Tranh luận nóng

Đặc nhiệm Chechnya áp sát biên giới Israel, Iran-Hezbollah rút khỏi Daraa

Thứ Bảy, 15/07/2017 07:51

(Bình luận quân sự) - Nga đã điều quân vào các tỉnh Nam Syria để giám sát lệnh ngừng bắn ở khu vực này, trong khi đó, lực lượng thân Iran và Hezbollah phải rút quân.

Quân Nga tiến vào Daraa thay cho Iran và Hezbollah

Quân đội Nga bước vào miền nam Syria lần đầu tiên vào ngày Thứ 4 ngày 13/7, khi lực lượng tiền trạm của họ bước vào thành phố lớn Daraa ở miền Nam Syria để bắt đầu thực thi lệnh ngừng bắn do Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đạt được ở Hamburg hôm 7/7.

Nguồn tin quân sự của DEBKAfile cho biết, các quân nhân Nga, trong đó chủ yếu là lực lượng cảnh sát quân sự (Quân cảnh) và lính dù Chechnya đã được quan sát thấy khi họ bước ra từ những chiếc xe của đoàn xe cơ giới Nga tiến vào chiếm lĩnh các vị trí ở trung tâm của thành phố Daraa.

Theo đó, các binh sĩ Nga và lực lượng đặc nhiệm Chechnya giấu mình trong đồng phục cảnh sát quân đội. Họ chỉ được trang bị duy nhất có vũ khí hạng nhẹ, không được phép mang theo các vũ khí tấn công hỏa lực mạnh như xe tăng, xe chiến đấu bộ binh hay trọng pháo...

Vào ngày 05 tháng 7, đặc phái viên của Tổng thống Nga Putin về vấn đề Syria là ông Alexander Levrentiev nói rằng, quân đội Nga được triển khai đến giám sát các khu vực ngừng bắn ở phía Tây Nam Syria sẽ chỉ mang theo các vũ khí nhẹ và trang bị cá nhân nhằm mục đích tự vệ.

Hầu hết sẽ bao gồm lực lượng cảnh sát quân sự Nga. Sự mô tả này được dự định để hợp pháp hóa sự hiện diện của lính dù Chechnya, những tay súng đặc nhiệm Hồi giáo rất thiện chiến, được biệt phái đến miền Nam Syria cho sứ mệnh này, dưới danh nghĩa lực lượng quân cảnh Nga.

Dac nhiem Chechnya ap sat bien gioi Israel, Iran-Hezbollah rut khoi Daraa

Quân Nga đã tiến vào Daraa để giám sát thỏa thuận ngừng bắn

Các nguồn tin của DEBKAfile cũng thông báo rằng, song song với việc lực lượng Quân cảnh và lính dù Chechnya di chuyển vào thành phố thì các đơn vị xe tăng của lực lượng trung thành với chính quyền Syria, trong đó có các bộ phận của Sư đoàn 5 thiết giáp, cùng với lực lượng vũ trang người Shiite của Hezbollah được nhìn thấy bắt đầu di chuyển ra khu vực ngoại ô.

Quân đội Syria và các đồng minh của họ đã buộc phải rút ngắn chiến dịch “Bình minh lớn” (Operation Big Dawn) chống lại lực lượng đối lập và khủng bố ở Daraa, mà họ bắt đầu triển khai vào ngày 11/7 - một ngày sau khi lệnh ngừng bắn Nga-Mỹ có hiệu lực.

Việc triển khai của Nga trong thành phố miền nam biên giới Syria là bước đầu tiên trong việc xây dựng các khu vực ngừng bắn dọc biên giới Israel và Jordan với Syria, theo thỏa thuận giữa Washington và Moscow.

Tổng thống Trump đã đồng ý với Tổng thống Nga Putin để triển khai khu vực chấm dứt xung đột này để củng cố giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận ngừng bắn Syria sẽ có hiệu lực trong vùng xung đột của phía tây nam.

Jordan cũng đồng ý với thỏa thuận này, vì lợi ích của chính quyền Amman, nhằm giảm bớt những căng thẳng leo thang xung đột trên biên giới với Syria. Nước này đã thành lập một trung tâm giám sát ngừng bắn ở thủ đô Amman để điều hành chung các khu vực ngừng bắn.

Theo Jordan, các máy bay không người lái và máy bay chiến đấu của Mỹ và Jordan sẽ cùng nhau giám sát sự chấm dứt các cuộc xung đột ở các khu vực nổi dậy ở tỉnh Daraa và Quneitra, biến chúng trở thành những vùng tự trị độc lập, như một mô hình cho phần còn lại của đất nước.