Tranh luận nóng

Trung Quốc suýt sở hữu Mirage 2000 từ đầu thập niên 1980

Thứ Năm, 29/08/2019 13:53

(Bí mật quân sự) - Vào thời kỳ quan hệ với phương Tây và Mỹ còn nồng ấm, Trung Quốc đã có nhiều cơ hội để tiếp xúc với vũ khí hàng đầu của khối NATO.

Vào năm ngoái, truyền thông Trung Quốc đã đăng tải một số hình ảnh hiếm gặp vào thời điểm thập niên 1980, khi quan hệ hợp tác quân sự giữa họ với những quốc gia Tây Âu cũng như Mỹ đang trong giai đoạn nồng ấm nhất.

Bức ảnh đáng chú ý chính là một phái đoàn quân sự cấp cao của Trung Quốc đang xem xét một chiến đấu cơ Tornado của Không quân Tây Đức, theo chú thích thì đây là phiên bản cường kích tấn công mặt đất.

Việc cho phép một quốc gia khác tiếp xúc với phương tiện tác chiến hiện đại hàng đầu của mình là điều khá lạ lùng vào thời kỳ Chiến tranh Lạnh còn đang căng thẳng, không loại trừ khả năng Đức đang muốn chào bán chiếc Tornado này cho PLA.

Trung Quoc suyt so huu Mirage 2000 tu dau thap nien 1980
Phái đoàn Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tìm hiểu chiến đấu cơ Tornado của Không quân Tây Đức

Nhưng không chỉ có chiếc Panavia Tornado, vào thời điểm năm 1982, Pháp đã tiến hành dự án nghiên cứu chế tạo tiêm kích đa năng tiên tiến Migare 2000. Khi máy bay còn trong giai đoạn thử nghiệm, nước Pháp đã rất tích cực tìm kiếm một khách hàng lớn ở nước ngoài.

Sở dĩ Pháp có hướng đi như trên là bởi họ cần một đối tác để cung cấp thêm nguồn tiền cho việc sớm hoàn thiện chương trình vũ khí đặc biệt này, và người dành mối quan tâm lớn nhất cho chương trình chính là Trung Quốc, lúc đó là đồng minh lớn chống Liên Xô ở phương Đông.

Những phi công Trung Quốc đã sốc khi nhìn thấy và được bay thử trên tiêm kích Mirage 2000 họ đã mô tả đây là một thứ siêu tuyệt so với chiến đấu cơ J-6 (sao chép MiG-19) chủ lực của họ, hay J-7/8 chỉ mới vào biên chế cũng quá lạc hậu so với nó.

Trung Quoc suyt so huu Mirage 2000 tu dau thap nien 1980
Phi công Không quân Trung Quốc sau khi bay thử trên mẫu thử nghiệm của tiêm kích Mirage 2000

Tuy nhiên trong khi quá trình tiếp xúc và đàm phán việc đặt mua tiêm kích Mirage 2000 vẫn diễn ra một cách hết sức thuận lợi thì quan hệ đối tác giữa Trung Quốc và phương Tây lại có diễn biến theo chiều hướng ngày một xấu đi.

Đỉnh cao của quá trình đóng băng quan hệ chính là khi xảy ra các sự kiện vào năm 1989, dẫn tới lệnh cấm vận vũ khí được châu Âu áp đặt lên Trung Quốc và còn kéo dài cho tới ngày nay, khiến Mirage 2000 không còn cơ hội tới Trung Quốc nữa.

Ngoài Trung Quốc, tiêm kích Mirage 2000 cũng từng được Không quân Việt Nam đưa vào "tầm ngắm", quá trình đàm phán diễn ra cũng hết sức thuận lợi nhưng cuối cùng chúng ta đã quay lại với hợp đồng đặt mua 12 chiếc Su-27SK/UBK từ Nga.

Tùng Dương