Tranh luận nóng

'Đột nhập' căn cứ tàu ngầm Nga tại bán đảo Crimea

Thứ Hai, 01/04/2019 13:53

(Bí mật quân sự) - Truyền thông Nga mới đây đã đăng tải một số bức ảnh về Lữ đoàn tàu ngầm độc lập số 4 của Hạm đội Biển Đen đóng quân tại bán đảo Crimea.

Hình ảnh những chiếc tàu ngầm Kilo 636.3 nằm cạnh nhau trên cầu cảng được bình luận giống như đàn cá mập chạy vào một con mương nhỏ.

Hiện nay trong biên chế của đơn vị có tất cả 6 chiếc Kilo 636.3 và đây là toàn bộ sức mạnh tác chiến dưới nước của Hạm đội Biển Đen.

Hải quân Nga dự định mở rộng quy mô hạm đội tàu ngầm lên 80 chiếc vào năm 2023. Trên cơ sở hiện tại sẽ có thêm 10 tàu ngầm nữa gia nhập biên chế trong 5 năm tới, dài hạn hơn một chút sẽ là bổ sung 2 tàu ngầm hạt nhân chiến lược, 6 tàu ngầm tấn công diesel-điện và 4 tàu ngầm tấn công hạt nhân.

Theo thông báo mới được đưa ra vào hôm 19/3, thiết kế cơ bản của tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới mang tên Husky đã cơ bản hoàn thành, nó sẽ có tính năng kỹ chiến thuật vượt xa các bản thiết kế từng được thi công dưới thời Liên bang Xô Viết.

'Dot nhap' can cu tau ngam Nga tai ban dao Crimea
Tàu ngầm tấn công Kilo 636.3 của Hạm đội Biển Đen đóng tại bán đảo Crimea

Dự kiến tàu ngầm Husky sẽ có lớp vỏ cấu tạo từ nhiều lớp vật liệu composite với tác dụng gần như triệt tiêu toàn bộ âm thanh khi hoạt động để tránh các phương tiện trinh sát thủy âm của kẻ thù, khiến nó gần như vô hình tuyệt đối dưới đáy biển sâu.

Bên cạnh đó, tàu ngầm Husky cũng sẽ được trang bị dàn vũ khí vô cùng uy lực đó là tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon có tầm bắn tối đa 400 km và vận tốc Mach 6.

Khả năng của Zircon theo đánh giá thì hiệu quả gấp 3 - 4 lần so với Granit hay Oniks và Kalibr mà Hải quân Nga đang sử dụng.

Với đà phát triển như trên, không loại trừ khả năng Hạm đội Biển Đen sẽ sớm có tàu ngầm tấn công hạt nhân trong biên chế thay vì chỉ được trang bị 6 chiếc Kilo 636.3 như hiện nay, trước mắt có thể sẽ mở rộng quy mô bằng thế hệ tàu ngầm Lada khi động cơ AIP được thử nghiệm xong.

'Dot nhap' can cu tau ngam Nga tai ban dao Crimea
Bên cạnh tàu ngầm Kilo vẫn là một số chiếc Foxtrot lạc hậu hơn và đã bị loại biên


Các tàu ngầm thông thường mặc dù không có khả năng viễn dương nhưng với phạm vi hoạt động của Hạm đội Biển Đen chỉ xung quanh chiếc "ao nhà" thì nó vẫn trở thành đối thủ cực kỳ lợi hại của những tàu ngầm hạt nhân của Mỹ, Anh hay Pháp, nếu những quốc gia này quyết định can thiệp vào cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Thậm chí xét về tương lai của hạm đội tàu ngầm hạt nhân, trong khi sản phẩm thế hệ mới của Mỹ bị chính giới chức quân sự nước này đánh giá là không có mấy đột phá thì những bước tiến của Nga rõ ràng lại ấn tượng hơn nhiều.

Vấn đề nan giải nhất đối với Moskva trong thời điểm hiện tại cũng như tương lai được xác định là năng lực của ngành đóng tàu trong nước cũng như phải làm sao thu xếp được một nguồn tài chính khổng lồ nhằm đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi.

Tùng Dương