Tranh luận nóng

Hezbollah mạnh vượt bậc từ Deir ez-Zour, Israel sai lầm lớn?

Chủ Nhật, 10/09/2017 07:54

(Bình luận quân sự) - Giới phân tích Israel đã có bình luận về sự liên hệ giữa cuộc tập trận cực lớn của IDF và các chiến thuật mới của Hezbollah tại Deir ez-Zour.

Hezbollah tham gia trong những chiến dịch lớn ở Syria

Trong bài viết “Israel dồn quân phía Bắc: Vờ diễn tập để tràn sang Syria?” chúng ta đã tìm hiểu ý đồ, kịch bản và các phương án tác chiến được thực hiện cuộc tập trận lớn nhất trong vòng 19 năm trở lại đây của Quân đội Israel (IDF) bắt đầu diễn ra từ ngày 05/9 vừa qua.

Hôm thứ tư, ngày 6 tháng 9, ngày thứ hai của cuộc tập trận lớn nhất của IDF về một cuộc chiến tranh với Hezbollah, quân đội Syria và hai lữ đoàn của Hezbollah, với sự trợ giúp của máy bay ném bom của không quân và tên lửa hành trình hải quân Nga đã phá vỡ cuộc bao vây của IS kéo dài 3 năm qua đối với thành phố Deir ez-Zour; kết nối với lực lượng Vệ binh Cộng hòa đang nắm giữ căn cứ không quân Syria và giải phóng những người dân đã nằm trong vòng vây của IS từ 3 năm qua.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile nhận định rằng, nếu không có sự hỗ trợ của Nga thì lực lượng quân sự của Syria và Hezbollah sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn khi xuyên phá qua các hệ thống phòng thủ của IS, trước khi tiến vào thành phố bị tàn phá ở phía đông Syria.

Máy bay chiến đấu của Nga đã có mặt để tấn công bất kỳ chiếc xe nào hay tay súng IS nào xuất hiện để sửa chữa các tuyến đường bị hư hỏng hay xây dựng lại các công sự, trận địa, đồng thời ngăn chặn không cho lực lượng của chúng di chuyển giữa các cứ điểm.

Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận rằng một tàu chiến Nga ở Địa Trung Hải đã bắn tên lửa hành trình Kalibr để tiêu diệt một trung tâm chỉ huy và điều khiển IS, các kho đạn dược và một xưởng sửa chữa xe bọc thép lớn.

Những tay súng IS ở Deir ez-Zour không có tên lửa phòng không nên không thể ngăn chặn được các cuộc không kích của Nga.

Tuy nhiên, hoạt động ở Deir ez-Zour vẫn là một thắng lợi lớn đối với nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad và quân đội của ông ta, mặc dù vẫn còn nhiều cuộc chiến ở phía đông, khi IS bị đánh bại rút về hướng đông về một thành trì khác là thị trấn Abu Kamal nằm giáp biên giới Iraq.

Hezbollah chắc chắn sẽ rất vui mừng trước chiến thắng IS sau mười ngày chiến đấu căng thẳng; nhưng đây không phải là lần đầu tiên.

Tuần trước, cuộc chiến chống lại IS và các nhóm Hồi giáo khác trong dãy núi Qalamoun trên biên giới Syria-Lebanon kết thúc bằng sự đầu hàng và rút lui của chúng.

Hezbollah manh vuot bac tu Deir ez-Zour, Israel sai lam lon?

Lực lượng vũ trang Israel đang tiến hành đợt tập trận lớn

Mặc dù đã có những sự va vấp, song vẫn có sự phối hợp giữa các lực lượng Syria, Lebanon và Hezbollah với các lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ và Anh, tại 2 khu vực bị IS kiểm soát ở cả hai bên biên giới Syria-Lebanon. “Liên minh ảo” này đã tạo ra sự cân bằng và mang tới thành công của hoạt động.

Như vậy, rõ ràng là Hezbollah đã chiến đấu trong một cuộc chiến tranh khác với kịch bản mà hàng chục ngàn binh sĩ Israel đang tập luyện ở miền Bắc nước này, trên vùng biên giới giáp với Lebanon.

Các lực lượng của IDF có thêm bảy ngày nữa để luyện tập các phương án chống lại một cuộc chiến tranh của Hezbollah xâm nhập vào miền bắc Israel, từ phía biên giới Lebanon.

Sự tiến bộ của Hezbollah khiến Israel phải điều chỉnh kịch bản tập trận?

Từ thực tiễn này, chúng ta thấy rằng, hàng chục ngàn quân Hezbollah đã thu được những kinh nghiệm quý báu qua các trận đánh với các nhóm phiến quân đối lập và khủng bố ở Syria; dưới sự chỉ huy, điều hành của các sĩ quan Iran, Syria và các cố vấn quân sự Nga; phối hợp, hiệp đồng với quân đội Syria và các lực lượng vũ trang người Shiite nước ngoài.

Cuộc xung đột khốc liệt đã cung cấp cho lực lượng dân quân này một cơ hội để thử vũ khí, phát triển chiến lược quân sự và chiến thuật tác chiến quy mô cấp chiến dịch lớn.

Ví dụ, vào năm 2014 họ thực hiện một cuộc phục kích chống lại phe đối lập vũ trang, giết chết khoảng 200 chiến binh chỉ trong một vài phút.