hồng mới rút tiền về nên đã lấy, tuy nhiên lúc đến thì tài sản trong nhà chỉ có 8 triệu. Tôi cũng nghe có người bảo bà Hồng có 12 triệu nhưng tên trộm chỉ lấy có 8 triệu, bớt lại cho bà Hồng 4 triệu. Nhưng sau khi làm rõ thì trộm nó lấy hết 8 triệu không bớt lại đồng nào cho bà Hồng.

Theo tôi suy đoán, nếu tên trộm lấy hết tiền thì mình có thể không nghi, nhưng nếu bớt lại tiền cho bà Hồng thì chắc chắn công an sẽ nghi và dễ tìm ra manh mối. Nói chung với số tài sản bị mất lên đến mấy chục triệu là số tiền rất lớn đối với gia đình bà Hồng, cũng mong công an sớm tìm được hung thủ gây ra vụ việc này" .

Sau vụ trộm nhiều người dân trong xã cũng nghi ngờ một số thanh niên lạ mặt ăn mặc lịch sự đi xe máy vào hỏi thăm nhà dân.

Trước thông tin này, Chủ tịch xã bác bỏ: "Việc thanh niên mặc lịch sự không thể kết luận là họ có ăn trộm, không có cơ sở để kết luận. Sau vụ việc trên, chúng tôi cũng phát thanh tuyên truyền để bà con cảnh giác. Đến thời điểm hiện tại tình trạng này không thấy xuất hiện nữa".

Theo thông tin trên tờ Công Lý, không chỉ trên địa bàn xã Bình Định, tình trạng trộm cắp còn diễn ở nhiều xã lân cận. Nhiều người dân mất tài sản nhưng không đến trình báo cơ quan Công an khiến công tác điều tra gặp khó khăn.

Cũng theo nguồn tin trên, ông Trịnh Đắc Vũ, Trưởng Công an huyện Lương Tài (Bắc Ninh) xác nhận việc kẻ gian cắt khóa đột nhập vào trộm cắp tài sản.

 “Các vụ trộm cắp diễn ra gần đây trên địa bàn xã Bình Định và thị trấn Thứa, cơ quan điều tra đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, giám định và thống kê tài sản bị mất. Hiện cơ quan Côn g an đang tích cực điều tra, làm rõ”, ông Vũ thông tin.

Bảo An