Tranh luận nóng

Chiến hạm Mỹ 'tháo chạy' khi bị Su-30MK2 Venezuela uy hiếp

Thứ Năm, 23/01/2020 07:35

(Bình luận quân sự) - Tàu chiến ven bờ USS Detroit (LCS-7) của Hải quân Mỹ bị cáo buộc đã có hành vi khiêu khích gần vùng lãnh hải của Venezuela.

Những vụ đụng độ trên biển giữa máy bay Nga và tàu chiến Mỹ thường thu hút sự quan tâm sâu sắc của truyền thông quốc tế, khu vực xảy ra những sự kiện trên thường là vùng biển Đen và đối tượng bao gồm máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 và khu trục hạm lớp Arleigh Burke.

Tuy nhiên mới đây đã xảy ra một sự cố tương tự ở vùng biển rất xa, tận quốc gia Nam Mỹ Venezulea, hai nhân vật chính được xác định là tiêm kích đa năng Su-30MK2 của Không quân Venezulea và tàu chiến ven bờ LCS-7 mang tên USS Detroit của Hải quân Mỹ.

Mặc dù có sự khác biệt về địa điểm và chủng loại phương tiện tham gia nhưng mức độ căng thẳng và khốc liệt của cuộc đối đầu Venezuela - Mỹ được báo cáo cũng chẳng hề thua kém so với những gì xảy ra tại biển Đen.

Chien ham My 'thao chay' khi bi Su-30MK2 Venezuela uy hiep
Máy bay chiến đấu đa năng Su-30MK2 của Không quân Venezuela

Theo truyền thông Venezuela, tàu chiến USS Detroit (LCS-7) của Hải quân Mỹ đã tiếp cận vùng lãnh hải của họ và bắt đầu di chuyển dọc theo biên giới quốc gia Mỹ Latinh này, tạo ra một mối đe dọa tiềm tàng. 

Ban đầu, việc hộ tống tàu chiến ven bờ của Mỹ được thực hiện bởi một tàu tuần tra của Hải quân Venezuela, tuy nhiên sau đó máy bay chiến đấu Su-30MK2 đã xuất hiện trong khu vực, trước sự uy hiếp từ trên không, tàu USS Detroit đã buộc phải rời đi.

Chiếc Su-30MK2 trên rõ ràng có ưu thế vượt trội so với chiến hạm Mỹ, các loại tên lửa mà nó mang theo đủ sức nhấn chìm tàu USS Detroit nếu phát sinh xung đột, trong khi chiếc LCS-7 sẽ chẳng có cách nào để đáp trả.

Chien ham My 'thao chay' khi bi Su-30MK2 Venezuela uy hiep
Tàu chiến ven bờ USS Detroit (LCS-7) của Hải quân Mỹ

Tuy nhiên chính xác thì những gì gây ra sự khiêu khích từ tàu chiến Mỹ như truyền thông Venezuela cáo buộc vẫn chưa được biết, nhưng trước đó chính quyền Venezuela đã đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc rằng bất kỳ tàu chiến nào xuất hiện trong vùng lãnh hải của họ sẽ có nguy cơ bị bắn chìm bởi tất cả các loại vũ khí hiện có trong kho vũ khí của Venezuela.

Bộ Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ chưa bình luận về vụ việc, nhưng các chuyên gia tin rằng sự xuất hiện của một tàu chiến Mỹ ở khu vực này có thể là do cuộc họp gần đây của Tổng thống tự xưng Juan Guaido, người vẫn được Washington ủng hộ.

Dự báo của các chuyên gia quân sự cũng như các nhà phân tích tình hình khu vực thì không loại trừ khả năng trong tương lai sẽ diễn ra các cuộc đối đầu giữa Su-30MK2 với khu trục và tuần dương hạm của Mỹ, nếu vậy cuộc đọ sức sẽ cân sức và đáng lưu tâm hơn.

Tùng Dương