Tranh luận nóng

Sự thực Tư lệnh phòng không Iran mất chức vì lọt F-35I

Thứ Năm, 14/06/2018 07:23

(Bí mật quân sự) - Đang tồn tại khá nhiều thông tin trái ngược nhau về số phận của Thiếu tướng Farzad Ismaili - Tư lệnh lực lượng phòng không Iran.

Hôm 10/6, Hãng thông tấn quốc gia Iran Tehran Times đã ra thông báo nêu rõ Đại giáo chủ Ayatollah Khamenei vừa ra lệnh cách chức tướng Farzad Ismaili - tư lệnh lực lượng phòng không nước này.

Nguyên nhân của sự việc trên không ngoài lý do nào khác ngoài tuyên bố của Không quân Israel rằng tiêm kích tàng hình F-35I Adir của họ đã dễ dàng xâm nhập bầu trời Iran, bay quần vòng trên các cơ sở hạt nhân mà tổ hợp tên lửa phòng không tối tân S-300PMU-2 do Nga sản xuất không thể nào phát hiện được.

Ban đầu phía Iran bác bỏ thông tin trên và cho rằng đây chỉ là "đòn gió" từ phía Israel, tuy nhiên Tehran vẫn mở một cuộc điều tra nghiêm túc và nó dẫn tới quyết định của Đại giáo chủ Khamenei.

Su thuc Tu lenh phong khong Iran mat chuc vi lot F-35I
Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU-2 của Iran huấn luyện bắn đạn thật

Số phận của tướng Farzad Ismaili sau khi Đại giáo chủ Iran ra quyết định vừa mới được trang Isna.ir công bố, theo đó tướng Ismaili không bị sa thải hay buộc nghỉ hưu mà nhận nhiệm vụ mới là Trợ lý Tư lệnh Lục quân Iran.

Như vậy có phải tướng Farzad Ismaili thực chất không bị kỷ luật mà chỉ là điều động sang giữ một chức vụ khác? Điều này theo đánh giá từ một số nhà phân tích thì chẳng có gì thay đổi so với thông tin ban đầu, vì chức vụ mà ông Ismaili mới được bổ nhiệm thấp hơn so với vị trí cũ.

Mặc dù vẫn giữ được quân hàm và không bị cho nghỉ hưu non nhưng rõ ràng vai trò của tướng Ismaili chẳng thể nào được như trước.

Su thuc Tu lenh phong khong Iran mat chuc vi lot F-35I
Thiếu tướng Farzad Ismaili - Nguyên Tư lệnh lực lượng phòng không cách mạng Iran

Trước những lời đồn đoán rằng Nga đã cung cấp mã nguồn tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU-2 cho Israel khiến nó bị mất tác dụng thì Tehran có thể sẽ phải tìm tới một đồng minh khác?

  • Chí Linh