Tranh luận nóng

Báo Sina phân tích S-400 Trung Quốc đối đầu Su-30MKI Ấn Độ

Thứ Hai, 06/05/2019 14:17

(Bình luận quân sự) - Trang Sina vừa có bài phân tích đánh giá về triển vọng thắng cuộc khi tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 đối đầu với tiêm kích đa năng Su-30MKI.

Hãng thông tấn TASS cho biết, hàng chục tên lửa phòng không tầm xa thuộc tổ hợp S-400 đã được tập đoàn công nghệ nhà nước Nga Rostec vận chuyển tới Baltic và dự kiến nó sẽ về đến Trung Quốc vào tháng 6.

Sina cho rằng những năm gần đây Trung Quốc đã có những bước đột phá thông qua nghiên cứu và phát triển độc lập và giành được một phần nhất định trong thị trường xuất khẩu vũ khí nhưng so với Mỹ và Nga thì vẫn còn một khoảng cách nhỏ.

Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều là khách hàng của thiết bị quân sự Liên Xô/Nga, nhưng khác biệt ở chỗ Bắc Kinh thường chỉ mua những vũ khí tiên tiến nhất còn Ấn Độ thậm chí phải mua cả loại cơ bản.

Bao Sina phan tich S-400 Trung Quoc doi dau Su-30MKI An Do
Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf

Trường hợp tiêu biểu là hệ thống phòng không S-400 mới nhất do Nga phát triển, nó có tầm bắn tới 400 km và được mệnh danh là "tốt nhất thế giới", tính năng kỹ chiến thuật vượt xa S-300PMU-2.

Tổ hợp S-400 Triumf có thể phóng 8 loại tên lửa khác nhau để tấn công các mục tiêu ở gần và xa, đồng thời còn đạt được khả năng phòng không ở độ cao cực thấp.

Mỗi khẩu đội S-400 có thể phóng tới 96 tên lửa để tấn công 48 mục tiêu cùng lúc. Đồng thời nó còn có chế độ theo dõi và đánh giá để "làm lại từ đầu" nếu quả đạn phóng đi đánh trượt.

Tất cả tên lửa trang bị cho S-400 đều là loại phóng thẳng đứng. Sau khi khai hỏa, tên lửa bắt đầu bay theo tín hiệu điều hướng và hoàn thành nhiệm vụ khóa mục tiêu trên không.

Sina cho rằng không còn nghi ngờ gì nữa, hiệu suất của S-400 đã chứng minh ưu thế vượt trội và nó cũng rất phổ biến trên thị trường vũ khí quốc tế khi nhiều quốc gia đã bày tỏ mong muốn được sở hữu.

Sau khi phân tích tính năng của S-400 thì Sina đã đặt ra câu hỏi là khi đối đầu với một loại vũ khí gốc Nga khác là tiêm kích Su-30MKI của Ấn Độ thì Triumf có thể giành chiến thắng?

Bao Sina phan tich S-400 Trung Quoc doi dau Su-30MKI An Do
Tiêm kích đa năng Sukhoi Su-30MKI của Không quân Ấn Độ

Su-30MKI là tiêm kích hạng nặng đa năng thế hệ thứ tư. Tầm hoạt động của nó là 3000 km, nếu được tiếp dầu thì sẽ vươn tới con số đáng kinh ngạc 8.000 km.

Radar N011M BARS của Su-30MKI có thể theo dõi 15 mục tiêu và tiêu diệt đồng thời 4 mục tiêu cùng lúc.

Su-30MKI có 12 điểm treo bên ngoài, mang được 8 tấn vũ khí, trong đó đáng chú ý là tên lửa không đối không RVV-AE có tầm bắn 70 km, tên lửa không đối đất Kh-29 có tầm bắn khoảng 30 km.

Không khó để thấy rằng vấn đề lớn nhất của Su-30MKI là các tên lửa có thể mang theo đã quá lỗi thời. Ví dụ hiện nay tiêm kích Trung Quốc đã được trang bị PL-15 tầm xa tới 300 km.

Sina cho rằng khi Su-30MKI lọt vào phạm vi nhận dạng của hệ thống phòng không S-400 thì chắc chắn tiêm kích Ấn Độ sẽ chẳng thể nào quay về.

Tờ báo Trung Quốc tự tin cho rằng kết quả của sự so sánh này là hiển nhiên, bởi vì S-400 nhắm đến một chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 như F-22 chứ không phải là tiêm kích thế hệ 4.

Để đối phó với Su-30MKI, Sina cho rằng họ chỉ cần dùng hệ thống tên lửa phòng không tầm xa nội địa HQ-9 là quá đủ để giành chiến thắng. 

Nhưng dĩ nhiên đây chỉ là phát biểu một phía từ Trung Quốc, kết quả đối đầu chỉ có thể quyết định trên chiến trường với rất nhiều yếu tố liên quan còn bị ẩn giấu.

Tùng Dương