Tranh luận nóng

Sự thực Su-57 Nga vừa bí mật quay lại Syria

Thứ Ba, 09/04/2019 13:45

(Bí mật quân sự) - Một bức ảnh vệ tinh vừa xuất hiện trên các phương tiện truyền thông phương Tây, cho thấy một tiêm kích Su-57 của Nga có mặt tại căn cứ Hmeimim.

Trang Al Masdar News ngày 8/4 cho biết, sau một thời gian vắng bóng, Không quân Nga được cho là đã tái triển khai một trong những chiếc máy bay chiến đấu tàng hình tối tân nhất của lực lượng này - tiêm kích phản lực thế hệ 5 Su-57, tới Syria.

Dựa trên những hình ảnh vệ tinh chụp Căn cứ Không quân Hmeimim ở tỉnh Latakia thì dường như Su-57 đã được Nga điều động quay trở lại Syria sau vụ Không quân Israel tiến hành một cuộc tấn công lớn vào tỉnh Aleppo hôm 27/3 vừa qua.

Thông tin trên ngay lập tức gây ra một cú sốc không hề nhẹ, bởi nếu sự thật diễn ra như vậy thì Nga rõ ràng đang cấp tốc tăng cường lực lượng trở lại Syria nhằm chuẩn bị cho chiến dịch tổng tấn công vào tỉnh Idlib, sau khi họ đã đưa Su-25SM3 và Mi-28NM tới căn cứ Hmeimim.

Su thuc Su-57 Nga vua bi mat quay lai Syria
Ảnh vệ tinh chụp tiêm kích tàng hình Su-57 tại căn cứ Hmeimim

Tuy nhiên có một chi tiết đáng ngờ đó là thông thường trong những sự kiện như vậy thì Bộ Quốc phòng Nga sẽ cung cấp thông tin trước cho báo giới, bởi họ vẫn xem đây là dịp để quảng bá sức mạnh quân sự, nhưng lần này thì lại không như vậy.

Hơn nữa tiêm kích Su-57 khi sang Syria thường đi theo đội hình 2 chiếc, vậy tại sao chiếc tiêm kích Su-57 này lại đơn độc bên cạnh các cường kích tầm thấp Su-25 ngay trong khu vực sân đỗ như vậy.

Và rồi sự việc đã được sáng tỏ rất nhanh, đây chỉ là một bức ảnh cũ chụp tại căn cứ Hmeimim từ đầu năm 2018, có thể nhìn thấy rất rõ chi tiết cảnh vật và máy bay bố trí xung quanh chiếc Su-57 trên.

Su thuc Su-57 Nga vua bi mat quay lai Syria
Tấm ảnh vệ tinh về tiêm kích tàng hình Su-57 thực chất đã có từ hồi đầu năm 2018

Ngay vào thời điểm đầu năm 2018, trong cuộc phỏng vấn mới đây với hãng thông tấn Interfax, Bộ trưởng Quốc phòng Nga -  ông Sergei Shoigu đã bác bỏ tính xác thực của những tấm ảnh trên vệ tinh trên.

Ông Shoigu cho biết: "Với những bức ảnh chụp từ vệ tinh, tôi có thể nói rằng bây giờ không phải là những năm 95, những chiếc máy bay như vậy không bao giờ đứng cạnh nhau". 

"Những bức ảnh đã được công bố - tôi không biết chúng từ đâu,  vì tất cả các máy bay lúc nào cũng ở trong nhà trú ẩn. Tôi hy vọng năm nay chúng ta sẽ hoàn thành một chu kỳ thử nghiệm đầy đủ và đây sẽ là một bất ngờ đối với các đồng nghiệp", Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói thêm.

Chí Linh