Tranh luận nóng

Hải quân Việt Nam: Từ “Tia chớp” Molniya đến “Nhện độc” Karakurt

Chủ Nhật, 16/07/2017 15:39

(Bình luận quân sự) - Cường quốc Nga đang đóng 18 tàu tên lửa cỡ nhỏ Project 22800 có hỏa lực rất mạnh. Đây là điều mà các nước nhỏ như Việt Nam nên lưu ý.

Nga sẽ đóng 18 tàu tên lửa Project 22800

Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk mang tên Gorky (thuộc Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga) đang đóng hai tàu tên lửa cỡ nhỏ (RTO - còn gọi là tàu hộ tống) của đề án 22800 (Project 22800), là thiết kế tàu tên lửa mới nhất, có khả năng tấn công rất mạnh mẽ.

Theo tuyên bố của chuyên gia Dmitry Kornev, người sáng lập cổng thông tin quân sự Nga Military Russia, chiến hạm lớp Karakurt và những tàu tên lửa khác cùng cỡ có thể hoạt động ở cả môi trường sông cũng như các vùng biển rộng.

Bên cạnh đó, kích thước nhỏ, dễ đóng khiến tàu loại này có thể được chế tạo được tại những xưởng đóng tàu không thuộc hàng lớn nhất, như vậy giúp tiết kiệm ngân sách quốc phòng một cách đáng kể.

Theo Tư lệnh Hải quân Nga - Đô đốc Viktor Chirkov, lực lượng hải quân nước này sẽ đặt mua ít nhất 18 tàu lớp này, để phân bổ đều cho 4 hạm đội Biển Đen, Caspian, phương Bắc và Thái Bình Dương, mỗi hạm đội từ 4-6 tàu.

Trong báo cáo thường niên do xí nghiệp công bố gần đây, Bộ Quốc phòng Nga đã đặt hàng cho cơ sở đóng tàu Zelenodolsk chế tạo năm chiếc tàu thuộc đề án này, như vậy ba chiếc “Karakurt” còn lại cần được hoàn thành trong năm nay và sẽ được bàn giao cho hải quân Nga trong năm 2018.

Ngoài 5 tàu đặt đóng ở nhà máy Tatarstan, Bộ quốc phòng Nga còn đặt đóng thêm 7 chiếc tàu thuộc lớp này, hiện chúng đang được đóng tại các xí nghiệp đóng tàu tỉnh Leningrad và Crimea.

Hiện nay, nhà máy đóng tàu Pella ở thành phố cảng St. Petersburg phụ trách chế tạo hai tàu hộ vệ đầu tiên thuộc Project 22800 được đặt tên Uragan và Taifun. Cặp tàu này được khởi đóng vào ngày 24/12/2015 và dự kiến sẽ gia nhập hải quân Nga vào năm 2017-2018.

Mấu chốt là ở chỗ tàu tên lửa Karakurt không chỉ vượt trội hơn những mẫu tàu tiền bối của nó về sức mạnh tấn công, mà ưu điểm lớn nhất của nó là về chất lượng đi biển. "Nhện độc" có thể hành tiến ở mọi khu vực biển, không hề bị lệ thuộc vào thời tiết.

Hai quan Viet Nam: Tu “Tia chop” Molniya den “Nhen doc” Karakurt

Nga đang khởi đóng 18 tàu tên lửa lớp Karakurt có hỏa lực rất mạnh

Tương lai, tàu tên lửa Karakurt sẽ được dùng thay thế cho tàu tên lửa-pháo của vùng biển gần Buyan-M - lớp tàu tên lửa đã nổi tiếng toàn thế giới sau khi thực hiện cuộc phóng tên lửa hành trình tấn công sấm sét Kalibr từ vùng biển Caspian, tiêu diệt các chủ thể của chiến binh IS ở Syria.

Chất lượng đi biển của Buyan-M không cho phép nó hành quân quá xa căn cứ. Do đó, các tàu này chỉ hiện diện ở các vùng biển gần và biển kín, nên nó chỉ được biên chế cho Hạm đội Caspian và Hạm đội Biển Đen.

Hạn chế về khoảng cách này được khắc phục với mẫu thiết kế Karakurt. Theo kế hoạch hiện nay, con tàu đầu tiên của đề án 22800 sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga vào tháng 12 năm 2017, những tàu khác sẽ tham gia biên chế hạm đội Nga trong những năm 2018-2022.

Sức mạnh của tàu tên lửa Project 22800

Chiến hạm Project 22800 được đặt cho một cái tên đáng chú ý là Karakurt (tên một loại nhện độc mà vết cắn có thể gây tử vong cho người và động vật). Điều này xuất phát từ những vũ khí hết sức nguy hiểm mà nó mang theo, có thể tiêu diệt các loại tàu mặt nước lớn hơn nó nhiều lần.

Là loại tàu tên lửa nên Karakurt có kích thước khá khiêm tốn. Con tàu có chiều dài 60m, chiều rộng 10m, mớn nước 4m, lượng giãn nước 800 tấn. Tàu có tốc độ tối đa 30 hải lý (khoảng 55 km/h) và có phạm vi tác chiến xa căn cứ đến 2.500 - 3.000 hải lý (4655km-5586km), thời gian hành trình trên biển khoảng 15 ngày đêm.

Kết cấu hình học và việc sử dụng các vật liệu hấp thụ radar tiến tiến làm cho Karakurt trở nên hầu như “vô hình” trước các loại radar đối hải của đối phương. Trong khi đó, con tàu Nga lại được trang bị radar hiện đại và những thiết bị điều hướng tiên tiến nhất.