Tranh luận nóng

Idlib nóng bỏng: Thổ tung 'Sát thần', Nga sẽ dùng 'Quốc bảo'

Thứ Hai, 24/02/2020 07:18

(Bình luận quân sự) - Chiến trường Idlib – Syria đang trở nên nóng bỏng khi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có thể tung ra những vũ khí lục quân mạnh nhất của mình. 

Idlib nong bong: Tho tung 'Sat than', Nga se dung 'Quoc bao'
Ảnh vệ tinh cho thấy, Nga đã triển khai tên lửa đạn đạo Iskander-M ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ có thể tung ‘Sát thần’ T-300 Kasırga vào Idlib

Bất chấp việc đã rầm rộ triển khai quân và nhiều loại vũ khí tiến sâu vào lãnh thổ Syria, cùng với việc cung cấp các vũ khí hạng nặng cho các nhóm vũ trang đối lập Syria; Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phải hứng chịu những tổn thất lớn từ pháo binh của quân đội Syria (SAA).

Hứng chịu tổn thất nặng nề từ pháo binh Syria, bao gồm cả tên lửa đạn đạo OTR-21 Tochka (Tochka-U), Thổ Nhĩ Kỳ đã mất liền lúc vài chục xe tăng chiến đấu chủ lực và thiết giáp hạng nặng, rất có thể Ankara sẽ triển khai một trong những tổ hợp pháo phản lực phóng loạt mạnh nhất thế giới là MBRLS (multi-barrel rocket launcher system) T-300 Kasırga vào tham chiến ở Idlib.

Từ lâu pháo phản lực luôn được coi là vũ khí hủy diệt mạnh nhất của lực lượng lục quân. Những quả tên lửa hạng nặng từ các ống pháo phản lực sẽ đồng loạt phóng tạo ra sức công phá cực lớn. Trong số những loại pháo phóng loạt hàng mạnh nhất thế giới phải kể đến T-300 Kasırga của Thổ Nhĩ Kỳ, với cỡ nòng lên tới 302mm.

T-300 (còn được gọi là TRG-300) của Thổ Nhĩ Kỳ thực ra là phiên bản nội địa được sản xuất theo giấy phép của loại pháo phản lực đa nòng MLRS WS-1B của Trung Quốc.

T-300 là hệ thống pháo tên lửa có tầm bắn xa nhất trong kho vũ khí của NATO với khả năng vươn xa tới 180 km, xa hơn rất nhiều so với tầm bắn xa nhất của đạn M30/M31 của hệ thống MLRS M270 của Mỹ, đồng thời tốc độ của bó cũng rất cao, lên tới Mach 5,2.

Idlib nong bong: Tho tung 'Sat than', Nga se dung 'Quoc bao'
Hệ thống pháo phản lực T-300 Kasırga cỡ nòng 302mm của Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoài tầm bắn xa nhất, cỡ nòng khủng nhất, T-300 cũng có một trong những đầu đạn lớn nhất của NATO với trọng lượng đầu đạn từ 180 - 250 kg tùy theo chủng loại. Hệ thống này sử dụng 2 loại đầu đạn, một loại chuyên sát thương bộ binh bằng mảnh và bi thép, một loại chuyên dùng chống xe xe tăng, thiết giáp.

Với sức mạnh hủy diệt, một giàn phóng T-300 Kasırga gồm 4 quả của Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiêu diệt gọn cả một cụm xe tăng hoặc một cụm quân cỡ đại đội, xứng đáng là một sát thần kinh hoàng trên chiến trường.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã triển khai lựu pháo tự hành T-155 Fırtına (Storm) và các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) T-122 Sakarya đến chiến trường Idlib. Các vũ khí này cũng đã trực tiếp khai hỏa vào lực lượng Quân đội Nga-Syria ở mặt trận Nayrab gần Saraqib chiều 21/02 và căn cứ Không quân Hmeymim của Nga trong mấy ngày gần đây.

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho nhóm khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, được coi là chi nhánh al-Qaeda ở Syria) hàng chục hệ thống lựu pháo xe kéo M114 (155 mm Howitzer M1) do Mỹ sản xuất, tầm bắn hơn 14 km và có thể bắn tới bốn viên đạn mỗi phút. Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cung cấp cho nhóm phiến quân này xe chiến đấu M113 và ACV-15, tất cả những vũ khí này đều được Mỹ sản xuất.

