Tranh luận nóng

Trung Quốc suýt sở hữu chiến đấu cơ Tornado tối tân

Thứ Tư, 13/03/2019 13:47

(Bí mật quân sự) - Giai đoạn thập niên 1980, khi quan hệ với Mỹ và phương Tây còn nồng ấm, Trung Quốc đã có điều kiện tiếp xúc với nhiều vũ khí tối tân của NATO.

Panavia Tornado là loại chiến đấu cơ phản lực cánh cụp cánh xòe có tốc độ siêu âm do liên doanh Anh, Đức và Italia sản xuất, nó thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào ngày 14/9/1974 và hiện vẫn đang phục vụ trong không quân nhiều quốc gia NATO.

Ban đầu Tornado được thiết kế với vai trò máy bay cường kích siêu âm tấn công mặt đất ở độ cao thấp, có khả năng cất hạ cánh trên đường băng ngắn. Tuy nhiên sau đó máy bay đã phát triển thành 3 phiên bản chính gồm: Tiêm kích đánh chặn Tornado ADV (Air Defense Variant); Tiêm kích đa năng Tornado IDS (Interdictor/Strike) và phiên bản chế áp phòng không Tornado ECR (Electronic Combat/Reconnaissance).

Các phiên bản máy bay Tornado có chiều dài trong khoảng 16 - 18 m; sải cánh 13,91  m khi xòe ở góc 25 độ và 8,6 m khi cụp ở góc 67 độ; chiều cao 5,95 m, trọng lượng cất cánh tối đa 2,8 tấn. Tốc độ lớn nhất của Tornado đạt 2.400 km/h và mang được tải trọng vũ khí rất "khủng" lên tới 9 tấn.

Giai đoạn đầu và giữa thập niên 1980, chiến đấu cơ Tornado được coi là một trong những "báu vật" của không quân các quốc gia Tây Âu, chúng là đối thủ đáng gờm của máy bay tiêm kích và ném bom do Liên Xô sản xuất.

Trung Quoc suyt so huu chien dau co Tornado toi tan
Phái đoàn Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tìm hiểu tiêm kích Tornado của Không quân Tây Đức

Mới đây truyền thông Trung Quốc đã đăng tải một số hình ảnh hiếm gặp vào thời điểm thập niên 1980, khi quan hệ hợp tác quân sự giữa họ với những quốc gia Tây Âu cũng như Mỹ đang trong giai đoạn nồng ấm nhất.

Bức ảnh đáng chú ý chính là một phái đoàn quân sự cấp cao của Trung Quốc đang xem xét một chiến đấu cơ Tornado của Không quân Tây Đức, theo chú thích thì đây là phiên bản cường kích tấn công mặt đất.

Việc cho phép một quốc gia khác tiếp xúc với phương tiện tác chiến hiện đại hàng đầu của mình là điều khá lạ lùng vào thời kỳ Chiến tranh Lạnh còn đang căng thẳng, không loại trừ khả năng Đức đang muốn chào bán chiếc Tornado này cho PLA.

Trung Quoc suyt so huu chien dau co Tornado toi tan
Các sĩ quan Trung Quốc còn được phép quan sát rất kỹ buồng lái chiến đấu cơ Tornado

Mặc dù vậy đã không có bất cứ một thương vụ mua bán chiến đấu cơ Tornado nào được Trung Quốc và châu Âu thực hiện, có thể do Bắc Kinh cảm thấy dòng máy bay này còn thiếu sót hoặc do chịu các lệnh cấm vận sau sự kiện năm 1989.

Tuy vậy hiện nay Không quân Trung Quốc đang vận hành phi đội cường kích JH-7 với quy mô khá lớn, thiết kế của dòng máy bay nội địa này được cho là cũng có học hỏi ít nhiều từ chiếc Tornado.

  • Tùng Dương