Tranh luận nóng

B-1B Mỹ không kích SAA ở Deir-Ezzor: Lệnh cấm vượt sông Euphrates

Thứ Ba, 12/09/2017 07:19

(Bình luận quân sự) - Các phương tiện truyền thông vừa đưa tin, Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đã ném bom một cứ điểm quân sự của quân đội Syria gần Deir Ezzor.

Mỹ dùng B-1B ném bom Quân đội Syria

Kênh truyền hình Sky News Arabia trích dẫn các nguồn tin địa phương hôm 11/9 cho biết, máy bay ném bom của Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã đánh bom một cứ điểm quân sự của Quân đội Arab Syria (SAA) gần thành phố Deir Ezzor.

Theo bản báo cáo, các vụ đánh bom đã đánh trúng cứ điểm của SAA gần mỏ dầu phía đông thành phố Deir Ezzor và giết chết một số tay súng của lực lượng vũ trang do Iran hậu thuẫn, cũng như phá hủy một số thiết bị quân sự. Ngoài ra, không có thêm chi tiết nào được cung cấp.

Giới chuyên gia quân sự nhận định, nếu báo cáo là đúng, vụ việc có thể xảy ra gần mỏ dầu Thayyem nằm ở phía đông nam thành phố Deir Ezzor, nơi đang xảy ra cuộc chiến mãnh liệt giữa các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và SAA.

Sky News Arabia bình luận rằng, các cuộc không kích này được cho là vừa nhằm mục đích hỗ trợ cho các tay súng IS, vừa gửi một thông điệp đến SAA và các đồng minh của họ là không được vượt qua sông Euphrates, nếu không sẽ bị “ăn đòn” của Mỹ.

Hiện cả Quân đội Syria cũng như liên minh do Mỹ dẫn đầu đều chưa đưa ra bình luận gì về báo cáo của Sky News Arabia.

Các nguồn tin trước đây liên quan đến các lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn hôm 09/9 cho biết, liên minh do Mỹ dẫn đầu tuyên bố rằng họ sẽ hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Hội đồng Quân sự Deir Ezzor (DMC) tiến xuống thành phố Deir Ezzor.

Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo cho biết sẽ cung cấp trang thiết bị, huấn luyện, hậu cần, hỗ trợ chính xác thông tin chiến trường và cố vấn các phương án tác chiến cho SDF và DMC trong suốt quá trình diễn ra chiến dịch đánh xuống phía Nam từ bàn đạp ở tỉnh al-Hasakah.

Các nguồn tin của người Kurd cho biết, Liên minh do Mỹ dẫn đầu nhấn mạnh rằng: Mục tiêu của cuộc tấn công là đến thị trấn Markada phía nam của thị trấn al-Shaddadah để bảo vệ căn cứ Mỹ gần al-Sahdadah. Mỹ sẽ hỗ trợ SDF cho đến khi họ hoàn toàn đánh chiếm được thung lũng sông Khabur.

Điều này có nghĩa là Hoa Kỳ không quan tâm đến việc nắm bắt các khu vực khác trong tỉnh Deir Ezzor, nằm bên bờ Tây sông Euphrates mà họ chỉ hỗ trợ SDF đánh bật IS ở khu vực phía Đông con sông này.

B-1B My khong kich SAA o Deir-Ezzor: Lenh cam vuot song Euphrates

Mỹ sử dụng đến cả máy bay ném bom để tấn công SAA

Mỹ ném bom không thể ngăn SAA tiến sang phía Đông sông Euphrates

Mặc dù Mỹ tuyên bố mục tiêu chính thức của chiến dịch là truy quét IS khỏi lãnh thổ Syria nhưng giới quan sát cho rằng, mục đích chính của Mỹ là:

(1) Kiểm soát toàn bộ dải biên giới phía Đông Syria giáp với lãnh thổ Iraq; ngăn chặn Iran nối thông con đường trên bộ từ Iran sang Iraq, Syria và tới Lebanon để kết nói với lực lượng dân quân người Shiite Hezbollah được họ hậu thuẫn.

(2) Ngăn chặn Syria chiếm giữ các mỏ dầu khổng lồ ở khu vực Deir Ezzor để khôi phục kinh tế, tái xây dựng đất nước. Nên nhớ rằng, những mỏ dầu ở khu vực này là “nguồn sữa” khổng lồ, cung cấp hàng tỷ USD cho IS chiêu mộ binh lính và mua sắm vũ khí.

(3) Việc Mỹ sử dụng B-1B để tấn công Quân đội Syria cũng được coi là đòn đáp trả việc Nga sử dụng “Bom cha” để tấn công IS ở Deir Ezzor. Điều này cũng là sự thể hiện quyết tâm của Mỹ ngăn chặn SAA sang sông Euphrates, bất chấp sự hậu thuẫn của Nga.

Vừa qua, một thành viên của Hội đồng Dân chủ Raqqa liên quan đến SDF tuyên bố rằng, thiếu tướng Rupert Jones, Phó Tổng tham mưu liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo tại Syria và Iraq cho biết trong một cuộc họp rằng, liên minh do Mỹ lãnh đạo sẽ không cho phép các lực lượng chế độ bỏ qua sông Euphrates.

Những người khác thậm chí còn tuyên bố rằng, Jones đã đe dọa tấn công bất kỳ đơn vị nào của SAA nếu vượt qua bờ đông của sông Euphrates. Tuy nhiên cho đến nay vẫn không có tuyên bố chính thức nào được liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo khẳng định về điều này.

Mặc dù không chính thức tuyên bố về điều này nhưng rõ ràng là Mỹ sẵn sàng làm điều này để tìm mọi cách ngăn cản Quân đội Syria vượt sông Euphrates, chặn đứng mũi tấn công xuống Deir Ezzor của lực lượng SDF, chiếm trọn khu vực phía Đông của tỉnh này.

Việc Mỹ bất ngờ ném bom vào lực của Quân đội Syria khi họ chưa vượt sông cho thấy, Mỹ đang dùng mọi cách để ngăn chặn bước tiến của SAA, hòng giành lợi thế cho lực lượng đối lập do ho hậu thuẫn.

Tuy nhiên, Mỹ khó có thể ngăn chặn quyết tâm của Syria, bởi các mỏ dầu này là nguồn lực rất quan trọng để Syria khôi phục nền kinh tế ở phía Đông đất nước. Do đó, SAA sẽ làm mọi cách để giành chiến thắng trước IS, cùng với lực lượng đối lập do Mỹ hậu thuẫn.

Do đó, dự kiến là tình hình chiến sự ở khu vực Deir Ezzor sắp tới sẽ có những biến động rất phức tạp.

  • Huy Bình