Tranh luận nóng

Bất bại trước TOW ở Syria, Việt Nam mua hàng trăm T-90MS?

Thứ Ba, 04/10/2016 13:31

(Bình luận quân sự) - Theo lãnh đạo hãng sản xuất xe tăng T-90MS của Nga, Việt Nam sẽ mua số lượng lớn tới hàng trăm chiếc xe tăng loại này cho lực lượng lục quân.

Nga: Việt Nam đang thương thảo hợp đồng mua T-90MS

Theo lời giám đốc điều hành của Tập đoàn “Uralvagonzavod” Nga là ông Vladimir Roshupkin, Việt Nam sẽ tăng cường sức mạnh cho lực lượng lục quân bằng hàng trăm xe tăng thế hệ mới T-90MS (chữ S dùng để định danh cho phiên bản xuất khẩu của T-90M).

Theo nhà lãnh đạo này, Nga và Việt Nam đang thương thảo ở giai đoạn cuối và vẫn chưa thống nhất được giá cả. Sau khi định giá xong, hai bên sẽ thống nhất yêu cầu cụ thể về thành phần trang bị kỹ thuật của xe tăng, phù hợp với đặc điểm tác chiến ở khu vực Đông Nam Á.

The Ria Novosti, T-90 là xe tăng chiến đấu chủ lực được trang bị trong lục quân Nga. Quân đội Algeria, Azerbaijan, Turkmenistan và Ấn Độ đã nhập hàng ngàn xe tăng loại này với các phiên bản sửa đổi khác nhau. Hiện nay, New Dehli cũng bắt đầu sản xuất T-90 theo giấy phép của Moscow.

Quân đội Syria hiện cũng đang sử dụng một số xe tăng T-90. Lính tăng của quân đội nước này đã được đào tạo tại Nga và hiện nay đang sử dụng T-90 để chiến đấu với các tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và al-Nusra (nhánh al-Qaeda ở Syria) và các nhóm phiến quân đối lập.

Sức mạnh của T-90 trên chiến trường Syria đã được minh chứng rõ ràng khi các tên lửa chống tăng TOW của Mỹ không thể tiêu diệt được nó, kể cả là các vũ khí chống tăng dùng đầu đạn kép (Tandem), chuyên dùng để phá cả giáp đồng chất và giáp phản ứng nổ cũng bất lực trước T-90.

Bat bai truoc TOW o Syria, Viet Nam mua hang tram T-90MS?

Xe tăng T-90MS Nga hiện đã xuất khẩu được hàng ngàn chiếc

Theo bình luận của báo chí Nga, Quân đội nhân dân Việt Nam đang rất cần làm mới đội ngũ xe tăng chiến đấu chủ lực và xe thiết giáp các loại.

Lục quân Việt Nam hiện có hàng trăm xe tăng của Liên Xô và Trung Quốc nhưng đã rất cũ, có loại đã sử dụng hơn nửa thế kỷ, như xe tăng T-54/55 và số lượng nhỏ xe tăng T-62. Sự hiện diện của chúng hầu như chỉ còn mang giá trị lịch sử là chủ yếu.

Một số xe tăng T-54/55 của Việt Nam đã được chuyên gia Israel hiện đại hóa nhưng với số lượng rất nhỏ. Hơn nữa, dù có nâng cấp thế nào thì với chuẩn công nghệ đã quá lỗi thời, các xe tăng này không thể đáp ứng được yêu cầu tác chiến trong chiến tranh hiện đại.

Việt Nam cũng từng có kế hoạch nhập khẩu xe tăng T-72 của Ba Lan, nhưng không đạt được thỏa thuận cuối cùng. Do đó, lục quân nước này đang đứng trước yêu cầu hiện đại hóa rất cấp bách và có thể mua sắm số lượng lớn xe tăng tiên tiến nhất thuộc dòng T-90 là T-90MS của Nga.

Trước đó, trong giai đoạn 2014-2015 đã xuất hiện thông tin là Việt Nam đã quyết định mua một trong hai phiên bản thế hệ trước của T-90MS là T-90 hoặc T-90A nhưng với số lượng ít là 28 chiếc, sau đó tùy theo mức độ “hài lòng” mà sẽ mua thêm hoặc không mua.

Bat bai truoc TOW o Syria, Viet Nam mua hang tram T-90MS?

Việt Nam hiện đang sử dụng các xe tăng thế hệ quá cũ

Vài nét sơ bộ về tính năng của xe tăng thế hệ mới T-90MS

Động cơ của T-90 có công suất 1130 mã lực với hộp số tự động 7 số tiến và 1 số lùi; trọng lượng 46,5 tấn, dài 9,53m, rộng 3,78m, cao 2,22m. Điểm đặc biệt của T-90 là mật độ phối trí cao và có kích thước nhỏ nhất so với các xe tăng hiện đại thế giới, toàn xe có thể tích bọc thép chỉ 13m3.

Việc thu gọn thể tích bên trong, sử dụng tháp pháo điều khiển tự động UDP T05BV-1 RWS, hệ thống nạp đạn tự động và áp dụng một loạt các phát minh mới về kết cấu đã giúp làm giảm không gian dư thừa, tăng độ dày của giáp, khiến xe tăng được bảo vệ tốt hơn.

Về hệ thống phòng vệ, T-90 kết hợp tuyệt vời giữa vỏ giáp bằng thép đặc biệt pha trộn vật liệu tổng hợp composite cùng giáp phản ứng nổ ERA Kontakt-5 (phòng vệ bị động) và hệ thống phòng vệ quang - điện chủ động kiểu gây nhiễu TShU-1-7 Shtora-1.

Shtora-1 là hệ thống được thiết kế để phá hoại sự chỉ định mục tiêu bằng laser và thiết bị đo xa của tên lửa chống tăng, chuyên dùng bảo vệ xe tăng trước các loại đạn, tên lửa chống tăng cá nhân và phóng từ trên trực thăng, được dẫn đường bằng laser, hồng ngoại…

Xem tiếp