Tranh luận nóng

Trưởng buồng đánh chết 1 học viên, buộc người khác nhận tội

Thứ Năm, 09/03/2017 10:57

(Tin tức pháp luật) - Đối tượng sau khi đá nhiều lần vào ngực khiến nạn nhân tử vong đã buộc một học viên nhận tội thay.

Đối tượng đó là Lê Trung Hiếu (15 tuổi, đăng ký thường trú quận 4, tạm trú xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Nạn nhân trong vụ án là Trương Hải Đại Dương, học viên Trung tâm Giáo dục dạy nghề thiếu niên TP.HCM (đường Nguyễn Văn Bảo, quận Gò Vấp, TP.HCM).

Theo đó cách đây một năm Hiếu được đưa vào trung tâm và được xếp ở chung phòng với Dương và 13 học viên khác. Sáng 2/2, giáo viên quản lý phòng bận họp nên giao Hiếu làm “trưởng buồng” quản lý giờ giấc sinh hoạt của học viên.

Tại nhà ăn tập thể, sau khi ăn sáng xong, Hiếu chưa kịp hô “tất cả đứng dậy” để các bạn cùng phòng đứng lên về phòng theo quy định thì Dương đã đứng lên, ra ngoài nên Hiếu tức giận.

Sau đó Hiếu buộc Dương ngồi xếp bằng để Hiếu vừa kể tội vừa đá vào ngực Dương nhiều lần khiến Dương ngã quỵ bất tỉnh. Các học viên khiêng Dương lên phòng y tế, sau đó chuyển đến bệnh viện nhưng nạn nhân không qua khỏi.

Truong buong danh chet 1 hoc vien, buoc nguoi khac nhan toi
Trung tâm Giáo dục dạy nghề thiếu niên TP.HCM, nơi xảy ra việc đánh chết học viên. Nghi can Hiếu đang bị công an truy tìm (ảnh nhỏ).

Để che giấu tội ác của mình, Hiếu  gọi các học viên trong phòng lại, “ra lệnh” cho Hồ Quốc Cường, một học viên cùng phòng, nhận tội thay. Do Cường nhận chính mình đá chết Dương nên bị Công an quận Gò Vấp tạm giữ.

Quá trình điều tra, phát hiện nhiều điểm nghi vấn nên điều tra viên gửi giấy triệu tập Hiếu đến làm việc. Tuy nhiên biết vụ việc nên Hiếu đã bỏ trốn.

Hiện công an TP.HCM vừa gửi văn bản đến Phòng Cảnh sát truy nã, truy tìm tội phạm (PC52) đề nghị phát thông báo truy tìm Lê Trung Hiếu vì có liên quan đến  cái chết của Dương.

Trao đổi với báo chí, bà Trần Thụy Hà, Giám đốc Trung tâm Giáo dục dạy nghề thiếu niên TP.HCM cho biết: Hiếu bỏ nhà sống lang thang và được chuyển về trung tâm vào tháng 11/2014. Hiếu có biểu hiện ngoan nên được thầy cô cắt cử trông coi sinh hoạt của các bạn như lớp trưởng.

Theo bà Hà, sau sự việc lợi dụng trời mưa lớn, một số học viên đã trèo tường bỏ trốn, trong đó có Hiếu.

Sau khi xảy ra sự việc, trung tâm đã chia buồn và xin lỗi gia đình vì sự việc xảy ra ngoài ý muốn. Đồng thời hỗ trợ gia đình hơn 20 triệu đồng.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra trường hợp học viên bị đánh chết. Hồi tháng 8/2013, tại Trung tâm Giáo dục lao động hướng nghiệp Thanh niên Hà Nội (ở xã Xuân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội) cũng xảy ra trường hợp cán bộ đánh chết học viên.

Nạn nhân trong vụ việc là Bùi Văn Khuê (27 tuổi), là học viên tại Trung tâm Giáo dục lao động hướng nghiệp Thanh niên Hà Nội.

Vào lúc 5h30' ngày 9/8 tại trung tâm, với tư cách là cán bộ quản lý đội 2, Nguyễn Đức Toàn (30 tuổi, cán bộ trung tâm) mở cửa phòng 103 để các học viên dậy, sinh hoạt theo quy định thì học viên Bùi Văn Khuê bỏ chạy ra sân.

Lúc này, Toàn đã cùng Tiến, Thép đuổi bắt và đưa Khuê về phòng trực ban. Tại đây Toàn, Thép cùng Lê Xuân Thanh và Đặng Đình Hiếu đã đánh Khuê dẫn đến tử vong.

Thu Hà (Tổng hợp)