Tranh luận nóng

Bí mật động trời vụ Skripal hé lộ: Trùng hợp ngẫu nhiên?

Chủ Nhật, 01/04/2018 14:08

(Bí mật quân sự) - Các tài liệu thu thập đã chứng minh rằng DTRA tài trợ cho các thí nghiệm động vật với các đại lý hóa học tại Porton Down.

Thử nghiệm chất độc hóa học tại Porton Down

Các nhà khoa học quân sự Anh đã được DTRA tài trợ để thực hiện thử nghiệm hệ thống hóa chất trong chương trình trị giá 39,7 triệu USD tại Porton Down từ năm 2012 đến năm 2017.

Vào năm 2016, các nhà khoa học của Porton Down cùng với các đồng nghiệp từ Viện Nghiên cứu Quân Y Hoa Kỳ đã công bố kết quả của một nghiên cứu chung về “phản ứng đặc hiệu gen cấp tính của mô phổi sau phơi nhiễm hít phải khí lưu huỳnh” ở lợn được gây mê lớn.

Theo thông tin công bố, sản phẩm nghiên cứu này được hỗ trợ bởi hai hợp đồng với Cơ quan làm giảm các mối đe dọa đến quốc phòng (DTRA) trực thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Trong thí nghiệm tại Porton Down, 16 con lợn đã được cho tiếp xúc với khí lưu huỳnh trong khoảng 10 phút.

Sau khi tiếp xúc 12 giờ, các con vật bị giết mổ để xác định tình trạng của phổi khi hít phải khí lưu huỳnh (ba con đã chết trước đó trong quá trình thí nghiệm do các biến chứng).

Khí lưu huỳnh cũng là một vũ khí hóa học được sử dụng trong Thế chiến thứ Nhất. Và đã được phân loại là chất gây ung thư cho con người.

Lần cuối cùng khí lưu huỳnh được sử dụng là tại Syria vào năm 2016. Theo BBC, các binh sĩ IS đã sử dụng khí lưu huỳnh để tấn công các lực lượng chính phủ ở Deir-ez-Zor.

Bi mat dong troi vu Skripal he lo: Trung hop ngau nhien?
Lính Iraq đã thu được một kho vũ khí hoá học của IS ở Qayarah. Những quả tên lửa được sử dụng để thử nghiệm khí lưu huỳnh, tháng 10 năm 2016. (Nguồn: Ed Alexander/BLACKOPS Cyber)

Cũng loại khí trên đã được IS sử dụng để chống lại người Kurd ở miền Bắc Iraq.

Theo tờ The Independent, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) xác nhận rằng, khoảng 35 binh sĩ người Kurd bị phơi nhiễm khí lưu huỳnh từ chiến trường vào tháng 8 năm 2015.

Theo thông tin đăng ký các hợp đồng Liên bang, các nhà khoa học Porton Down 5 tháng trước đã hoàn thành một chương trình quân sự trị giá 2 triệu USD liên quan đến thí nghiệm khí hóa học trên động vật.

Theo tài liệu chương trình, mục đích thử nghiệm là để theo dõi sự phát triển của tổn thương phổi cấp sau tiếp xúc khí phosgene, một lại vũ khí hóa học được loại vũ khí hoá học được sử dụng rỗng rãi trong Thế chiến I.

Chuột lang Porton Down trong nhà Skripal: Sự trùng hợp ngẫu nhiên?

Các thử nghiệm chất thần kinh VX và VM trên chuột lang đã được thực hiện tại Poton Down vào năm 2015.

Dự án được tài trợ bởi Bộ Quốc phòng Anh.

Thật thú vị, chuột lang cũng được tìm thấy tại nhà của Sergei Skripal ở Salisbury.

Một bức ảnh vật nuôi của Skripals gồm có một chú mèo và những con chuột lang đã được cô con gái Yulia đăng trên Facebook cá nhân.

Bi mat dong troi vu Skripal he lo: Trung hop ngau nhien?
Chuột lang được tìm thấy trong nhà của cựu điệp viên Sergei Skripal

Trong một báo cáo năm 2015 cho quốc hội Anh, Bộ Quốc phòng đã xác nhận việc sử dụng động vật để thử nghiệm hóa học và sinh học cho mục đích quân sự.

Bộ này tuyên bố, “DSTL tự hào cung cấp khoa học và công nghệ tiên tiến vì lợi ích của quốc phòng và an ninh.

Một phần công việc của phòng thí nghiệm là cung cấp các biện pháp đối phó an toàn và hiệu quả chống lại mối đe doạ từ vũ khí hoá học và vũ khí sinh học, tăng cường việc xử lý các thương vong thông thường trên chiến trường, hiện tại không thể đạt được nếu không sử dụng động vật”.

Xin nhắc lại, tại Anh thử nghiệm hóa chất trên động vật là phạm pháp.

Kì trước: Bí mật động trời vụ Skripal hé lộ: Mỹ và Porton Down

(Đón đọc kỳ cuối: Chất độc hóa học đã từng được thử nghiệm trên người và tại địa điểm công cộng)

Như Ý