Tranh luận nóng

Vì sao phục hồi điều tra vụ hoa hậu Phương Nga?

Thứ Năm, 14/06/2018 15:51

(Tin tức pháp luật) - Sau khi cơ quan chức năng có quyết định phục hồi điều tra vụ án liên quan đến hoa hậu Trương Hồ Phương Nga, bị can này vẫn được tại ngoại.

Chiều 14/6/2018, trao đổi với Đất Việt, Luật sư Phạm Công Hùng - nguyên Thẩm phán TAND Tối cao, người bảo vệ quyền lợi cho hoa hậu Trương Hồ Phương Nga xác nhận, cơ quan công an TP. HCM mới ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ điều tra với vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó, công an TP. HCM tiếp tục ra quyết định phục hồi điều bị can vụ án liên quan đến hoa hậu Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung.

"Hai quyết định này được cơ quan chức năng ban hành cùng ngày 11/6/2018. Căn cứ để cơ quan chức năng ra 2 quyết định này là kết quả giám định tài liệu. 

Vi sao phuc hoi dieu tra vu hoa hau Phuong Nga?
Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga.

Trước đây, vụ án này bị đình chỉ điều tra là để trưng cầu giám định, bây giờ đã có kết quả giám định rồi thì cơ quan chức năng phục hồi điều tra là bình thường, đúng quy định trong việc tiến hành các biện pháp tố tụng để điều tra, làm sáng tỏ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Còn kết quả thế nào lại là một vấn đề khác. Hiện Trương Hồ Phương Nga cũng đã nhận được 2 quyết định này" - ông Hùng cho biết.

Theo ông Hùng, sau khi quyết định của Công an TP. HCM ban hành, hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung tiếp tục đóng vai trò là bị can trong vụ án.

Ông Hùng khẳng định: "Sau khi có 2 quyết định mới của cơ quan chức năng, hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung sẽ không bị tạm giữ, tạm giam mà vẫn áp dụng cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú".

Nói về 2 quyết định mới của Công an TP. HCM, hoa hậu Phương Nga cho biết, chị luôn sẵn sàng hợp tác với cơ quan tố tụng để làm sáng tỏ vụ án. 

Được biết, Trương Hồ Phương Nga từng đoạt giải hoa hậu người Việt tại Nga vào năm 2007. Sau đó, chị quen với ông Cao Toàn Mỹ (40 tuổi, ngụ quận 3, TP.HCM), Giám đốc Công ty Vina Cyber, thông qua mạng xã hội. 

Năm 2012, Nga nói với ông Mỹ có thể mua căn nhà trên đường Hùng Vương (quận 5, TP.HCM) với giá 6 tỷ đồng. Sau đó, ông Mỹ đã giao cho Nga 6 tỷ đồng để mua nhà nhưng không được giao nhà.

Đến tháng 3/2013, ông Mỹ đã ký bản xác nhận với Nga về việc ông Mỹ đồng ý mua căn nhà trên đường Nguyễn Trãi (quận 1, TP.HCM) với giá 16,5 tỷ đồng. 

Mọi việc thương lượng và thanh toán đều do Nga đứng ra giải quyết. Tiền của ông Mỹ được chuyển trực tiếp vào tài khoản của Nga hoặc Nguyễn Đức Thùy Dung.

Sau 30 ngày, ông Mỹ không nhận được nhà nên đã làm đơn tố cáo Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Hoa hậu Phương Nga và người bạn Thùy Dung bị cơ quan chức năng tạm giam và 2 đưa ra xét xử. Tuy nhiên, trong cả 2 lần xét xử cơ quan chức năng đều trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung bởi trong vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, chứng cứ liên quan đến quan hệ tình - tiền.

Trong đó, lần xét xử thứ 2 diễn ra vào tháng 6/2017, hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung được cho tại ngoại.

Giang Thanh