Tranh luận nóng

Đặc nhiệm Mỹ cản đường Thiếu tướng Nga tại Manbij

Thứ Bảy, 25/01/2020 17:21

(Bình luận quân sự) - Sự việc vừa xảy ra (nếu chính xác) có thể sẽ làm bùng phát căng thẳng đến mức không thể hòa giải giữa lực lượng vũ trang Nga và Mỹ tại Syria.

Thời gian vừa qua liên tiếp xảy ra những vụ đụng độ giữa quân đội chính quy của Nga và Mỹ tại hành lang an toàn được thiết lập tại khu vực Đông Bắc Syria, chạy dọc đường biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là bởi binh lính Mỹ tự ý thiết lập các trạm kiểm soát nằm trên đường cao tốc M4, cắt đứt đường tuần tra của quân cảnh Nga và án ngữ ngay lối vào căn cứ không quân Kamyshli mới được họ thiết lập.

Đã có đề nghị từ chính quyền Damascus rằng quân đội Nga cần đưa xe tăng tới để "san phẳng" các trạm kiểm soát này, hoặc tối thiểu cũng nên huy động trực thăng vũ trang tới để gây áp lực lên lính Mỹ.

Nhưng trong các cuộc đụng độ trên, phía Nga đã tỏ ra kiềm chế, chưa để xảy ra tình huống xung dột. Mặc dù vậy, mới đây đã có một diễn biến mới rất nguy hiểm, đe dọa sẽ khiến mọi nỗ lực giữ gìn hòa bình bị đổ bể.

Dac nhiem My can duong Thieu tuong Nga tai Manbij
Đặc nhiệm Mỹ đã chặn xe và bắt giữ một Thiếu tướng Nga tại thành phố Manbij

Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Syria và liên quân chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), ông James Jeffrey cho biết, tại khu vực thành phố Manbij của Syria, một vị tướng Nga công khai di chuyển trong lãnh thổ Syria đã bị đặc nhiệm nước này chặn lại, mặc dù thực tế là khu vực Manbij thậm chí không nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Hoa Kỳ.

Ông Jeffrey cho biết thêm rằng sau khi chặn vị tướng kia lại, như một phần của hành động làm giảm căng thẳng, nhờ được xác minh qua kênh trao đổi giữa quân đội hai nước, vị Thiếu tướng của Nga đã được tự do để tiếp tục hành trình, danh tính của vị tướng này không được tiết lộ, vì vậy xuất hiện khá nhiều câu hỏi về độ xác thực của thông tin.

Đáng chú ý là không có tuyên bố chính thức nào về sự việc trên được đưa ra bởi đại diện của Bộ Quốc phòng Nga, tuy nhiên các chuyên gia quân sự và các nhà phân tích tình hình khư vực cảnh báo tế rằng những hành động như vậy của Hoa Kỳ là không thể chấp nhận được, có thể dẫn tới xung đột vũ trang.

Tuy nhiên theo như đặc phái viên Jeffrey chia sẻ thì tất cả những vụ đụng độ giữa Nga và Mỹ đều được giải quyết thông qua các kênh quân sự, có lúc ở cấp Đại tá, còn trường hợp cá biệt sẽ do cấp tướng 1 sao hoặc 3 sao giải quyết, vì vậy khó lòng xảy ra đụng độ trực tiếp trên chiến trường.

Tùng Dương