Tranh luận nóng

Cú đánh ‘hận thấu xương’ của Iran đối với Mỹ ở Syria

Thứ Hai, 12/02/2018 13:37

(Bình luận quân sự) - Iran có thể sử dụng chính công nghệ UAV tàng hình trên chiếc RQ-170 Sentinel do hãng Lockheed Martin chế tạo để tấn công Israel và Quân đội Mỹ ở Syria.

Israel mất 1 máy bay F-16 để diệt phi đội RQ-170 Sentinel của Iran

Giới phân tích quân sự của Mỹ cho biết, hiện loại máy bay không người lái (UAV) Saegheh (tiếng Iran có nghĩa là ‘Cơn bão’) của Iran đang tràn ngập ở Syria, gây ra những lo lắng cho Mỹ cũng như đồng minh Israel, bởi đó chính là ‘phiên bản nhái’ Iran của chiếc UAV trinh sát tàng hình tối tân RQ-170 Sentinel của Mỹ.

Theo giới chuyên gia kỹ thuật quân sự, Saegheh (Storm) không phải là một UAV thông thường; mà đây là cuộc loại máy bay không người lái thế hệ mới nhất của Iran, có đầy đủ các khả năng trinh sát, giám sát, thu thập thông tin và tấn công.

Loại máy bay không người lái này đã được ra mắt bên ngoài lãnh thổ Iran vào thứ bảy, ngày 10 tháng 2, khi nó lần đầu tiên bay theo hướng đông sang Jordan vào không phận Israel. Cho đến lúc đó, chưa có thông tin nào tiết lộ là Saegheh đã được đưa đến chiến trường Syria.

Sau khi nó bị máy bay trực thăng Apache của Israel bắn rơi, chiến đấu cơ Israel đã triển khai đợt tấn công thứ nhất, phóng tên lửa và ném bom vào chiếc xe được đặt làm sở chỉ huy của lực lượng máy bay không người lái Iran ở khu vực miền Trung Syria, đặt tại căn cứ không quân T-4 (Tiyas) gần Palmyra, do Iran và không quân Nga chia sẻ.

Tốc độ phản ứng cực nhanh của không quân Israel đã khẳng định rằng, tình báo quân đội nước này đã theo dõi chiếc máy bay không người lái Iran từ khi nó bay tới không phận của họ từ căn cứ không quân T-4 và đã sẵn sàng để bắn hạ nó.

Chiếc UAV xâm nhập không phận Israel đã được phát hiện là một trong số hàng chục chiếc máy bay trinh sát-tấn công không người lái tiên tiến Saegheh của Iran, được nước này bí mật vận chuyển sang trang bị tại căn cứ không quân T-4 (Tiyas) của Quân đội Syria (SAA) ở khu vực tỉnh Homs-miền Trung Syria (cách thành cổ Palmyra chưa đầy 100km).

Đợt tấn công thứ hai của không quân của Israel đã đánh vào 12 mục tiêu của Syria và Iran ở khu vực căn cứ T-4 đã làm thiệt hại một số chiếc UAV loại này (tuy nhiên, Israel không thể xác minh được con số cụ thể và Syria cũng không thông báo về thiệt hại của mình).

Cu danh ‘han thau xuong’ cua Iran doi voi My o Syria

Máy bay không người lái Saegheh của Iran giống hệt Qatar-170 Sentinel của Mỹ

Cái giá của chiến dịch truy sát các UAV Iran được thể hiện trong sự đụng độ giữa máy bay chiến đấu F-16 của IAF với lưới lửa phòng không Syria. Một chiếc F-16 đã bị bắn trúng và rơi ở phía bắc Israel. Hai phi công nhảy dù đào thoát, một người bị thương nhẹ, người còn lại thì rất nặng.

Hành trình bay của chiếc máy bay trinh sát không người lái của Iran qua Jordan hôm 10/02 đã được tiết lộ. Nó bay từ Palmyra dọc theo biên giới phía đông của Syria (giáp với Iraq) mà không bị lực lượng giám sát của quân đội Mỹ phát hiện. Khi tới khu vực căn cứ của Mỹ và Jordan ở al-Tanf ở tam giác biên giới Syria-Iraq-Jordan, nó rẽ phải xuống phía bắc Jordan, sau đó bay dọc biên giới nước này và băng qua biên giới Israel ở khu vực Beit Shean.

Chín mươi giây sau, một phi đội trực thăng AH-64 Apache của Israel đã tiến hành cuộc đánh chặn chiếc UAV Saegheh/Storm, gây ra cuộc đụng độ quân sự trực tiếp đầu tiên giữa Israel và Iran, mở đầu cho sự kiện bi thảm là chiến đấu cơ F-16 của Israel bị phòng không Syria bắn hạ.

Iran đã mất một chiếc máy bay không người lái có giá trị, nhưng nó đã có một chuyến hành trình đủ dài để thu thập được nhiều thông tin về hệ thống phòng không và radar của Mỹ, Jordan và Israel; trên các khu vực biên giới Syria, Iraq, Jordan và Israel; cũng như báo cáo về khả năng hoạt động của các hệ thống vũ khí khác.

Ngay sau vụ việc này, ngoài việc điều tra chi tiết về vụ chiếc tiêm kích hạng nhẹ F-16 bị phòng không Syria bắn rơi; IDF đã công bố việc tăng cường các hệ thống phòng không ở miền Bắc đất nước.