Tranh luận nóng

Bán S-400 cho Saudi Arabia, Putin mất lợi thế trước Phương Tây

Thứ Năm, 08/11/2018 07:15

(Bình luận quân sự) - Xin giới thiệu bài viết của học giả, nguyên chính khách Mỹ Paul Craig Robert với tiêu đề "Bán S-400 cho Saudi Arabia, Putin mất lợi thế trước Phương Tây"

Nhân có thông tin ngày 6/11/2018 về việc Saudi Arabia sẽ tiếp nhận hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga trong tương lai gần, xin giới thiệu bài viết ngắn của học giả, nguyên chính khách Mỹ Paul Craig Robert với tiêu đề trên để bạn đọc tham khảo quan điểm của vị học giả này đối với việc Nga bán S-400 cho Saudi Arabia và một số vấn đề khác. Bài đăng trên “Svobodnaia Pressa” ngày 30/10/2018.

Ban S-400 cho Saudi Arabia, Putin mat loi the truoc Phuong Tay

Mấy dòng giới thiệu tác giả: Tiến sỹ kinh tế, Cựu thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ chuyên phụ sách chính cách kinh tế trong Chính quyền Tổng thống Ronald Reagan. Là tác giả chính sách kinh tế của chính phủ Mỹ trong các năm 1981-1989 dưới tên gọi “Reaganomy”.

Nguyên tổng biên tập kiêm nhà bình luận của tờ The Wall Street Journal, Tạp chí Businessweek và Hãng thông tấn Scripps Howard News Service. Đã từng là tác giả của một chuyên mục trên tờ The Washington Times. Viết nhiều cuốn sách về các vấn đề quan trọng trong thế giới hiện đại. Cộng tác viên của “Svobodnaia Pressa” (Nga)- người dịch sang tiếng Nga bài viết này– Xergey Dukhanov.

Sau đây là nội dung bài viết:

Ban S-400 cho Saudi Arabia, Putin mat loi the truoc Phuong Tay
Trên ảnh: các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 (Ảnh: Cơ quan báo chí BQP Nga /ТАSS)

Vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa nhà Tổng lãnh sự (Saudi Arabia) tại Thổ Nhĩ Kỳ là một hành động xấc xược chưa từng có tiền lệ. Phản ứng đáp trả từ phía Washington và Chính quyền Canada là bán thêm nhiều vũ khí cho cho Saudi Arabia - những vũ khí này này sẽ được Quân đội Saudi Arabia sử dụng để sát hại dân chúng Yemen.

Biện pháp đáp trả của người Nga- nếu như những thông báo mà tôi được thấy không phải là tin thất thiệt - thì đó là bán cho người Saudi Arabia hệ thống phòng không S-400.

Từ những thông tin trên, chúng ta có thể rút ra kết luận rằng những khoản lợi nhuận từ bán vũ khí đã được quan tâm hơn và đứng trên những vụ sát hại và nạn diệt chủng.

Diệt chủng- đó là tất cả những gì đang xảy ra tại Yemen. Tôi nghe qua đài NPR thông tin về việc người Yemen đang chết vì đói và bệnh dịch tả, - dịch tả phát sinh vì toàn bộ cơ sở hạ tầng ở Yemen đã bị Saudi Arabia phá hủy.

Một nữ tình nguyện viên của tổ chức viện trợ nhân đạo đang giúp những người dân tại Yemen đã kể lại sự thật trên, và tất nhiên, tuy cô ấy thực sự chân thành và đau xót trước thảm trạng này, nhưng vì những lý do nhất định đã không thể chỉ ra được rằng nguyên nhân dẫn đế thảm họa chết chóc tại Yemen chính là cuộc chiến tranh mà Washing ton đang bảo kê.

Thay vào đó, cô ấy cho rằng nguyên nhân nạn đói và dịch bệnh là do đồng nội tê Yemen mất giá tới 20% làm giá cả lương thực thực phẩm tăng vọt khiến đại đa số người Yemmen không thể tiếp cận được lương thực, thực phẩm. Cô ấy nhận định rằng giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo này là ổn định đồng nội tê Yemmen!

Thật không thể hiểu nổi là tại sao các phương tiện thông tin đại chúng và các chính khách Phương Tây lại tích cực ma quỷ hóa Iran, Syria, Venezuela, Bắc Triều Tiên, Trung Quốc và Nga đến như vậy.

Nhưng không phải những nước “bị quỷ hóa” đó là kẻ giết người trong các phái bộ ngoại giao, những nước đó cũng không tiển hành các cuộc chiến tranh xâm lược (những cuộc chiến tranh mà cứ theo chuẩn của Tòa án Nürnberg thì phải xác định đó là các tội ác chiến tranh), cũng không phải những nước đó là các quốc gia áp đặt lệnh cấm cung cấp lương thực, thực phẩm và thuốc men cho những người dân thường bị họ ném bom.

Những tội ác đó là do Saudi Arabia, Israel , Mỹ và một số đồng minh NATO thân cận của Mỹ gây ra.

Rõ ràng là, số phận người Yemen- cũng như người Palestine- đơn giản là đã không được tính tới. Những vụ thảm sát hàng loạt người Yemmen, người Palestine đã không còn làm cho Phương Tây cảm thấy lương tâm bị cắn rứt nữa.

Có thể, ông Putin, cũng sẽ có hành động đáp trả Mỹ và những khách hàng mua vũ khí Mỹ theo kiểu “ăn miếng trả miếng”. Nhưng quyết định bán cho Saudi Arabia các hệ thống S-400 là một sai lầm chiến lược nghiêm trọng (của Nga).

Saudi Arabia chính là nhà tài trợ cho cuộc chiến tranh tại Syria, - trong khi Syria là một quốc gia mà nước Nga đã phải trả giá bằng sinh mạng của chính người Nga và phương tiện vật chất để bảo vệ. Hơn nữa, Saudi Arabia- đó là kẻ thù của Iran. Nhưng Iran- đồng minh của Nga trong cuộc chiến phòng thủ bảo vệ Syria. Sự ổn định của Iran có một ý nghĩa rất quan trọng đối với sự ổn định của Nga.

Nhưng, có thể, điều quan trọng hơn nhiều lại là vào đúng cái giờ phút mà người Saudi Arabia có S-400 trong tay, họ sẽ ngay lập tức chuyển giao các tổ hợp đó cho Washington. Và các chuyên gia Washington sẽ nghiên cứu phân tích, tìm ra cách để vô hiệu hóa và tiêu diệt S-400 Nga không mấy khó khăn.

Như vậy thì công lao và tiền của của Nga đầu tư cho S-400 sẽ trở thành công cốc và S-400 sẽ mất ưu thế. Quyết định (của Nga) bán S-400 cho Saudi Arabia đã chứng mình cho Washington thấy rõ một điều là Putin và chính quyền của ông ta không hiểu là mình đang làm gì, và rằng họ (Nga) như những đứa trẻ đang lạc lối trong rừng và (Mỹ) có thể thắng họ một cách rất dễ dàng.

Theo tôi, khía cạnh tệ hại nhất của việc Nga bán S-400 cho Saudi Arabia lại nằm chính ở chỗ bước đi này đã phá hủy đến tận gốc những ưu thế về đạo đức mà ông Putin đã có được trước một Phương Tây khát máu và luôn tìm cách dọa dẫm Nga. Bây giờ thì những gì đã thấy cho chúng ta biết là nước Nga đặt lợi nhuận cao hơn nguyên tắc thượng tôn pháp luật và một cách hành xử có đạo đức mà Chính quyền Nga thường xuyện rao giảng.