Tranh luận nóng

Mỹ không tin bằng chứng F-16 Pakistan bị hạ của Ấn Độ

Thứ Ba, 09/04/2019 07:44

(Bí mật quân sự) - Không quân Ấn Độ đã công bố dữ liệu radar thu thập được từ một chiếc máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không về vụ đụng độ hôm 27/3.

Những tranh cãi xung quanh việc có hay không tiêm kích F-16 của Không quân Pakistan (PAF) bị chiến đấu cơ MiG-21 Bison của Không quân Ấn Độ (IAF) bắn hạ trong vụ đụng độ hôm 27/3 trên bầu trời đường phân giới LoC vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

PAF đã trưng ra đủ 4 quả tên lửa không đối không mà chiếc MiG-21 Ấn Độ bị hạ mang theo (chiếc máy bay này được tuyên bố trước khi bị bắn rơi đã kịp hạ F-16 của Không quân Pakistan) để chứng minh rằng MiG-21 Ấn Độ chưa hề bắn tên lửa. Không chỉ thế, các quan chức quân sự Mỹ cũng đã xác nhận Islamabad không mất một chiếc F-16 nào!

Về phía Ấn Độ, vào hôm 8/4 thì IAF đã "phản pháo" rằng họ có dữ liệu radar thu thập từ một chiếc máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không (AWACS) ghi lại, sở dĩ đến lúc này New Delhi mới công bố là nhằm giữ bí mật.

My khong tin bang chung F-16 Pakistan bi ha cua An Do
Dữ liệu radar về trận không chiến hôm 27/2 được Bộ Quốc phòng Ấn Độ công bố

Phó nguyên soái Không quân Ấn Độ, ông RGK Kapoor tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng "IAF có bằng chứng không thể chối cãi về thực tế không chỉ tiêm kích F-16 đã được sử dụng bởi Không quân Pakistan hôm 27/0 mà còn cả bằng chứng về việc chiến đấu cơ MiG-21 Bison Ấn Độ đã bắn hạ F-16".

Bằng chứng được phía Ấn Độ đưa ra chính là đoạn video ghi lại diễn biến trên màn hình radar vào thời điểm đó, do một chiếc AWACS cung cấp một cách đầy đủ và chi tiết.

Tuy nhiên, video này lại bị giới phân tích tình hình khu vực nhận xét rằng không ai kiểm chứng được độ xác thực, rằng đây có đúng là đoạn video do chiếc AWACS ghi lại, hay là bị dàn dựng bằng đồ họa máy tính.

My khong tin bang chung F-16 Pakistan bi ha cua An Do
Một chiếc tiêm kích hạng nhẹ F-16D Block 52 của Không quân Pakistan

Chưa dừng lại đó, Tạp chí Foreign Policy sau khi cung cấp thông tin rằng toàn bộ phi đội F-16 của Không quân Pakistan vẫn còn nguyên vẹn thì họ lại tiếp tục dẫn lời những nhân viên quân sự Mỹ đang đóng trên quốc gia Nam Á này.

Những kỹ sư quân sự Mỹ trên đã cho biết không có gì bất thường trong hoạt động của phi đội F-16 thuộc biên chế PAF, kể cả tình trạng sẵn sàng chiến đấu lẫn vị trí được triển khai trong vụ đụng độ hôm 27/2 và dĩ nhiên họ cũng không quên cho biết mình đồng quan điểm với các nhà điều tra trước đó, tức là số lượng F-16 của Không quân Pakistan vẫn nguyên vẹn.

  • Tùng Dương