Tranh luận nóng

Đừng dại thách thức Nga, chiến dịch Idlib bắt đầu!

Thứ Năm, 11/01/2018 14:56

(Bình luận quân sự) - Nga có một thông điệp cho phiến quân tại Idlib: “Ngồi vào bàn tại Sochi và vâng lời thì sống, bằng không thì chết”. 

Nếu như Bộ chỉ huy – tham mưu Nga-Syria mở chiến dịch Deir Ezzor để loại bỏ đối tượng tác chiến chủ yếu là lực lượng IS thì sau khi kết thúc chiến thắng, họ tiếp tục mở chiến dịch thứ 2 mà đối tượng tác chiến là lực lượng “Hayat Tahrir al-Sham” (Dzhebhat en-Nusra /Al-Qaeda), Jaish al-Izza cùng các loại thánh chiến “ôn hòa” tại các khu vực “giảm leo thang” đặc biệt là Idlib-sào huyệt cuối cùng.

Để hiểu rõ chiến dịch cuối này chúng ta phải xem lại sự chuẩn bị dài hơi đầy mưu lược của Nga-Syria.

Bước 1, Nga-Syria đã thành công khi đã lập ra 4 khu vực cái gọi là “giảm leo thang” để “nhốt” lực lượng phiến quân các loại vào đây cho họ rảnh tay đối phó với IS.

Thực tế là các lực lượng này cũng chẳng vừa, chẳng ngây thơ khi chấp nhận, nhưng vì bị đánh tan tác nên cần có thời gian củng cố để tính đường tiếp theo cho mục tiêu của họ, trong khi Nga-Syria cũng chẳng tin lực lượng này sẽ nằm yên để chờ giải pháp chính trị...

Qua bước này, người Nga đã thực hiện chiến thuật “gom bi”, họ đồng ý cho phiến quân các loại được phép rút về Idlib miễn sao hạn chế thế trận “cài răng lược” và như chúng ta đã thấy, khi phiến quân có nguy cơ thất thủ, bị bại trận thì đều đồng ý theo phương án này: Rút về Idlib.

Rõ ràng là người Nga muốn tập trung các lực lượng khủng bố lại tại Syria để dễ “quản lý” hơn, thay vì phải bắt từng tên một tại nước Nga theo phương châm của Putin: “Nếu phải lựa chọn tấn công tiêu diệt quân khủng bố trên đường phố S.Peterburg hay Moscow và Syria thì Nga chọn Syria”.

Bước 2, Nga tuyên bố rút quân, hoàn thành sứ mệnh, tuy nhiên, chúng ta phải lưu ý câu nói cực kỳ quan trọng của Putin: “…Nếu những kẻ khủng bố lại ngóc đầu dậy, chúng ta sẽ xử lý, không giống như bất cứ điều gì họ đã thấy…”

Vâng! Thế nào là được coi “ngóc đầu dậy”? Chúng ngoan cố phá hoại đàm phán hay khiêu khích tấn công Nga-Syria?...Nói chung, tình huống nào thì Putin cũng có thể “xử lý các cuộc đình công chưa từng có, không giống như bất cứ điều gì họ đã thấy” khi Nga thấy cần thiết.

Khi các lực lượng tại Idlib đã công khai phá hoại Hội nghị mà Nga sắp tổ chức tại Sochi bằng viết lên các quả đạn pháo, tên lửa khẩu hiệu; “Sochi là của họ, Hama là của chúng ta”…thì đây là chiến dịch cuối cùng cho những kẻ đã, đang “ngóc đầu dậy”.

Đêm trước của trận tập kích vào căn cứ Nga

VKS Nga hầu như không tham gia vào các vụ giải quyết của SAA với phiến quân tại Đông Damascus.

Nhưng tại đây SAA đã tập trung hỏa lực mạnh (không quân, pháo binh, xe tăng) đã giành chiến thắng vang dội, đã tiến gần đến biên giới Israel (cách 4 km).

Rõ ràng, SAA đủ sức giải quyết nhiệm vụ tại đây. Vấn đề chúng ta quan tâm là tại hướng Idlib.

Bản đồ cho thấy các mũi tấn công của SAA chủ công là Tiger Force được điều động về từ Deir Ezzor trước khi 2 cuộc tập kích vào Khmeimim, Tartus xảy ra.

Dung dai thach thuc Nga, chien dich Idlib bat dau!
Đây là những mũi tấn công của SAA vào Idlib nhằm cắt đôi Idlib

Trước sức mạnh tấn công của SAA và hỗ trợ của VKS Nga, nguy cơ sân bay Abu-Duhur bị rơi vào tay SAA và Idlib bị cắt làm 2 thành hai “nồi hầm” khiến các loại phiến quân (bài viết lấy HTS đại diện cho lực lượng các loại trong Idlib) hoảng loạn.

Sự hoảng loạn khi chỉ trong 2 ngày, SAA đã giải phóng 25 thị trấn làng mạc với một diên tích hơn 400 km vuông.

HTS bị đánh thiệt hại năng, thiếu hụt lực lượng phòng thủ khiến chúng mâu thuẫn nhau. HTS tiến hành một vụ đánh bom làm hơn 100 phiến quân người Nga chết và bị thương…