Tranh luận nóng

Lộ diện xác tiêm kích Mirage 2000 Ấn Độ bị bắn hạ?

Thứ Hai, 11/03/2019 13:55

(Bí mật quân sự) - Hiện tại đang tồn tại tranh cãi quanh việc Không quân Ấn Độ bị mất một hay hai tiêm kích trong vụ đụng độ với Không quân Pakistan hôm 27/2.

Trong vụ không chiến diễn ra trên bầu trời đường phân giới LoC ở khu vực cao nguyên Kashmir hôm 27/2, phía Pakistan cho biết tiêm kích hạng nhẹ JF-17 Thunder của họ đã bắn hạ tới 2 chiến đấu cơ của Không quân Ấn Độ.

Tuy nhiên thông tin mà phía Pakistan đưa ra vẫn chưa được kiểm chứng đầy đủ khi mới chỉ có duy nhất hình ảnh về chiếc tiêm kích MiG-21 Bison bị rơi trên đất Pakistan và viên phi công điều khiển bị bắt sống mà thôi.

Phía Pakistan còn cho rằng thực chất Không quân Ấn Độ còn bị mất cả một chiến đấu cơ Mirage 2000 do Pháp chế tạo, bởi đây là loại máy bay mà New Delhi sử dụng để ném bom bên lãnh thổ Pakistan, trong một phi vụ như vậy nó đã bị tốp JF-17 mai phục và đánh chặn.

Lo dien xac tiem kich Mirage 2000 An Do bi ban ha?
Những mảnh xác máy bay được cho là của chiếc Mirage 2000 của Không quân Ấn Độ bị bắn hạ

Mặc dù phía bên Pakistan vẫn tuyên bố rất chắc chắn nhưng họ chưa thể đưa ra bằng chứng về việc tiêm kích Mirage 2000 của Ấn Độ bị bắn rơi, tương tự như New Delhi chưa biết làm sao chứng minh rằng đã có một chiếc F-16 của Islamabad bị hạ.

Nhưng vừa qua đã xuất hiện diễn biến mới rất đáng chú ý, khi truyền thông Pakistan đã đưa ra được hình ảnh về mảnh xác của một chiếc máy bay lạ rơi bên lãnh thổ Ấn Độ gần khu vực giao tranh hôm 27/2.

Tại địa điểm trên, Bộ Quốc phòng Ấn Độ chưa hề thông báo về một vụ tai nạn máy bay nào trước đó, bởi vậy những mảnh xác chiến đấu cơ được tìm thấy đã dẫn tới nghi ngờ đây chính là chiếc Mirage 2000 bị bắn hạ.

Lo dien xac tiem kich Mirage 2000 An Do bi ban ha?
Có thực sự tiêm kích Mirage 2000 của Ấn Độ đã bị JF-17 Pakistan bắn rơi?

Căn cứ vào tấm ảnh vừa được truyền thông Pakistan cung cấp, các ý kiến trong nước họ đều cho rằng đây chính là bộ phận còn sót lại từ chi tiết động cơ tiêm kích Mirage 2000 của Ấn Độ bị JF-17 bắn rơi.

Nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại nhận định khác cho rằng bằng chứng được đưa ra quá mờ nhạt, chưa đủ để khẳng định đây chính là các bộ phận của tiêm kích Mirage 2000 khi mảnh vỡ là quá nhỏ và không thực sự đặc trưng.

Trước tình hình trên, có lẽ sẽ cần thêm nhiều bằng chứng cụ thể hơn nữa cũng như các phân tích từ những chuyên gia quân sự uy tín để có thể đi tới kết luận cuối cùng về việc có hay không một tiêm kích Mirage 2000 của Không quân Ấn Độ đã bị JF-17 của Không quân Pakistan bắn rơi.

Tùng Dương