Tranh luận nóng

F-35 Mỹ tấn công vào lãnh thổ Syria ngay trước mắt S-400?

Thứ Tư, 19/02/2020 13:36

(Bình luận quân sự) - Lầu Năm Góc đã công bố một đoạn video ghi lại cuộc tấn công mới nhất vào lãnh thổ Syria do máy bay chiến đấu tàng hình F-35 thực hiện.

Theo báo cáo, máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm F-35 Lightning II của Mỹ đã tấn công Quân đội chính phủ Syria tại vị trí nằm trong khu vực bảo vệ của hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf được Nga triển khai cách đó không xa. 

Điều này được chứng minh bằng những hình ảnh được công bố bởi Bộ Tư lệnh chiến dịch của Quân đội Mỹ, và rõ ràng các cuộc không kích đã gây ra cho Quân đội Syria và các đơn vị vũ trang thân Iran thiệt hại nặng nề.

Trận ném bom của Mỹ được cho là nhằm trả đũa cuộc tấn công vào căn cứ quân sự lớn nhất của họ ở khu vực Al Tanf - miền Đông Bắc Syria vài ngày trước.

Đánh giá theo thông tin được cung cấp, cuộc không kích đã được thực hiện cách khu vực giảm leo thang xung đột ở Al Tanf vài km, và rất có thể bom được tiêm kích F-35 ném đi từ độ cao thấp, và rõ ràng đây là cách mà máy bay chiến đấu tàng hình Mỹ che giấu sự hiện diện của chúng khỏi các hệ thống phòng không Nga.

F-35 My tan cong vao lanh tho Syria ngay truoc mat S-400?
Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ vừa thực hiện vụ tấn công vào Quân đội Syria gần Al Tanf

Với thực tế là căn cứ không quân Hmeimim, nơi đặt các hệ thống phòng không S-400, nằm cách nơi tấn công của F-35 Mỹ khoảng 250 km, điều này có nghĩa là các radar của Triumf đáng ra phải phát hiện được tiêm kích tàng hình của Mỹ hoạt động trong lãnh thổ do Quân đội Syria kiểm soát, nhưng đã không có cảnh báo nào được đưa ra.

Điều này trái ngược với thực tế từng được Thổ Nhĩ Kỳ công bố đó là radar cảnh giới của S-400 nhìn thấy tiêm kích tàng hình F-35 bay ở tận biên giới Iraq, vậy tại sao điều tương tự không xảy ra với Nga.

F-35 My tan cong vao lanh tho Syria ngay truoc mat S-400?
Bom được tiêm kích tàng hình F-35 ném đi từ độ cao rất thấp

Thông tin về cuộc tấn công vào căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Syria đã xuất hiện vài ngày trước, trong khi có bằng chứng cho thấy các vụ đụng độ đã gây thương vong cho cả Quân đội Syria và lực lượng vũ trang người Kurd đồng minh của Mỹ.

Như vậy có khả năng lại xảy ra một cuộc leo thang xung đột mới với Syria, đây là điều cực kỳ đáng lo ngại khi chiến dịch tấn công tỉnh Idlib do Damascus thực hiện đang vấp phải trở ngại lớn là Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Chí Linh