Tranh luận nóng

Đại chiến dầu mỏ Nga/SAA - Mỹ/người Kurd bên sông Euphrates

Thứ Hai, 11/09/2017 18:41

(Bình luận quân sự) - Nga và Syria đang phải bước vào cuộc đấu với Liên quân Mỹ - người Kurd, trong cuộc đua giành quyền kiểm soát tỉnh nhiều dầu mỏ Deir Ezzor.

Nga và Mỹ thỏa thuận cùng đánh Abu Kamal

Hoa Kỳ và Nga vừa đồng ý cung cấp sự hỗ trợ trên không cho một phong trào “xua đuổi” các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) chạy tới thành trì cuối cùng của chúng ở thị trấn Abu Kamal và Mayadin, nằm trong thung lũng sông Euphrates.

Theo báo cáo của DEBKAfile từ các nguồn tin tình báo độc quyền cho biết, số lượng các tay súng IS đã tập hợp ở đó, chủ yếu từ Mosul và Raqqa, ước tính đã lên tới 10.000 quân.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile cho biết, sự đồng thuận mới của Nga và Hoa Kỳ cho phép cung cấp một lộ trình cho các cuộc tấn công song song của hai lực lượng vũ trang do họ hậu thuẫn.

Một mũi là các lực lượng trung thành với chính quyền Bashar al-Assad, lực lượng dân quân người Shiite của Hezbollah và lực lượng dân quân ủng hộ Iran; Mũi thứ hai, do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thân Mỹ, mà nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) và Lữ đoàn Shadari Sanduid của Syria.

Trong đó, các máy bay chiến đấu của Nga và liên quân Mỹ sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ hỏa lực từ trên không cho các lực lượng được mình hậu thuẫn. Ngoài ra, còn có một số tay súng thuộc các bộ lạc ở vùng sa mạc Syria được sự hậu thuẫn của chính quyền Saudi Arabia.

Với tính chất đó, hai đội quân cũng sẽ tấn công theo hai hành lang riêng biệt. Trong đó, đội hình do Nga hậu thuẫn sẽ hướng về phía đông từ thị trấn Ash-Shula dọc theo xa lộ M20.

Trên đường đi, họ được giao nhiệm vụ hoàn thành việc đánh chiếm hoàn toàn các khu vực xung quanh thành phố Deir ez-Zour, sau khi phá vỡ vòng vây của IS hồi tuần trước và quét sạch các tay súng IS ở ngoại vi thành phố. Sau đó, họ sẽ đi về phía tây bắc tới điểm đến cuối cùng của họ, thị trấn biên giới giáp với Iraq là Abu Kamal.

Dai chien dau mo Nga/SAA - My/nguoi Kurd ben song Euphrates

SAA đang chạy đua với Mỹ và người Kurd ở phía Đông Syria

Lực lượng Mỹ hậu thuẫn sẽ bắt đầu tiến quân từ phía nam al-Hasakeh - ở phía bắc Syria, thuộc khu vực kiểm soát của người Kurd và tiến tới sông Khabur - một nhánh của sông Euphrates. Sau khi đánh chiếm được Khabur, họ sẽ tiến quân dọc theo dòng sông Euphrates để tới cùng một điểm đến với Quân đội Syria là thị trấn Abu Kamal.

Do các lực lượng không quân Nga và Mỹ sẽ hoạt động trong không gian rất hẹn hẹp, phòng chỉ huy tác chiến của Mỹ tại trung tâm chỉ huy lâm thời của Bộ Tư lệnh chiến trường trung tâm của Mỹ (CENTCOM) đặt ở Baghdad và căn cứ không quân của Nga ở Hmeymim, thuộc tỉnh Latakia của Syria sẽ phối hợp chặt chẽ để điều hành các hoạt động trên không, nhằm ngăn ngừa tình trạng đụng độ vô tình xảy ra.

Một thỏa thuận đã đạt được giữa Mỹ và chế độ Syria nhằm đưa các tài liệu tham khảo tới "các khu leo ​​thang" và thay vào đó nói về "sự không giải quyết".

Mặc dù hai cường quốc đã đạt đến một biện pháp thỏa thuận chưa từng có để cùng hợp tác với các đồng minh và các lực lượng được họ hậu thuẫn, để cùng nhau nỗ lực xóa bỏ các căn cứ IS cuối cùng dọc biên giới Syria-Iraq, tuy nhiên, một số khúc mắc nhất định vẫn chưa được giải quyết.

Syria đi nước cờ nào để giành lợi thế trước người Kurd?

1. Lực lượng do Nga hay Mỹ hậu thuẫn sẽ phụ trách kiểm soát các mỏ dầu khổng lồ thuộc tỉnh Deir ez-Zour? Việc kiểm soát vùng giàu dầu mỏ này là một chiến thắng có giá trị chiến lược cho người nào kiểm soát được chúng. Có thể cho rằng, bên nào nắm được các mỏ dầu sẽ là người chiến thắng chung cuộc.