Tranh luận nóng

Báo Trung Quốc bình luận Mỹ mời Việt Nam dự RIMPAC 2018

Thứ Hai, 04/06/2018 15:24

(Bình luận quân sự) - Việc Mỹ mời Việt Nam tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương - RIMPAC 2018 đã gây chú ý cho Sina.

Trang Sina của Trung Quốc cho hay, vào ngày 31/5, tờ báo lớn nhất của Hawaii là Honolulu Star đã đăng tải thông tin cho biết cuộc tập trận lớn nhất thế giới RIMPAC 2018 sẽ có sự xuất hiện của những khách mời lần đầu tiên tham dự gồm Việt Nam, Israel, Brazil và Sri Lanka.

Sự kiện RIMPAC năm nay sẽ diễn ra từ ngày 27/6 và kéo dài tới 2/8, diễn ra ngoài khơi Hawaii và cả Nam California, tuy nhiên "sân khấu" chính dĩ nhiên vẫn là khu vực biển Thái Bình Dương.

Trong danh sách các quốc gia châu Âu góp mặt, những cái tên đáng chú ý nhất vẫn là Anh, Pháp, Đức, Hà Lan - những đồng minh thân cận trong khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - NATO của Mỹ.

Bao Trung Quoc binh luan My moi Viet Nam du RIMPAC 2018
Các tàu chiến tham dự cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương - RIMPAC 2016

Có một chi tiết đặc biệt đó là để chứng minh "tính quốc tế" của cuộc tập trận này, Mỹ dù cho là nước chủ nhà nhưng họ không nắm quyền chỉ huy mà giao lại cho New Zealand và Chile phụ trách.

Ngoài chi tiết đáng chú ý trên, Sina cho biết báo chí Mỹ còn rất quan tâm tới sự hiện diện của Hải quân nhân dân Việt Nam khi cho rằng đây là bước tiến lớn về quan hệ đối tác toàn diện giữa hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh.

Về mục đích của cuộc tập trận, Hải quân Mỹ tuyên bố RIMPAC 2018 nhằm hướng đến việc nâng cao độ linh hoạt của lực lượng quốc tế nhằm ứng phó với sự kiện quân sự ở một điểm nóng có quy mô toàn cầu, cũng như tăng cường năng lực tác chiến hàng hải nói chung.

Bao Trung Quoc binh luan My moi Viet Nam du RIMPAC 2018
Biên đội tàu Hải quân Mỹ trong sự kiện tập trận Vành đai Thái Bình Dương - RIMPAC 2016

Tạp chí "Sao và vạch" của Mỹ còn cung cấp thêm thông tin rằng trong cuộc tập trận RIMPAC 2018 lần này, máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ sẽ biểu diễn phóng tên lửa hành trinhg chống hạm tầm xa LRASM nhằm phô trương sức mạnh.

Hành động trên của Mỹ được cho là ngầm gửi thông điệp rằng họ có đủ khả năng đánh bại các cuộc xung đột lớn lẫn cục bộ khi LRASM được xác định sẽ thay thế Harpoon làm vũ khí chống tàu mặt nước của hạm đội Hải quân Mỹ.

Bên cạnh đó, được biết các tàu chiến ven bờ của Mỹ cũng sẽ nhân dịp này thử nghiệm tên lửa chống hạm NSM mua của Na Uy để đánh giá và so sánh tính năng cùng LRASM nhằm đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.

  • Tùng Dương