Tranh luận nóng

Lộ diện chiến đấu cơ tính năng 'hơn viễn tưởng' của Nga

Thứ Năm, 28/03/2019 13:43

(Bí mật quân sự) - Truyền thông Nga đã đăng tải một số thông tin bước đầu về chiếc "siêu chiến đấu cơ" có tên định danh ATN-51, nó được cho là vượt xa mọi đối thủ.

Trang Military Arms cho biết, ATN-51 là máy bay chiến đấu đa năng của tương lai, được phát triển nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến tiềm năng có thể diễn ra ở khu vực Bắc Cực mà Nga đang có tham vọng làm chủ. 

Các thông tin ban đầu về tính năng kỹ chiến thuật của ATN-51 là vô cùng ấn tượng, khi máy bay có thể mang theo lượng nhiên liệu siêu tưởng lên tới 32 tấn.

Nhờ vậy nó có thể cất cánh từ một căn cứ không quân ở Siberia, bay thẳng đến lãnh thổ Mỹ thực hiện nhiệm vụ và quay trở về căn cứ mà không cần tiếp dầu dọc đường.

"Trái tim" của ATN-51 sẽ là 2 động cơp phản lực siêu lớn có khả năng kiểm soát vectơ lực đẩy 3 chiều (3D TVC), cho phép đạt tới tốc độ siêu tưởng đối với máy bay chiến đấu là Mach 4,5 - tương đương tên lửa không đối không nhanh nhất. 

Lo dien chien dau co tinh nang 'hon vien tuong' cua Nga
Đồ họa máy bay chiến đấu đa năng ATN-51 của Nga

Với vận tốc như trên, dự kiến ATN-51 thực hiện hành trình bay từ Nga đến Mỹ chỉ mất khoảng dưới 2 giờ. Ngoài tốc độ cực lớn thì trần bay của ATN-51 cũng đạt đến con số 35.000 m, tức là vượt ngoài phạm vi của hầu như mọi tổ hợp tên lửa phòng không. 

Theo nhận định từ một số chuyên gia, Nga đang phát triển ATN-51 nhằm thay thế tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31 trong tương lai.

Tuy nhiên với năng lực của mình thì chiếc phi cơ này thậm chí còn thay thế luôn cả Tu-22M3M hay Tu-160M2.

Chiến đấu cơ ATN-51 có khả năng mang theo tới 10 tên lửa siêu thanh hạng nặng lắp trên trống quay trong khoang vũ khí và rất nhiều tên lửa không đối không, khiến nó được truyền thông gọi bằng cái tên rất ấn tượng là "Thảm họa đen" của kẻ thù.

Lo dien chien dau co tinh nang 'hon vien tuong' cua Nga
Tính năng của chiến đấu cơ đa năng ATN-51 bị cho là vượt quá khả năng chế tạo của Nga

Theo các chuyên gia quân sự Nga, nguyên mẫu thử nghiệm đầu tiên của tiêm kích đa năng ATN-51 đã được lên kế hoạch chế tạo vào đầu những năm 2020 để có thể sớm bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt. 

Kích thước của chiếc ATN-51 dự kiến sẽ rất lớn và yêu cầu vật liệu cấu tạo phải cực kỳ đặc biệt để chịu nhiệt độ cao khi bay với vận tốc siêu thành mà không làm mất tính năng tàng hình của máy bay.

Tuy nhiên sau khi thông tin trên được công bố thì hầu như mọi ý kiến đều cho rằng ATN-51 chỉ là giấc mơ không có thật của người Nga, bởi hiện tại họ còn đang trầy trật hoàn thiện chiếc Su-57 với tính năng kém hơn rất nhiều.

Những "siêu vũ khí" như tiêm kích đa năng ATN-51 hay tàu ngầm hạt nhân không người lái Poseidon, tên lửa hành trình Burevestnik và tàu lượn siêu thanh Avangard đều bị Mỹ cho rằng chỉ là "đòn gió" mà thôi.

Chí Linh