Tranh luận nóng

Bulgaria 'cắn răng' bỏ 1,2 tỷ USD mua 8 F-16 vẫn...hợp lý?

Thứ Năm, 06/06/2019 09:20

(Bình luận quân sự) - Mặc dù mới nghe qua thì đơn giá 1,2 tỷ USD cho 8 tiêm kích F-16 sẽ khiến nhiều người giật mình nhưng khi phân tích kỹ thì không quá khó hiểu.

Mới đây Không quân Bulgaria đã công bố kế hoạch mua 8 tiêm kích F-16 Fighting Falcon sản xuất mới từ Mỹ nhằm mục đích thay thế phi đội chiến đấu cơ MiG-29 ra đời từ thời Liên Xô hiện đã lạc hậu. Bên cạnh đó kế hoạch mua F-16 còn giúp Sofia đáp ứng tốt hơn các tiêu chuẩn của NATO.

Nhưng vấn đề cần xem xét ở đây lại nằm ở mức giá quá cao, lên tới 1,2 tỷ USD cho 8 máy bay, tức là trung bình 150 triệu USD cho mỗi chiếc, vượt quá cả dự toán ban đầu của Bulgaria đó là hợp đồng có giá trị không vượt quá 1 tỷ USD.

Vậy tại sao mức giá bán tiêm kích F-16 của Mỹ cho Bulgaria lại cao đến mức khủng khiếp như vậy, quốc gia Đông Âu này liệu có vướng phải một thương vụ buôn bán lỗ nặng khi đặt niềm tim vào dòng chiến đấu cơ đã 50 năm tuổi.

Bulgaria 'can rang' bo 1,2 ty USD mua 8 F-16 van...hop ly?
Tiêm kích F-16 Fighting Falcon vẫn chứng tỏ sức sống trường tồn của mình

Vấn đề đầu tiên cần xem xét đó là phiên bản "Chim ưng chiến" mà Không quân Bugaria đặt mua là biến thể F-16 Block 70/72, nó sở hữu những tính năng kỹ chiến thuật được đánh giá là vô địch trong phân khúc tiêm kích nhẹ thế hệ 4,5 ngày nay.

Trọng tâm của gói nâng cấp F-16 Block 70/72 nằm ở radar mảng pha quét chủ động (AESA) AN/APG-83 sở hữu nhiều tính năng cực kỳ ưu việt có tầm phát hiện mục tiêu tăng thêm 30%, khả năng nhận biết tổng thể chiến trường tăng 220% cùng với mức độ tự bảo vệ tăng 180%.

Hệ thống điện tử hàng không áp dụng công nghệ mới nhất cùng với tổ hợp thiết bị thông tin liên lạc, điều khiển bay, hỗ trợ hạ cánh trên F-16 Block 70/72 giúp chiếc tiêm kích này có năng lực chiến đấu tiệm cận với F-35.

Bulgaria 'can rang' bo 1,2 ty USD mua 8 F-16 van...hop ly?
Những tiêm kích F-16 Block 70/72 của Không quân Bulgaria sẽ có phụ tùng đủ dùng trong vòng đời 8.000 giờ bay

Quan trọng hơn, đơn giá 1,2 tỷ USD cho lô tiêm kích F-16 trên không chỉ đơn thuần là duy nhất chiếc máy bay mà còn bao gồm cơ sở hạ tầng phục vụ khai thác, phụ tùng đủ dùng suốt vòng đời 8.000 giờ bay, cũng như một cơ số vũ khí cơ bản đi kèm.

Phương thức mua hàng này sẽ đảm bảo cho Không quân Bulgaria duy trì phi đội F-16 Block 70/72 của mình luôn trong trạng thái tốt nhất, đây cũng là cách làm mà nhiều quốc gia áp dụng khi lần đầu tiên mua sắm vũ khí do Mỹ sản xuất.

Như vậy nếu phân bổ riêng giá máy bay thì số tiền mà Sofia bỏ ra để sở hữu chiếc tiêm kích hạng nhẹ này cũng không phải là quá lớn, nếu họ đặt hàng lô F-16 tiếp theo thì chắc chắn giá trị hợp đồng sẽ giảm đáng kể vì tận dụng được cơ sở vật chất có sẵn.

Tùng Dương