Tranh luận nóng

Báo Mỹ: Hoa Kì có thể cùng lúc đánh Syria, Triều Tiên

Chủ Nhật, 16/04/2017 14:12

(Bình luận quân sự) - Tham gia vào cuộc chiến ở Syria và Triều Tiên có thể Mỹ phải đối đầu với cả Moscow và Bắc Kinh, và cuối cùng họ sẽ lãnh hậu quả nghiêm trọng.

Căn cứ vào tình hình thế giới đang diễn ra, chuyên gia quân sự, nhà bình luận của tờ The Huffington Post, Dzheyson Belcher đã kết luận rằng, Hoa Kỳ có khả năng tiến hành cùng lúc cuộc chiến trên hai mặt trận: Mặt trận Syria và mặt trận Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên chiến thuật này của Mỹ sẽ không mang lại cho Nhà Trắng kết quả như mong đợi.

Bao My: Hoa Ki co the cung luc danh Syria, Trieu Tien
Vũ khí hạt nhân có thể sẽ được Hoa Kỳ sử dụng trong trường hợp không đủ lực lượng để căng sức trên các mặt trận.

Ngoài việc phải căng sức đối đấu với lực lượng của hai nước và khủng bố IS, cuộc chiến này sẽ ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ của Lầu Năm Góc với Nga và Trung Quốc.

Trong trường hợp tồi tệ nhất, họ sẽ phải đối đầu với cả Nga và Trung Quốc. Hai cường quốc quân sự này không phải như những đối thủ mà Mỹ đã và đang tham chiến, rõ ràng Mỹ chưa chuẩn bị và cũng không đủ khả năng để đối đầu với tình huống này.

Ông Balcher nhắc lại rằng, lần cuối cùng Mỹ tham gia cùng lúc trên cả hai mặt trận đã cách đây hơn 70 năm, vào giai đoạn từ 1941 đến 1945. Tuy nhiên trong khoảng thời gian đó, Mỹ có 16 triệu binh sĩ nhưng hiện tại con số này đã giảm rất nhiều chỉ còn 1,2 triệu.

Cho dù hiện tại quân đội Mỹ được trang bị tinh nhuệ hơn nhưng đồng nghĩa với việc khả năng của lực lượng địch cũng tăng lên, hơn nữa Mỹ không đơn thuần chỉ tham gia vào hai mặt trận này họ còn rất nhiều lực lượng khác ở khắp địa cầu.

Bất chấp những thực tế này Lầu Năm Góc vẫn quyết định đánh Syria và áp sát đe dọa CHDCND Triều Tiên. Chuyên gia này tin rằng, người chiến thắng trong những cuộc chiến này chưa hẳn sẽ là Hoa Kỳ.

Chuyên gia này phân tích thêm rằng, cho dù tham gia vào hai chiến trường này nhưng Mỹ sẽ không thể “tự do” như ở Iraq. Ở hai nước này có liên quan đến các lực lượng của Trung Quốc và Nga.

Trong trường hợp vượt quá ngưỡng cho phép khả năng Nga và Trung Quốc chống lại Mỹ không phải là không thể xảy ra.

Ví dụ ở Bắc Triều Tiên, ngay sau khi Mỹ đưa tàu sân bay và các lực lượng áp sát Triều Tiên, có thông tin Trung Quốc cũng đồng thời triển khai khoảng 150.000 binh sĩ áp sát biên giới nước này. Lực lượng này được cho là sẽ đề phòng Mỹ và liên minh của họ.

Chuyên gia này nhấn mạnh rằng, nếu xảy ra xung đột rõ ràng lợi thế nghiêng về Trung Quốc cả về quân số cũng như thời gian cơ động lực lượng.

Trước đó ngảy 14/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo rằng, nếu xung đột Mỹ-Trung xảy ra, sẽ không có bên nào dành chiến thắng, tất cả những bên tham chiến đều thất bại.

Còn ở Syria, muốn hoạt động ở Syria, Hoa Kỳ phải “xin phép” vào vùng cấm bay của Nga. Nếu không có sự cho phép họ sẽ phải đối mặt với các hệ thống phòng thủ tiên tiến và bị tiêu diệt.

Theo ông, Nga ở Syria sẽ bảo vệ lợi ích và thành quả của họ ở chiến trường này bao gồm các cảng biển, căn cứ của họ. Trong trường hợp xấu nhất nếu Hoa Kỳ xâm phạm đến lợi ích của họ ngoài lực lượng ở Syria, Nga có thể tấn công vào Đông Âu nơi tập trung tương đối lớn lực lượng Mỹ. Trong trường hợp này Mỹ sẽ phải gồng mình chống đỡ.

Đến lúc này lực lượng của Mỹ sẽ bị phân tán, nếu muốn bảo đảm lực lượng họ phải bổ sung lực lượng. Tuy nhiên lực lượng mới sẽ không đáp ứng được khả năng chiến đấu, hơn nữa hiện nay 75% dân số Mỹ không đáp ứng yêu cầu nhập ngũ vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Trong trường hợp xấu nhất, Hoa Kỳ phải phụ thuộc vào vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên như vậy cũng không bảo đảm họ sẽ dành chiến thắng.

Nếu họ không giành chiến thắng, mâu thuẫn giữa các đảng phái tăng lên, hình thành sự chia rẽ trong lòng nước Mỹ. Điều này chắc chắn Tổng thống Donald Trump không hề mong muốn.

Đây không phải là lần đầu tiên Hoa Kỳ trở thành tâm điểm của thế giới khi tự cho mình tiến hành các cuộc chiến (có thể coi là xâm lược) với những nguyên nhân chưa xác định. Nếu Hoa Kỳ vẫn tiếp tục những hành động tương tự như ở Syria khả năng chiến tranh thế giới thư 3 bùng phát không phải là không có cơ sở.

Cuối cùng chuyên gia này kết luận rằng, Hoa Kỳ không nên tham gia cả hai mặt trận. Tập trung giải quyết các vấn đề quốc tế là điều cần thiết nhưng dựa trên luật pháp quốc tế.

Không tự ý tự phát động và tiến hành các cuộc chiến. Những hành động này sẽ làm cho tình hình thế giới trở nên phức tạp và tạo điều kiện cho khủng bố quốc tế phát triển.

Chí Huy