Tranh luận nóng

Vì sao CQĐT bảo lưu quan điểm ông Linh có tội?

Thứ Ba, 23/07/2019 07:34

(Tin tức pháp luật) - Thượng tá Thao nhấn mạnh, Công an quận 4 vẫn căn cứ vào chuỗi hành vi khách quan của ông Linh trước đó, xác định có đủ cơ sở để truy tố.

Liên quan đến thông tin không đủ cơ sở kết luận bàn tay trái ông Nguyễn Hữu Linh  (58 tuổi, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) có chạm vào người bé gái hay không, ngày 22/7, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, kết luận giám định đó không đồng nghĩa với việc ông Linh vô tội.

"Kết luận giám định chỉ là một trong những thủ tục tố tụng thôi. Câu chuyện ở đây là  tay của ông Linh cử động liên tục, khuất camera, camera không thể soi đến đấy nên không thể giám định được nên ở đây với kết luận về bàn tay trái của ông Linh như vậy là không thể nói ông ấy vô tội được.

Việc này phải đánh giá tổng thể bởi nếu chỉ có nựng không thì người ta chỉ có một cái hôn nhẹ nhàng thôi nhưng ở đây ông Linh đã 2 lần ôm cháu bé và cộng thêm các tình tiết khác khiến cháu sợ hãi chạy, chạy đến mức suýt nữa bị ngã.

Bởi vậy, ở đây ông Linh phải làm gì thì cháu nó mới sợ hãi như vậy", luật sư Nam phân tích.

Vi sao CQDT bao luu quan diem ong Linh co toi?
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh rời phiên tòa ngày 25/6 sau khi Tòa quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.Ảnh: TPO

Bên cạnh đó, theo luật sư Nam, những chỗ nhạy cảm không phải là những chỗ liên quan đến bộ phận sinh dục mà môi hay cổ cũng là những chỗ nhạy cảm.

"Ở lần một đã làm thế, lần 2 cũng vậy nên đã đủ yếu tố cấu thành tội rồi. Việc này nếu có yêu cầu giám định lại hay không là do tòa yêu cầu.

Hiện nay các cơ quan tố tụng đang chứng minh tội phạm mà không khéo lại chính là bị hại của bị hại ở vụ án này bởi nếu không chứng minh được tội phạm do bị hại không hợp tác, không cung cấp thêm lời khai nào để buộc tội trong khi các cơ quan chức năng đã khởi tố rồi", luật sư Nam phân tích thêm.

Đồng quan điểm với ý kiến trên, cùng ngày, luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng luật sư Intrerla cũng cho rằng, kết luận giám định về bàn tay trái không ảnh hưởng gì đến  kết luận của cơ quan điều tra.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, Thượng tá Phạm Xuân Thao (Phó Trưởng Công an quận 4, TPHCM) nói rằng: “Cơ quan điều tra giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố, dù cho giám định bổ sung kết luận như thế nào, nhưng chuỗi hành vi trở về trước, hành vi khách quan của ông Linh đủ cơ sở truy tố.

Kết luận giám định không thể làm thay đổi quan điểm đề nghị truy tố của cơ quan điều tra.  Hành vi của ông Linh đủ yếu tố cấu thành tội phạm”.

Theo thông tin trên báo chí, Thượng tá Thao cho biết, cơ quan này đang hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, tiếp tục đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Về việc này, cùng ngày, lãnh đạo VKSND quận 4 đã nhận được toàn bộ hồ sơ vụ án và kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan CSĐT Công an quận 4 đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Kết luận của Cơ quan điều tra giữ nguyên nội dung: Trưa 1/4/2019, ông Linh đi từ Đà Nẵng vào TPHCM rồi đến nhà con trai ở chung cư Galaxy (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4) để ở. Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Hữu Linh cùng bạn bè đi nhậu.

Đến 21h cùng ngày, ông Linh về chung cư Galaxy và vào thang máy để đi lên tầng 11. Khi vào thang máy, ông Linh gặp cháu N.K.C (sinh năm 2013) và đã có những hành vi sàm sỡ cháu bé như ôm, hôn vào má, sờ vào đùi…

Thu Hoài