Nga có thể sử dụng ‘Quốc bảo’ Iskander

Trong bối cảnh đó, một thông tin rất đáng chú ý là nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tung các vũ khí hạng nặng đến chiến trường Idlib chống Quân đội Syria, Nga có thể sẽ sử dụng đến tên lửa đạn đạo chiến dịch-chiến thuật 9K720 Iskander-M (còn được gọi là Alexandre), được coi là một trong những vũ khí ‘Quốc bảo’ của Nga.

Idlib nong bong: Tho tung 'Sat than', Nga se dung 'Quoc bao'
T-300 Kasırga được coi là một trong những loại pháo phản lực mạnh nhất thế giới

Trước đó, liên quân Nga-Syria đã sử dụng chiến đấu cơ Su-24 và tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U để đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ, nên nếu trong tình huống xấu nhất, họ hoàn toàn có thể sử dụng Iskander để tăng khả năng tấn công chính xác và uy lực phá hủy mục tiêu.

Theo giới phân tích, những hình ảnh chiến trường cho thấy Nga đã âm thầm triển khai loại vũ khí này sang Syria để tham chiến. Không rõ Iskander đã được đưa sang Syria từ khi nào, nhưng đến nay nó mới hiện diện rõ nét trong các bức ảnh do vệ tinh quan sát được.

Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến dịch-chiến thuật 9K720 Iskander-M (định danh NATO gọi là SS-26 Stone), có 2 phiên bản. Loại chuyên dùng cho xuất khẩu là Iskander-E, còn phiên bản quân đội Nga sử dụng là Iskander-M.

Tên lửa sử dụng cho hệ thống Iskander-E là loại một tầng, nhiên liệu rắn, có tầm phóng tối đa 280 km, tối thiểu 50km và mang đầu đạn 480 kg; loại sử dụng trong quân đội Nga là Iskander-M có tầm bắn thấp nhất là 480km và mang đầu đạn nặng tới 700 kg.

Loại Iskander-M mà quân đội Nga sử dụng còn có thể trang bị cả đầu đạn hạt nhân chiến thuật (công suất nhỏ).

Tên lửa Iskander kết hợp nhiều phương thức dẫn đường và điều khiển như: Dẫn đường bằng ảnh vệ tinh GLONASS và điều khiển quán tính trên đường bay. Khi chỉ dẫn đường và điều khiển bằng quán tính, sai số mục tiêu ở khoảng cách 280km là 30 mét, còn khi sử dụng điều khiển kết hợp cả ảnh vệ tinh và quán tính, sai số chỉ khoảng 2 mét.

Idlib nong bong: Tho tung 'Sat than', Nga se dung 'Quoc bao'
Iskander của Nga là tên lửa đạn đạo chiến dịch-chiến thuật mạnh nhất thế giới

Iskander có đầu đạn dạng chùm, đầu đạn mẹ chứa 54 đầu đạn con, có thể mang 10 loại đầu đạn khác nhau như: Đầu đạn phá; đầu đạn xuyên thép để chống xe thiết giáp; đầu đạn cassette có lắp các bộ phận tự tìm mục tiêu để chống xe tăng; đầu đạn xuyên boong ke, hầm ngầm; đầu đạn cháy chống bộ binh; đầu đạn xung điện từ (để phá vỡ, đốt cháy các công trình điện, điện tử, các hệ thống máy tính…).

Mỗi xe vận chuyển kiêm bệ phóng (TEL) có thể mang 2 quả đạn với khả năng lựa chọn mục tiêu độc lập, tăng gấp đôi hỏa lực so với những tổ hợp cũ hơn như OTR-21 Tochka-U (NATO định danh là SS-21 Scarab) hay OTR-23 Oka (SS-23 Spider).

Điều đáng chú ý là Iskander đã từng thực chiến và đã chứng minh được uy lực tấn công khủng khiếp của mình. Trong cuộc “Chiến tranh 5 ngày Nga-Gruzia” năm 2008 (còn gọi là “Chiến tranh Nam Ossetia 2008”), Nga đã tung 4 tổ hợp Iskander-M tấn công vào các căn cứ trong lãnh thổ Gruzia.

Trong đợt tấn công vào Gori - thủ phủ vùng Shida Kartli, Nga chỉ cần 1 dùng quả tên lửa Iskander duy nhất để đánh vào một tiểu đoàn xe tăng của Gruzia, phá hủy đồng loạt 28 xe tăng.

Với sức mạnh như vậy, nếu Nga tung Iskander vào chiến trường Idlib, chỉ cần 1 xe với 2 quả đạn có thể tiêu diệt cả cụm quân hoặc cụm xe tăng của phiến quân hoặc hủy diệt cả một khu căn cứ. Với sức mạnh như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân Syria liệu có giữ được Idlib?

Nhật Nam