Tranh luận nóng

Vụ người bán rong bị dân phòng đánh: Dân mạng phẫn nộ

Thứ Hai, 09/12/2013 09:59

(Pháp luật) - Những hình ảnh anh Trịnh Xuân Tình bị đánh, nằm ngất bên đường, lan truyền một cách chóng mặt trên mạng xã hội khiến nhiều người hết sức bức xúc và phẫn nộ.

Liên quan đến vụ trật tự đô thị phường 25, quận Bình Thạnh TP.HCM, bị tố đánh anh Trịnh Xuân Tình (34 tuổi, quê Thanh Hóa, tạm trú tại Bình Dương) bán trái cây dạo tại khu vực chợ Văn Thánh cũ phải nhập viện, nhiều người hết sức bức xúc và phẫn nộ.

Những hình ảnh anh Trịnh Xuân Tình bị đánh, nằm ngất bên đường, lan truyền một cách chóng mặt trên mạng xã hội.

 

Một bạn đọc chia sẻ: Khi vừa đọc bài báo này tôi như muốn bật khóc. Có thể nào lại như thế được”.

Một bạn đọc tên Nam chia sẻ với Đất Việt: “Thật là xót xa cho những phận người tha hương cầu thực. Có ai thừa hành nhiệm vụ thấy được đằng sau chiếc xe ba gác là những miệng ăn đang trông chờ? Sao lại phải dùng vũ lực với người dân bình thường, lương thiện (cho dù họ có vi phạm hành chính về TTĐT)? Ngoài đường vẫn đầy rẫy tội phạm mà, đấy mới là nơi dụng võ cho các lực lượng bảo vệ TTXH nói trên”.

Một bạn khác chia sẻ: Có đôi khi tôi cảm thấy khó chịu với những người bán hàng rong lấn chiếm lề đường; nhưng cách hành xử của những cán bộ mất nhân tính cần phải xử lý nghiêm”.

Một bạn có nickname Vinh chia sẻ  trên trang cá nhân: “Bán hàng rong kiếm sống thôi mà, tội gì đến nỗi phải bị đánh đến ngất xỉu vậy chứ? Người thực thi công vụ có được phép đánh người gây thương tích hay không? Xã hội pháp trị hay một xã hội vô pháp vô thiên?”

Thực tế, hình ảnh một người nghèo lam lũ bị lực lượng trật tự, dân phòng trấn áp, ném hàng hóa lên xe không phải là hiếm ở ngay giữ lòng thành phố phát triển nhất nước. Tuy nhiên, với cách hành xử của những nhân viên trật tự đô thị trong hình ảnh và clip trên cộng đồng mạng, ai cũng phải nhìn nhận rằng cái sai của người bán hàng rong không đáng để bị hành hạ một cách tàn nhẫn như vậy.

Cư dân mạng càng phẫn nộ hơn khi người đứng đầu chính quyền phường sở tại giải thích việc ông Tình bị còng nằm bất động bên đường là do ông Tình… ngủ?!.

 

Nhiều người bức xúc. Vô số câu hỏi đã được đặt ra: Sao lại có thể trâng tráo và thô bạo như vậy, với không chỉ một ông Tình, mà với không ít người dân chứng kiến với sự ngậm ngùi trước nguy cơ bất cứ lúc nào cũng có thể trở thành những “ông Tình tiềm ẩn”.

Câu hỏi lớn được đặt ra: Lực lượng dân phòng việc chính là phải làm gì? Nhiệm vụ của dân phòng phải chăng là phòng gian bảo mật cho dân hay đối xử với dân thô bạo như những gì vừa rồi?

Hoài Thương