Tranh luận nóng

F-16 Thổ Nhĩ Kỳ dám tấn công Su-34 của Nga?

Thứ Sáu, 28/02/2020 13:38

(Bí mật quân sự) - Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 của Không quân Nga theo báo cáo đã phải hứng chịu cuộc tấn công từ lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Mới đây đã xuất hiện những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc máy bay ném bom tiền tuyến thế hệ 4++ Su-34 bị tấn công trong khi đang làm nhiệm vụ tại Idlib. Truyền thông Nga cho rằng trái với thỏa thuận giữa Moskva và Ankara, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng hệ thống phòng không tầm trung  hoặc máy bay chiến đấu của họ để tấn công máy bay Nga.

"Khi Su-34 bị tấn công và phải thực hiện các thao tác lẩn tránh, điều này thực sự là một nguy cơ. Việc nhận biết bị tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) tấn công chỉ có thể được phát hiện trực quan bởi phi công hoặc ai đó thông báo với anh ta qua điện đài, nhưng quan sát hình ảnh không cho thấy điều đó".

"Như vậy khả năng cao là hệ thống tác chiến điện tử đã phát hiện tên lửa đang bay tới và chiếu xạ ở một tần số và trong khoảng thời gian nhất định, được xác định là máy bay tự động theo dõi mục tiêu bay tới, có khả năng kết thúc bằng một vụ phóng tên lửa".

"Tuy nhiên căn cứ vào những gì nhìn thấy, xác suất lên tới 99% không phải là do MANPADS thực hiện, quả đạn phải có một hệ thống dẫn đường tinh vi hơn nhiều, đây rõ ràng phải là một hệ thống phòng không đầy đủ hoặc tên lửa bắn từ máy bay chiến đấu".

"Thêm một vấn đề nữa cần được giải đáp và đây cũng là câu hỏi tu từ, khí tài nào đã đóng vai trò quyết định trong việc bảo vệ máy bay ném bom tiền tuyến Su-34, đó liệu có phải là hệ thống đối kháng điện tử Khibiny", tài khoản của nhà quan sát nổi tiếng Fighterbomber nói.

F-16 Tho Nhi Ky dam tan cong Su-34 cua Nga?
Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 của Nga đã bị tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ tấn công ngay trong không phận Syria

Xem xét thực tế rằng khu vực này nằm ở khoảng cách tương đối lớn so với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, các chuyên gia không loại trừ khả năng Ankara có thể sử dụng hệ thống phòng không tầm trung của mình (ví dụ như tổ hợp HISAR-A) cho nhiệm vụ này, hoặc rất có thể chính là chiến đấu cơ F-16 với khả năng phát hiện máy bay địch từ khoảng cách xa.

Nếu chúng ta thực sự nói về một vụ va chạm giữa Su-34 với F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ, thì đây là một trong những trường hợp đầu tiên khi máy bay chiến đấu của Nga bị tiêm kích nước khác tấn công ngay trong lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý thêm rằng tính đến thời điểm hiện tại, vẫn không có bất cứ bình luận chính thức nào từ Bộ Quốc phòng Nga về thông tin và nhận định được nêu trên các phương tiện truyền thông.

Tùng Dương