Tranh luận nóng

Dự báo 2019: Tìm ra thuốc trị tác chiến điện tử Nga?

Chủ Nhật, 13/01/2019 07:36

(Bình luận quân sự) - Các chuyên gia phân tích Stratfor trấn an – không nên lo lắng thái quá: trong năm nay (2019), Chiến tranh thế giới thứ ba sẽ chưa nổ ra.

Xin được giới thiệu bài tổng hợp của chuyên gia quân sự Nga Aleksandr Sitnhikov từ các dự báo của một số tổ chức phân tích Phương Tây về tình hình quân sự chủ yếu trong năm 2019.

Bài đăng trên “Svobodnaia Pressa” ngày 12/1/2019.

Du bao 2019: Tim ra thuoc tri tac chien dien tu Nga?
Ảnh: CTK/TASS

“Trung tâm phân tích Stratfor (Mỹ), - còn thường được mệnh danh là “CIA trong bóng tối” của Lầu Năm Góc (Bộ Quốc phòng Mỹ) mới công bố một bản dự báo tình hình quân sự năm 2019. Theo văn kiện này, cường độ đối đầu về sức mạnh (quân sự), kinh tế và chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tăng đột ngột.

Mỹ sẽ mở rộng danh sách (hàng hóa của Trung Quốc) bị áp thuế và thậm chí sẽ áp đặt các biện pháp cấm vận chống Thiên Triều, còn về phần mình, Trung Quốc sẽ gia tăng sức ép, đẩy đuổi các tàu Mỹ trên biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).     

Còn về những gì liên quan đến những biện pháp đối phó với Matxcova, Washington trù tính sẽ phát động một cuộc chạy đua vũ trang mới sau khi xé bỏ (rút ra khỏi) Hiệp ước về tên lửa tầm gần và tầm trung (INF), và (do) mối quan hệ giữa hai nước ngày càng xấu đi. Nhưng nhìn chung, các nhà phân tích của Stratfor cũng khuyên những người thần kinh yếu không nên quá lo lắng: Chiến tranh thế giới ba sẽ chưa nổ ra (ngay trong năm nay).  

(Chiến tranh thế giới thứ ba sẽ chưa xảy ra) mặc dù nhìn tổng thể, trong bầu không khí địa chính trị (thế giới) sẽ xảy ra nhiều cơn bão tố ngoại giao và các đợt băng giá quân sự- chính trị,- và sau đó (các cơn bão ngoại giao và các đợt băng giá quân sự chính trị này) sẽ chuyển sang thời kỳ băng hà liên chính phủ giữa Mỹ với Trung Quốc, cũng như giữa Mỹ và LB Nga.

Tuy nhiên, đối với một số quốc gia “gần mặt trận”, cụ thể như Ba Lan và Đài Loan, sẽ xuất hiện “những cơ hội chiến lược có một không hai” (đối với họ).

Nhưng cùng thời gian đó, tình trạng đối đầu giữa các quốc gia trong “Bộ tam cường” (tức Mỹ, Trung Quốc, Nga- ND) sẽ cũng làm cho chính quyền một số quốc gia tầm trung như Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Việt Nam hết sức đau đầu. Họ đứng trước một yêu cầu rất khắc nghiệt là buộc phải quyết định sự lựa chọn của mình.       

Stratfor gần như không đề cập gì đến Ucraine, chỉ lướt qua khi nói đến Ba Lan. Và theo Stratfor thì mặc dù Ba Lan ở vào thế có lợi, nhưng dù sao vẫn là một nước dễ bị tổn thương.

Căn cứ vào những gì mà Stratfor đã nói tới trong báo cáo nói trên, có thể hiểu là Lầu Năm Góc đang tính đến khả năng sử dụng đất nước này (Ba Lan) làm một chiến trường thuận tiện cho mình trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột quân sự giữa LB Nga và Mỹ, mặc dù xác xuất xảy ra một cuộc xung đột như vậy là rất thấp.   

Trong năm 2019, Mỹ sẽ dồn các nỗ lực của mình vào một dự án quốc tế khác quan trọng hơn- đó là Ethiopia, vì (Etiopia) “đang ngày càng rất đáng được quan tâm nếu xét từ góc độ kinh tế và cũng đang thu hút các thế lực bên ngoài xâm nhập vào khu vực Vùng Sừng Châu Phi”.

Đây (Ethiopia) sẽ là một mặt trận chính trị- kinh tế mới trong mối quan hệ địa chính trị Mỹ- Trung, một mặt trận mới được hình thành trên Lục địa Đen ngay trong năm 2018 vừa qua.

Đối với Mỹ, trên thực tế hiện không có nhiệm vụ nào quan trọng hơn là nhiệm vụ “khóa chặt” con đường của Trung Quốc xâm nhập vào Châu Phi. Về cơ bản thì đối phó với Trung Quốc- đó là đường lối xuyên suốt và nhất quán trong chính sách đối ngoại hiện nay của Nhà Trắng.

Để đáp trả, Bắc Kinh cũng đã xác định những ưu tiên quân sự của mình trong năm 2019: nâng cao trình độ (kỹ năng tác chiến) của các quân nhân và chuẩn bị cho một cuộc xung đột lớn, nhưng đồng thời lại xác định rằng những  biện pháp đó là các công cụ để gây sức ép chính trị. Nói cách khác dễ hiểu hơn, Trung Quốc phô trương sức mạnh để (nhằm) giải quyết các tranh chấp quốc tế, nhưng lại không sẵn sàng sử dụng nó (sức mạnh đó).

Chính một tờ báo có uy tín của Trung Quốc là China Morning Post đã viết như vậy khi giải thích lập trường chính thức của giới cầm quyền Bắc Kinh.    

Còn tờ Breaking Defense-  cái loa tuyên truyền của Lầu Năm Góc, cũng khẳng định chắc chắn rằng năm 2019 sẽ là năm phô diễn tiềm lực quân sự của “Tam cường” là Mỹ, LB Nga và Trung Quốc.

Tờ báo này viết rằng Bộ Quốc phòng Mỹ hết sức quan ngại, trước hết là trước các hệ thống tác chiến điện tử của Nga, và sẽ “ưu tiên tập trung những nguồn lực khổng lồ cho lĩnh vực chế tạo các tên lửa siêu thanh (bội siêu thanh – tức có tốc độ>5M-ND) và hoàn thiện hệ thống phòng thủ chống tến lửa có hiệu quả của Mỹ”.

Thêm nữa, trong 12 tháng sắp tới, các tướng lĩnh Mỹ sẽ tập trung hoàn thiện (rèn) kỹ năng tiến hành các biện pháp huy động trong khoảng thời gian ngắn nhất tất cả các khả năng (phương tiện) phòng thủ của mình- từ các máy bay tiêm kích đến các tàu ngầm hạt nhân.