Tranh luận nóng

Vụ việc ở Gia Lai: Dòng tâm trạng trước ngày định mệnh

Thứ Ba, 04/12/2018 15:05

(Tin tức pháp luật) - Phó Chủ tịch HĐND phường bị bắn tử vong một ngày trước có đăng dòng trạng thái lên trang cá nhân.

Vụ nổ súng xảy ra vào sáng 3/12 tại phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Người đàn ông nổ súng được xác định là Bùi Chí Hiếu (sinh năm 1986, trú tổ 1, phường Đoàn Kết) -Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường Đoàn Kết. Nạn nhân bị bắn tử vong là Kpă H'Ven (sinh năm 1987, trú tổ 10, phường Đoàn Kết) -Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân phường Đoàn Kết.

Được biết nạn nhân vừa ly hôn và đang nuôi 2 con nhỏ.

Theo thông tin trên VTC, một ngày trước khi chị Kpă H'Ven bị Hiếu bắn, nạn nhân có đăng lên trang mạng xã hội với nội dung: "Tôi rất biết ơn người anh đã giúp đỡ tôi trong thời gian qua nhưng tôi không thể làm điều anh mong muốn". Sau đó không bao lâu, chị Kpă H'Ven xóa đoạn chia sẻ trên và hôm sau thì gặp nạn.

Cơ quan quân sự phường Đoàn Kết cho biết, Hiếu đang học, mỗi tuần về nhà một lần nhưng không hiểu sao thời điểm xảy ra vụ án lại quay về.

Cũng theo báo cáo của UBND phường, tủ súng quân dụng có hai chìa khóa, phường đội trưởng và phường đội phó mỗi người giữ một chìa.

"Trước khi xảy ra vụ việc, Hiếu tự ý phá tủ, trộm hai khẩu súng gây án. Chỉ trừ trường hợp nghiêm trọng và được sự đồng ý của lãnh đạo Ban Chỉ huy quân sự thị xã và phải có biên bản thì mới được lấy súng trong tủ ra bên ngoài", một lãnh đạo phường cho hay.

Vu viec o Gia Lai: Dong tam trang truoc ngay dinh menh
Bùi Chí Hiếu. (Ảnh VTC)

Liên quan đến sự việc trên, chia sẻ trên TTXVN, Đại tá Lê Xuân Hòa, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai cho biết sau vụ việc Phó Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự phường cắt khóa tủ cất giữ súng, sau đó bắn chết nữ Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân phường Đoàn Kết, đơn vị đã có công văn hỏa tốc gửi tất cả các Ban Chỉ huy Quân sự về việc siết chặt quản lý vũ khí quân dụng trên địa bàn.

Đại tá Lê Xuân Hòa cho biết theo quy định, tại các Ban Chỉ huy Quân sự tuyến phường sẽ được trang bị một số khẩu súng và được bảo quản cẩn mật tại một tủ sắt kiên cố, mỗi tủ có 2 ổ khóa, chìa khóa giao cho Trưởng ban và Phó Trưởng ban Chỉ huy quân sự phường, mỗi người giữ một chìa. Do đó, việc mở tủ lấy súng không dễ dàng, đơn giản.

Cũng theo Đại tá Lê Xuân Hòa, việc Bùi Chí Hiếu lấy được súng ra khỏi tủ là do ông này dùng cưa sắt phá khóa tủ. Tại hiện trường, 2 ổ khóa của tủ đựng súng và 2 ổ khóa hộp đạn bị phá hỏng bằng cưa sắt, 2 dây bó cò súng bị cắt rời.

Cũng theo nguồn tin trên, sáng 4/12, bác sỹ Phạm Bá Mỹ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai, cho biết Bùi Chí Hiếu bị thương do hỏa khí, đạn bắn xuyên động mạch, mất máu nhiều nên cần phẫu thuật cứu tính mạng trước.

Tuy nhiên, do đạn đi xuyên về phía trước nên không ảnh hưởng nhiều đến vùng mắt, mũi; nạn nhân chỉ bị vỡ, dập nát vùng cằm.

Hiện tại, nạn nhân đã qua cơn nguy kịch, hồi tỉnh, sức khỏe cải thiện, huyết áp ổn định, đang nằm tại Khoa Hồi sức tích cực, chống độc của bệnh viện.

Sau khi cứu được Hiếu, bệnh viện mới tính đến phương án phẫu thuật thẩm mỹ gương mặt.

Theo báo cáo của UBND thị xã Ayun Pa gửi chủ tịch tỉnh Gia Lai, theo đó vào lúc 7 giờ 15 phút ngày 3/12, đối tượng Bùi Chí Hiếu sử dụng súng CKC khống chế đưa chị Kpă H'Ven vào Hội trường phường Đoàn Kết, uy hiếp con tin khoảng 30 phút, không cho các lực lượng chức năng vào vận động, giải cứu. Đồng thời, Hiếu liên tiếp nổ súng, bắn chỉ thiên đe dọa.

Nhận được tin báo, chính quyền thị xã Ayun Pa đã huy động hơn 40 cán bộ, chiến sỹ công an đến vận động thuyết phục, lên phương án giải cứu con tin.

Đến 8 giờ, công an thị xã Ayun Pa tiếp cận được hiện trường và phát hiện đối tượng đã bắn chết con tin - chị Kpă H’Ven - và tự sát bằng súng.

Công an thị xã Ayun Pa xác định đối tượng bắn 6 phát súng, loại súng trường do đối tượng lấy ở tủ Ban Chỉ huy Quân sự phường Đoàn Kết.

Thanh Thanh (Tổng hợp)