Tranh luận nóng

500 quả Kalibr Nga đủ để xóa sổ 80% nước Mỹ

Thứ Sáu, 10/11/2017 06:51

(Bình luận quân sự) - Hệ thống phòng không Mỹ không có phương tiện để bảo vệ các nhà máy điện trước các tên lửa có cánh Nga.

Xin giới thiệu bài viết với tiêu đề và phụ đề trên của chuyên gia quân sự Nga Aleksandr Sitnhikov đăng trên “Svobodnaia Pressa” (Nga) ngày 6/11/2017.

Chúng tôi có đặt thêm các đề mục nhỏ để tiện theo dõi. Ảnh trong bài là của tác giả.

500 qua Kalibr Nga du de xoa so 80% nuoc My
Trên ảnh : Stryker MSL (Ảnh : twitter.com)

1.  Các thông tin mới

Tạp chí phân tích quân sự “Task and Purpose” của Bộ quốc phòng Mỹ mới đây cho biết người Mỹ đã nghiên cứu rất kỹ kinh nghiệm của các cuộc chiến tranh tại Afganistan, Iraq và Syria.

Những kết luận được các chuyên gia quân sự Mỹ rút ra là: 1/ Trong số các phần tử khủng bổ hiện nay, nhiều người có học vấn – trình độ kỹ sư. Chúng sẽ không gặp khó khăn gì khi chế tạo các đầu đạn, cũng như khi sử dụng các máy bay không người lái mang chất nổ.

2/ Chính vì vậy mà Quân đội Mỹ dứt khoát phải “tái thành lập” SHORAD (Short Range Air Defense - hệ thống phòng không mặt đất cơ động tầm gần-ND) và các phương tiện bảo vệ “bầu trời thấp”, cho dù (Mỹ) vẫn chiếm ưu thế không thể tranh cãi trên không.

Nếu như tờ “Task and Purpose” (được coi là cơ quan báo chí bán chính thức của Lầu Năm Góc) chỉ coi SHORAD là những hệ thống phòng không có chức năng chống quân nổi dậy, thì trang mạng cực hữu “Breaking Defense” (Mỹ) đã thẳng thừng nêu tên quốc gia là đối tượng của hệ thống phòng không cơ động đang được thiết kế này của Mỹ.

Đó chính là nước Nga. Báo này viết: “Trong khi Nga và các đối thủ khác (của Mỹ-ND) đang tăng cường kho vũ khí tên lửa và máy bay không người lái, Mỹ cũng ráo riết thiết kế (các phương tiện) để tiêu diệt chúng (tên lửa và máy bay không người lái) của họ.

Còn Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, tướng bốn sao Mark Alexander Milleykhi trả lời phỏng vấn của tạp chí “Breaking Defense” nói trên đã nhấn mạnh: “đã dến lúc rất cần phải thành lập lại các tiểu đoàn SHORAD độc lập, - tức là những tiểu đoàn đã từng tồn tại trước đây nhưng bị cắt giảm biên chế và trên thực tế đã bị cho “nghỉ hưu” ngay sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc”.

Tướng Mark Alexander Milley nói thêm để nhấn mạnh sư cần thiết của SHORAD: “Trong cuộc chiến tranh sắp tới, nếu ai đó ở nguyên một vị trí quá 2 hoặc 3 giờ, kẻ đó chắc chắn sẽ chết”. Ông này cũng đánh giá rất tiêu cực các trận địa đánh chặn cố định. Theo quan điểm của M.Milley, đấy là một khoản tiền rất lớn đã bị ném qua cửa sổ.

2.     Các diễn biến mới liên quan đến SHORAD

Trong suốt tháng 9/2017, tại căn cứ quân sự lớn nhất trên lãnh thổ lục địa Mỹ - trường bắn tên lửa thuộc địa phận bang New Mexico, BQP Mỹ đã cho tiến hành các cuộc thử nghiệm tổ hợp tên lửa phòng không tầm gần mới.

 Phóng viên Jared Keller của tờ “Task and Purpose” được phân công theo dõi các cuộc thử nghiệm trên đã nhận định rằng dù các tổ hợp được đưa vào thử nghiệm đã cho các kết quả tốt, nhưng chúng mới chỉ là các giải pháp quá độ.

Các tổ hợp phòng không tầm gần được nói tới ở đây là dòng xe phòng không bọc thép tác chiến Stryker MSL (xem ảnh) được trang bị đài radar mạnh, các thiết bị tác chiến điện tử, tên lửa AGM-114L dẫn đường bằng radar và pháo phòng không 30ly mới nhất.

Các kỹ sư thiết kế của Tập đoàn Boeing (thiết kế tổ hợp này) tự tin tuyên bố rằng đã có kế hoạch trang bị cho các tổ hợp mới này thiết bị laser tác chiến theo yêu cầu của các tướng lĩnh Mỹ.

Một số chuyên gia cho rằng dự án này đã phát triển các thành tựu của hệ thống Israel “Iron Dome” (Vòm sắt) do Công ty “Rafael” chế tạo. Hiện không có thông tin về việc Stryker MSL sẽ được lắp đặt trên khung gầm cơ động nào.

Nhưng theo yêu cầu của Tướng Mark Milley thì đấy chắc chắn “không thể là xe tải mà phải là xe ô tô đa năng bọc thép có khả năng cơ động cao trên mọi địa hình”. Vấn đề mấu chốt còn lại chính là thiết bị laser tác chiến, nói chính xác hơn, tổ hợp cấp năng lượng cho thiết bị laser tác chiến đó.

Công suất của nó không được <60Kw, nếu không sẽ không bắn hạ được dù chỉ một máy bay không người lái cỡ nhỏ.

Tuy Tập đoàn Boeing có khẳng định là đã chế tạo được máy phát lượng tử gọn nhẹ 2Kw để phục vụ cho các mục đích này nhưng rất nhiều chuyên gia có uy tín nghi ngờ tính hiệu quả của kiểu vũ khí laser nói trên bởi vì một đối phương có tiềm lực công nghệ mạnh sẽ không mất quá nhiều thời gian và nỗ lực kỹ thuật để bảo vệ các phương tiện tấn công của họ trước các thiết bị laser tác chiến công suất nhỏ.

Xin bổ sung thông tin liên quan đến ý khung gầm của Stryker MSL :tại các cuộc thử nghiệm mới được tiến hành trên trường bắn tên lửa ở New Mexico như vừa nói ở trên , hệ thống SHORAD được lắp trên các xe tải và như đã thấy (ảnh), nó rất cồng kềnh.

Nếu như tạm gác sang một bên những phát biểu khuôn mẫu luôn được nghe về các kết quả “khả quan”, “nhiều hy vọng”, có thể cho rằng các kỹ sư Mỹ và Israel sẽ còn rất nhiều việc và cần nhiều thời gian để làm.

Ngoài việc rất khó lắp ráp tổ hợp tên lửa –pháo phòng không mới này trên khung gầm xe tải cỡ lớn AM General, các quan chức quân sự Mỹ cũng không hài lòng với các kết quả thử nghiệm.

Cả về hiệu quả (các tướng lĩnh Mỹ cho rằng hiệu quả cần có của tổ hợp mới phải gấp 4 lần hiệu quả các mẫu vừa được giới thiệu) lẫn số lượng mục tiêu có thể đánh chặn cùng lúc, cả xác xuất tiêu diệt mục tiêu.

Nhưng có lẽ, nếu phân tích kỹ các tuyên bố, vấn đề chủ yếu vẫn là do các bên chưa thống nhất được với nhau về khoản kinh phí cần cấp cho dự án này.