Tranh luận nóng

Mỹ gửi nhờ kho bom hạt nhân tại Italia

Thứ Năm, 18/05/2017 07:43

(Bí mật quân sự) - Dù chưa chính thức xác nhận về kho vũ khí hạt nhân của Mỹ đang lưu giữ tại Italia nhưng Roma đang thực sự đau đầu vì điều này.

Kho B61 giữa lòng Italia

Trong cuộc trao đổi với Sputnik, nhà báo chuyên về quân sự Fabrizio Di Ernesto cho biết: "Không nhiều người biết rằng vũ khí hạt nhân Mỹ được cất giữ tại căn cứ không quân Aviano và Ghedi mặc dù Italy đã ký Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Chính phủ Italy chưa xác nhận điều này tuy nhiên cựu Tổng thống Mỹ, ông Bill Clinton từng đề cập đến nội dung này trong cuộc phỏng vấn năm 2005. Thời điểm đó thông tin này không gây chú ý".

Ông Di Ernesto tiết lộ: "Hiện quân đội Mỹ đang lưu giữ khoảng 70 quả bom hạt nhân tại Italia, đất nước mà người dân đã bỏ phiếu phản đối năng lượng hạt nhân tại cuộc trưng cầu ý dân năm 2011".

My gui nho kho bom hat nhan tai Italia
Chiến đấu cơ F-16 Mỹ tại căn cứ Aviano, Italia.

Theo truyền thông Nga, Italia trở thành nơi đặt kho chứa vũ khí hạt nhân của Mỹ theo thỏa thuận chia sẻ hạt nhân của NATO. Theo đó, nhiều quả bom hạt nhân B61-12 của Lầu Năm Góc đã được đặt tại những quốc gia ủng hộ phi hạt nhân. Aviano là một căn cứ của NATO tại vùng Friuli-Venezia Giulia đồng thời là nhà của ít nhất 50 quả bom B61-12.

Trong khi đó, căn cứ không quân Ghedi của Italy tại vùng Lombardy cũng đang là nơi cư trú của khoảng 20-40 quả bom hủy diệt loại này. Ngoài ra, vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ đang được cất ở Bỉ, Đức, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ kiểm soát

Không chỉ lưu giữ loại vũ khí hủy diệt của Mỹ một cách bất đắc dĩ, Mỹ và NATO còn triển khai dày đặc các căn cứ quân sự tại Italia.

Nhà báo nổi tiếng người Italy Fulvio Grimaldi nhận xét, đất nước Italia chật ních căn cứ NATO, tự biến mình trở thành nạn nhân của chính sách tự kiềm chế trái với lợi ích chung của đất nước. Châu Âu đang tự tra tấn bản thân và chấp nhận nằm trong vòng xiềng xích của Hoa Kỳ.

Nhà báo này tự hỏi rằng, liệu các cuộc tập trận quân sự thường xuyên được tổ chức gần biên giới Nga và các chiến dịch quân sự tốn kém ở các khu vực khác nhau trên thế giới có phục vụ được gì cho lợi ích của châu Âu nói chung và bán đảo Apennines nói riêng?

Ông Fulvio Grimaldi cho biết, Mỹ đã thiết lập sự kiểm soát quân sự và sự kiểm soát chính trị trên lãnh thổ Italia ngay sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, khiến đất nước ông bị tước quyền tự chủ.

Giới chức lãnh đạo đất nước đã để Italia đã bị quân sự hóa quá mức, trên lãnh thổ đất nước có khoảng 90 căn cứ quân sự của Mỹ, thêm vào đó các căn cứ của riêng quân đội nước này cũng đều chuyển cho NATO sử dụng và do quân đội Hoa Kỳ quản lý.

Ngoài ra, việc đất nước Italia là một thành viên của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, với chín chục căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước mình, người Italia có nguy cơ rất cao trở thành mục tiêu tấn công từ phía những nước muốn chống lại sự xâm lược của NATO.

Trên đảo Sicily của Italia bố trí hệ thống liên lạc vệ tinh MUOS (Mobile User Objective System) hiện đại nhất của Mỹ. Nhờ hệ thống liên lạc rất quan trọng này, Lầu Năm Góc có thể nhanh chóng triển khai các hoạt động quân sự ở châu Phi và Trung Đông, nhưng đối với chính quyền và nhân dân Sicily, căn cứ này là một gánh nặng về cả kinh rế lẫn an ninh, văn hóa…

Còn ở Sardinia (còn gọi là Sardegna) - một vùng tự trị của Italia đồng thời cũng là hòn đảo lớn thứ 2 trên Địa Trung Hải, nơi có một căn cứ khác của Mỹ - các nhà sản xuất thiết bị quân sự cho NATO đang thử nghiệm các loại vũ khí mới gây ô nhiễm môi trường.

Đất nước chật ních căn cứ quân sự chỉ đem lại một gánh nặng tài chính rất lớn cho nền kinh tế, kết quả là chính phủ đã buộc phải cắt giảm những chi tiêu phúc lợi xã hội, ví dụ như ngân sách cho việc xây dựng các bệnh viện, trường học, làm đẹp cảnh quan môi trường…

Đan Nguyên