Tranh luận nóng

Căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria bị thiêu rụi

Thứ Năm, 20/02/2020 19:33

(Bình luận quân sự) - Một trạm quan sát được Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập tại khu vực miền Bắc Syria đã bị phá hủy hoàn toàn sau vụ cháy lớn.

Hãng thông tấn North Press Agency báo cáo, trong khu vực thành phố Tel Tamr của Syria, một vụ hỏa hoạn lớn đã khiến căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy ở mức độ hoàn toàn. 

Được biết trước đây có ít nhất 50 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cùng xe bọc thép và thiết bị liên lạc đóng tại đây. Tuy nhiên theo các nguồn tin địa phương, vì lý do không rõ, một đám cháy nghiêm trọng đã bùng phát từ căn cứ, sau đó Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc phải sơ tán khỏi đây.

Mặc dù thực tế là sau vài giờ trôi qua vẫn không nhận được bất cứ thông tin chi tiết nào từ Thổ Nhĩ Kỳ, có ý kiến cho rằng tại thời điểm xảy ra vụ cháy nói trên, không ghi nhận có vụ nổ nào xuất hiện tại căn cứ của họ.

Trên cơ sở này, giới truyền thông cho rằng căn cứ trên bị đốt cháy bởi chính binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, khi họ quyết định chuyển lực lượng của mình sang các khu vực khác.

Can cu quan su Tho Nhi Ky tai Syria bi thieu rui
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã đốt cháy căn cứ quân sự của mình trước khi rời đi

"Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu rút lui khỏi các vị trí ở Syria, nơi họ chiếm đóng gần khu định cư Tel Tamr ở phía Bắc tỉnh  Hasek", điều này đã được hãng thông tấn North Press Agency báo cáo trên trang Twitter của mình. 

"Lý do dẫn đến cuộc di dời không được thông báo. Theo cơ quan này, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang triệt thoái khỏi các khu định cư Shabliya, Al-Manajir và Es-Saud ở miền Bắc Syria - chính xác là nơi diễn ra chiến dịch "Mùa xuân hòa bình".

North Press Agency nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ quyết định đốt cháy tất cả các căn cứ quân sự của mình trước khi rời bỏ chúng.

Một số nguồn tin cho rằng lý do dẫn đến việc sơ tán Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu liên quan đến ý định khởi động một chiến dịch quân sự lớn, không chỉ ở phía Tây Bắc Syria, mà còn ở phía Bắc Cộng hòa Ả Rập.

Các trạm quan sát nằm đơn độc là mục tiêu sẽ bị đối phương tấn công một cách dễ dàng, cho nên Ankara đã quyết định rút quân khỏi đây và phá hủy chúng nhằm đảm bảo an toàn cho binh sĩ của mình và không để đối phương có cơ hội tận dụng cơ sở vật chất.

Tuy nhiên đồng thời lại có suy đoán cho rằng việc căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy là kết quả từ một cuộc tấn công của lực lượng vũ trang người Kurd, nhưng nguồn tin không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào nhằm khẳng định điều này.

Tùng Dương