Tranh luận nóng

Ankara tuyên bố sẽ dùng S-400 đối đầu Syria

Thứ Sáu, 21/02/2020 17:37

(Bình luận quân sự) - Sau nhiều dự đoán, cuối cùng Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức lên tiếng về việc sẽ sử dụng hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Đại tướng Hulusi Akar đã bất ngờ nói về việc triển khai tác chiến đối với các hệ thống phòng không S-400 của nước này, ông nhấn mạnh rằng vào mùa xuân, vũ khí trên sẽ được đưa vào tình trạng chiến đấu đầy đủ.

"Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết S-400 chắc chắn sẽ được triển khai. Có vẻ như Thổ Nhĩ Kỳ muốn bảo vệ quân đội của mình khỏi Không quân Nga và Không quân Syria bằng cách sử dụng hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất", báo cáo của truyền thông khu vực.

Trước đó, các chuyên gia đã báo cáo rằng việc cung cấp tổ hợp phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể gây ra rủi ro rất nghiêm trọng cho các đồng minh của Nga trong khu vực và thậm chí cho chính Moskva.

Do tình hình chiến sự ở Syria ngày càng trở nên trầm trọng, Thổ Nhĩ Kỳ thực sự có thể bắt đầu triển khai hệ thống S-400 để tiêu diệt các mục tiêu trên không hoạt động tại khu vực giao chiến tại tỉnh Idlib.

Ankara tuyen bo se dung S-400 doi dau Syria
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Đại tướng Hulusi Akar

Mặt khác, các nhà phân tích chú ý đến thực tế rằng nếu Ankara quyết định thực hiện một bước như vậy, các biện pháp rất cứng rắn từ phía Nga sẽ chờ đợi họ.

"Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắn hạ các mục tiêu trên lãnh thổ của mình - điều này hoàn toàn không làm phiền Nga. Nhưng ngay khi Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng tấn công máy bay Nga trên bầu trời Syria, phản ứng của quân đội Nga sẽ là mạnh mẽ nhất, bao gồm cả việc phát động một cuộc tấn công lớn bằng tên lửa hành trình Kalibr vào khu vực triển khai S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ mà không bao gồm các hệ thống phòng không khác, Triumph", ghi chú của chuyên gia quân sự Nga.

Cần làm rõ rằng vài giờ trước, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga bằng tên lửa vác vai, cho thấy họ không hề e ngại kịch bản xảy ra chiến tranh với Moskva.

Chí Linh